Cách nuôi cá hồng két mau lớn lên màu đẹp 2022

4.6/5 - (17 bình chọn)

Cá hồng két là một loài cá cảnh đẹp được nhiều người chơi yêu thích trong nhiều năm qua. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống cá để bổ sung vào bộ sưu tập của mình thì trong bài viết này Thủy Sinh Xanh sẽ giới thiệu đến với các bạn dòng cá được lai tạo với nhiều màu sắc vô cùng đẹp và bắt mắt.

Những chú cá hồng két có hung dữ không? Cá hồng két nên nuôi một mình hay có thể nuôi trong bể cộng đồng? Thức ăn cho cá hồng két tăng size và lên màu đẹp? Cá hồng két sống được bao lâu? Đây là những câu hỏi mà nhiều người mới đang tìm hiểu về dòng cá cảnh này. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh tìm hiểu kĩ hơn mọi thứ mà bạn cần phải biết về việc nuôi cá hồng két như thế nào nhé.

cá hồng két, cá huyết anh vũ, cá két đỏ, cá két panda, cách nuôi cá hồng két, thức ăn cá hồng két, cá hồng két sinh sản, tuổi thọ cá hồng két, cá hồng két king kong, bệnh thường gặp ở cá hồng két

Tổng quan về cách nuôi cá hồng két:

  • Kích thước bể tối thiểu : 55 gallon (208 lít) ~ bể 1m2 x 45 cm x 50cm (Dài x Rộng x Cao)
  • Nhiệt độ : 24 ° -27 ° C
  • Mức độ chăm sóc : dễ dàng
  • Ăn kiêng : động vật ăn tạp
  • Hành vi : sống theo nhóm, có thể nuôi trong bể cộng đồng
  • Kích thước tối đa : 25 cm

Cá hồng két là loài cá nước ngọt đẹp nhưng loài cá này không được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Đây là một loài cá cảnh được lai tạo lần đầu tiên ở Đài Loan vào khoảng năm 1986 và chúng được kết hợp của hầu hết các loài họ cá hoàng đế Trung Mỹ.

Cá hồng két hay còn được gọi là cá huyết anh vũ, cá két đỏ khi nuôi kích thước tối đa có thể lên đến 25 cm và chúng thích bơi ở tầng giữa của bể. Giống cá này nổi bật bởi hình dáng của nó với chiếc đầu tròn trịa và cái miệng nhỏ, biến dạng của chúng giống như mỏ của một con vẹt.

Nhưng giống cá hồng két khác nhau ở điểm nào? Do được lai tạo nên chúng có nhiều biến thể màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu đỏ huyết, màu trắng, màu vàng và tím. Cá hồng két được lai nhiều hơn với các loài cá thuộc họ cá hoàng đế khác để phát triển thành các giống cá hồng két phổ biến trên thị trường cá cảnh hiện nay như : cá két panda, cá hồng két king kong, cá hồng két đuôi tim, cá két platinum v.v..

cá hồng két, cá huyết anh vũ, cá két đỏ, cá két panda, cách nuôi cá hồng két, thức ăn cá hồng két, cá hồng két sinh sản, tuổi thọ cá hồng két, cá hồng két king kong, bệnh thường gặp ở cá hồng két

Tuổi thọ của cá hồng két

Trung bình tuổi thọ cá hồng két có thể sống từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, việc nuôi cá két đỏ trong điều kiện nuôi nhốt thì việc xác định tuổi thọ tiêu chuẩn của chúng là rất khó. Việc cá hồng két sống lâu khỏe mạnh phụ thuộc vào điều kiện sống và cách chúng được nuôi trong môi trường nuôi nhốt. Bên cạnh quá trình chăm nuôi thì việc lai tạo ở giống cá này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Bất kỳ loại biến đổi nhân tạo nào đối với ngoại hình của chúng sẽ làm thay đổi tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Cá hồng két có hung dữ hay không?

Đây không phải là một loài cá hung dữ và chúng có thể sống trong các nhóm cùng loài hoặc trong các bể cá cộng đồng thích hợp với chúng. Chúng có thể bị căng thẳng khi bị nuôi chung với những loài cá hung dữ. Cá hồng két là loài cá khá nhút nhát nên chúng dành nhiều thời gian để ấn nấp giữ các đồ trang trí và cây cối trong bể. Khi chúng không ẩn nấp hoặc bơi theo nhóm của chúng, cá két đỏ thường bơi ở vùng giữa của bể. Đôi khi, bạn sẽ thấy cá hướng đến đáy bể, nơi chúng đào bới xung quanh lớp nền để tìm kiếm thức ăn thừa. 

cá hồng két, cá huyết anh vũ, cá két đỏ, cá két panda, cách nuôi cá hồng két, thức ăn cá hồng két, cá hồng két sinh sản, tuổi thọ cá hồng két, cá hồng két king kong, bệnh thường gặp ở cá hồng két

Cách nuôi cá hồng két sống lâu lên màu đẹp

Môi trường sống và điều kiện bể chứa

Cá hồng két không có môi trường sống tự nhiên vì nó là sản phẩm của quá trình lai tạo. Vì nó là sản phẩm của sự lai tạo, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các hướng dẫn chăm sóc do nhà lai tạo cung cấp để bạn có thể giúp chúng sống khỏe mạnh. Mặc dù chúng không yêu cầu chăm sóc quá cầu kỳ, nhưng nó vẫn cần một số yêu cầu cụ thể trong quá trình nuôi.

Không giống như nhiều loài các lai tạo khác, loài cá cảnh này rất khỏe mạnh và chúng có thể chịu đựng được nhiệt độ giao động từ 22 – 28 ° C và độ pH từ 6,5 – 8,0. Hệ thống lọc nước được cho là phần quan trọng nhất của bất kỳ bể cá nào. Nếu không có nó, việc nuôi cá trong bể cá là không thể. Thủy Sinh Xanh khuyên bạn nên chọn mua loại lọc phù hợp với bể cá của mình.

Bảo dưỡng bể khi nuôi cá

Bạn sẽ cần phải vệ sinh thay nước định kỳ hàng tuần cho bể cá, mỗi lần thay khoảng 30% nước trong bể và hút đáy nền để loại bỏ thức ăn thừa, mảnh vụn thực vật và chất thải của cá. Tránh thay nước quá nhiều làm thay đổi môi trường nước dẫn đến cá bị chết. Sử dụng dụng cụ vệ sinh bể cá để cọ các tảo, rêu bám trên mặt kính.

cá hồng két, cá huyết anh vũ, cá két đỏ, cá két panda, cách nuôi cá hồng két, thức ăn cá hồng két, cá hồng két sinh sản, tuổi thọ cá hồng két, cá hồng két king kong, bệnh thường gặp ở cá hồng két

Những bệnh thường gặp ở cá hồng két

Cá két đỏ cũng dễ mắc các bệnh phổ biến như các loài cá cảnh nước ngọt khác. Phổ biến nhất đối với loài lai này là bệnh Ich và bệnh rối loạn bàng quang. Ich là một bệnh truyền nhiễm thường ảnh hưởng đến cá sống trong điều kiện nước kém. Nó gây ra các đốm trắng li ti trên khắp cơ thể cá.

Điều trị bệnh Ich không quá khó. Sau khi chuyển cá sang bể cách ly, bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị dành cho cá cảnh hoặc điều trị bằng cách nhiệt độ nước cao hơn và cho chút muối vào nước. Để phòng tránh bệnh Ich, hãy đảm bảo kiểm tra điều kiện nước thường xuyên. Hãy nhớ rằng, cá két đỏ tạo ra rất nhiều chất thải. Vì vậy, hãy đảm bảo vệ sinh thay nước định kỳ như đã được đề cập ở trên.

Bệnh rối loạn bàng quang có thể do bị dị tật di truyền hoặc do nguồn thức ăn không đảm bảo dẫn đến cá bị bệnh. Cá bị tình trạng này có xu hướng nổi lên trên cùng của bể, chìm xuống đáy hoặc bơi nghiêng sang một bên. Nguyên nhân thông thường của các vấn đề về bàng quang là táo bón. Bạn thường có thể chữa khỏi bệnh dễ dàng bằng cách bỏ đói cá trong vài ngày, sau đó cho chúng ăn thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh. 

Nếu cá của bạn xuất hiện các mảng đỏ hoặc vết loét hở trên cơ thể hoặc có máu hoặc vây bị rách, đó có thể là do nhiễm vi khuẩn. Tất cả các bệnh nhiễm trùng do sán, nấm và vi khuẩn đều có thể được điều trị bằng thuốc mà bạn có thể mua ở cửa hàng cá cảnh.

Chế độ ăn uống và nguồn thức ăn khi nuôi

Cá hồng két là loài ăn tạp vì vậy chúng không quá đòi hỏi về vấn đề thức ăn. Chúng hầu hết chấp chận ăn các dạng thức ăn thương mại. Thức ăn khô được chế biến theo công thức dành cho dòng cá này là lựa chọn tốt nhất. Nên sử dụng dạng thức ăn viên chìm, vì dòng cá này thường không thích ăn thức ăn nổi trên mặt nước.

Hãy cung cấp thức ăn giầu protein cho cá hồng két như tôm, trùn huyết, artemia v.v… để đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình nuôi giúp cá hồng két luôn khỏe mạnh, mau lớn và lên màu đẹp (loại thức ăn này nên cho ăn từ 2 – 3 tuần 1 lần). Hạn chế cho quá nhiều thức ăn trong bể, khi cá ăn không hết hãy loại bỏ ngay thức ăn dư thừa để tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Tập tính sinh sản của cá két đỏ

Việc sinh sản ở cá hồng két trong điều kiện nuôi nhốt cực kỳ khó khăn, phần lớn là do cá đực thường bị vô sinh do trong quá trình lai tạo. Nếu bạn đủ may mắn để có một cặp khỏe mạnh, con cái thường sẽ đẻ trứng trên bề mặt nhẵn, chẳng hạn như đá. Hai con cá sau đó sẽ bảo vệ trứng một cách quyết liệt. Những quả trứng vô sinh sẽ chuyển sang màu trắng và phát triển thành nấm . Những con cá bố mẹ sẽ ăn những quả trứng này để ngăn chặn nấm lây lan sang những quả trứng có khả năng sinh sản.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã chia sẻ đến với các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cá hồng két cực kỳ đơn giản giúp cá luôn khỏe mạnh mau lớn và lên màu đẹp. Chúc các bạn chinh phục thành công dòng cá cảnh đẹp này.

1 Comment
  1. thanks ad bài viết chia sẻ rất chi tiết

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general