Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn

5/5 - (1 bình chọn)

Dương xỉ là loài thực vật lâu đời nhất trên trái đất. Các hóa thạch được tìm thấy có dương xỉ cho thấy nó đã tồn tại hàng trăm triệu năm trước ở thời kỳ kỷ Jura. Trải qua theo năm tháng thời gian, loài dương xỉ đã tự thích nghi với mọi loại môi trường và điều kiện thời tiết. Hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện và ghi nhận hơn 10.000 loại cá thể dương xỉ……. Với nhiều loài vẫn còn tồn tại chưa được tìm thấy. Vì vậy sẽ có rất nhiều loại dương xỉ để lựa chọn sẽ phù hợp để đưa vào trong hồ bán cạn (vivarium, paludarium). Bài viết này Thủy sinh xanh sẽ giúp bạn lựa chọn dương xỉ phù hợp với  chiếc bể bán cạn của bạn.

Bạn có biết về loài cây Dương Xỉ ?

Dương xỉ là thực vật có mạch sinh sản bằng cách nhân bào tử và không tạo ra hạt hoặc hoa. Chúng có liên quan rất chặt chẽ với rêu trong cách chúng sinh sản và thực sự được phân loại theo cùng loại phôi . Nhìn chung, có một sự khác biệt xác định giữa hai loại thực vật, Rêu là không có mạch và dương xỉ thực sự có lá. Dương xỉ cũng thường được gọi là Monilophytes , Polypodiophyta và Pteridophytes trong cộng đồng khoa học.

Một điều cần lưu ý, Pteridophyte là một thuật ngữ mà nhiều chuyên gia không nhận ra được loài dương xỉ cụ thể . Pteridophytes là thực vật có mạch sinh sản qua bào tử. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Lycophytes cũng có thể thuộc cùng phân loại đó. Hơn nữa, Polypodiophyta chỉ đại diện cho một trong bốn nhóm tạo nên toàn bộ lớp dương xỉ.Nhưng vì lớp dương xỉ này chiếm phần lớn các họ dương xỉ, nên thuật ngữ này thường được sử dụng để nói chung về dương xỉ.

Mặc dù các loài dương xỉ cụ thể phát triển mạnh ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, phần lớn dương xỉ được tìm thấy phát mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt, bóng mát như môi trường nhiệt đới. Hơn nữa, các loại dương xỉ này có thể có kích thước và hình dạng vô cùng phong phú. Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào một số loài nhỏ hơn cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào môi trường “Bán Cạn”, “Hồ bán cạn” , Bể cạn (vivarium hay paludarium).

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 2
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 14

Dương xỉ mini

Dương xỉ mini là một loạt các loài dương xỉ không phát triển chiều cao cũng như chiều rộng. Danh sách này hôm nay sẽ đề cập đến dương xỉ tốt nhất cho bể bán cạn, bể cạn (vivarium, paludarium) do tính chất lùn và phù hợp với nhu cầu môi trường mà Bể bán cạn dễ dàng cung cấp. Hiện nay, thị trường Bán cạn cung cấp hầu hết các loại cây này để sử dụng trong các bể kín, cũng như trang trí trong các hộ gia đình. Khi mua dương xỉ mini, trước tiên, các bạn cần có sự hiểu biết đúng đắn về những gì cần thiết để chăm sóc các loại cây này cũng như các điều kiện môi trường giúp chúng phát triển.

Dương xỉ mà chúng tôi liệt kê ở đây đặc điểm chung đều gần giống nhau như loại môi trường ẩm, độ ẩm cao . Ngoại trừ dương xỉ thủy sinh hoàn toàn hoặc một phần sẽ cần một lượng nước lớn để trồng. Mô hình tăng trưởng, hệ thống rễ và quá trình nhân giống cũng rất giống nhau.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 3

Các loại dương xỉ mini bán cạn

Như vậy các bạn đã  có một sự hiểu biết chung về Dương Xỉ, chúng ta có thể bao quát các loại dương xỉ nhỏ tốt nhất cho môi trường được kiểm soát. Các loại dương xỉ thu nhỏ lý tưởng có thể là thủy sinh, trên cạn hoặc kết hợp cả hai (cận biên). Với ý nghĩ đó, các bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn với dương xỉ khi đưa vào bán cạn.

Các loại dương xỉ Terrarium

Dương xỉ Terrarium là loại dương xỉ trồng trên cạn, tránh có dòng chảy qua cây ,ví dụ như :thác nước. Phần lớn, dương xỉ thích môi trường ẩm ướt nhưng không quá bão hòa đất. Lưu lượng không khí vừa phải, cũng như thoát nước thích hợp, sẽ là một điều cần thiết cho dương xỉ ở hồ cạn. Các khu vực phía trên của hồ bán cạn (paludarium) cũng sẽ là môi trường tuyệt vời cho các loại Dưỡng Xỉ này. Dưới đây là danh sách đầy đủ các dương xỉ Bán Cạn:

Dương Xỉ Chân Thỏ (Davallia Tyermannii):

Davallia Tyermannii có một trong những cấu trúc rễ thú vị nhất của tất cả các dương xỉ được nêu trong hướng dẫn này. Thân rễ mà cây này tạo ra dày và có lông gần giống với chân của thỏ. Dương Xỉ Chân Thỏ không phải là một loại cây phổ biến để trồng trong một vivarium kín. Dù sao đi nữa, đó là những yêu cầu về môi trường làm cho nó trở thành một triển vọng rất phù hợp cho một hồ cạn nhiệt đới rộng lớn. Với độ ẩm cao và chất nền thích hợp, loại cây này sẽ phát triển khá dễ dàng và phát triển lên chiều cao từ 10cm – 30 cm. Loại dương xỉ này được sử dụng tốt nhất làm cây nền.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 4
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 15

Loại môi trường sống của dương xỉ chân thỏ thường được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và ẩm ướt. Nó có thể được phát hiện mọc trên những tảng đá và những nơi bề mặt phủ đầy rêu ở những khu vực bóng râm. Ánh sáng nên có độ sáng vừa phải và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.Đây không phải là một loại cây tôi muốn giới thiệu cho những người mới bắt đầu có sở thích. Nhưng với một chút kiên nhẫn và hiểu biết, hệ thực vật này sẽ phát triển và mọc lên những thân cây mới ở các khu vực xung quanh!

Dương xỉ Silver Lace (Pteris Obliformis)

Dương xỉ Silver Lace hay còn gọi là dương xỉ cẩm thạch (cách gọi ở việt nam) là một trong nhiều dương xỉ có vẻ đẹp tuyệt vời để giữ trong Bán cạn. Dương xỉ cẩm thạch có màu sắc sống động và có khả năng thực sự tạo lên điểm nhấn trong Hồ Bán Cạn. Cây này tương đối đơn giản để chăm sóc và sẽ phát triển cao tới 30 đến 40 cm. Nó sẽ đòi hỏi đất đủ vững chắc để giữ cây ở vị trí thẳng đứng chắc chắn và luôn ẩm ướt. Là những tán lá phương Đông nổi bật, cây Dương xỉ cẩm thạch này sẽ phát triển bất cứ nơi nào trong khu vực trồng.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 5
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 16

Môi trường cận nhiệt đới đến nhiệt đới hoàn toàn là những gì tạo nên môi trường sống mà loài dương xỉ này yêu thích vì vậy hãy ghi nhớ khi xây dựng. Đây là một cây ưa bóng râm, vì vậy tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và cung cấp ánh sáng xung quanh đủ.

Dương xỉ cá sấu (Microsorum Musifolium ‘Crocodyllus’)

Dương xỉ cá sấu là một loại cây rất thú vị để che phủ. Các mô hình tỷ lệ lá của cây dương xỉ này làm cho nó khá kỳ lạ và phân biệt với bất kỳ loại dương xỉ khác. Một điều cần lưu ý, dương xỉ cá sấu có thể phát triển khá lớn theo thời gian, đạt chiều cao lên tới 1,2m. Do đó, làm cho nó không phát triển để đưa vào bể bán cạn các bạn cần quá trình theo dõi hàng ngày.Cá nhân tôi nó phù hợp đưa vào mô hình bể bán cạn loại lớn nếu bạn thích chủ đề bán cạn kiểu công viên khủng long.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 6
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 17

Các yêu cầu chăm sóc cho dương xỉ cá sấu sẽ tương tự như dương xỉ nhiệt đới khác. Nó có thể được trồng trên nền hoặc đất có tính axit nhẹ. Mặc dù dương xỉ này có vẻ ngoài mạnh mẽ, giống như ngà voi Nó vẫn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trực tiếp và nên được giữ trong bóng râm trong phần lớn thời gian. Hơn nữa, tránh đặt nó quá gần khu vực có nước. Đây là một dương xỉ đòi hỏi một môi trường ẩm ướt.

Dương xỉ trái tim (Hemionitis Arifolia)

Loại Dương xỉ này thường được sử dụng như một loại cây trồng trong gia đình nhưng đã được chứng minh qua thời gian rằng chúng có thể đưa được vào trong môi trường Bán Cạn Vivarium. Nhu cầu liên tục về độ ẩm cao và nhiệt độ ấm vừa phải đã khiến hệ thực vật này trở thành một thách thức đối với nhiều người đang cố gắng duy trì thành công bên trong một hồ cạn khép kín. Dương xỉ trái tim là một loại cây độc đáo khác về ngoại hình, những chiếc lá có hình dáng giống như trái tim! Cây dương xỉ này xếp vào loại dương xỉ mini đạt chiều cao tối đa 25cm.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 7
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 18

Ở vùng nhiệt đới hoang dã, Dương xỉ trái tim có thể được tìm thấy mọc dọc theo tầng rừng hoặc dọc theo thân cây. Nhằm mục đích cho ánh sáng, ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng mặt trời gián tiếp để có kết quả tốt nhất. Loại dương xỉ này có thể cần một số thử nghiệm và khắc phục trước khi tìm ra nhu cầu chăm sóc cụ thể của nó.

Dương xỉ cúc áo Button Fern (Pellaea Rotundifolia)

Đây là một loại dương xỉ tuyệt vời cho tất cả các hồ cạn, bán cạn mọi kích thước. Không giống như nhiều dương xỉ đặc trưng trong danh sách này, dương xỉ cúc áo thích điều kiện môi trường thoáng. Rừng New Zealand, loại cây này có nguồn gốc nói chung vẫn có độ ẩm cao. Đó chỉ là sở thích của đất sẽ ít ẩm hơn so với dương xỉ điển hình. Loài cây này cũng có thể được tìm thấy mọc trên các vách đá gần các bờ biển làm cho nó trở nên tuyệt vời để gắn vào nền đá. Tôi rất muốn đề xuất loại cây này cho những người mới tập chơi bán cạn.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 8
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 19

Nhu cầu chăm sóc dương xỉ cúc áo vô cùng đơn giản. Tất cả những gì cần thiết là một lượng nước có hàm lượng axit vừa đủ và ánh sáng rực rỡ. Nhiều người có sở thích sẽ trồng cây dương xỉ này trong nhà vì nó thích hợp được cả với ánh sáng nhân tạo.

Dương xỉ tuyết (Pteris Cretica)

Dương xỉ này có ngoại hình rất giống với dương xỉ cẩm thạch.Sự khác biệt là nó phát triển lớn hơn một chút và dễ chịu được khô thoáng. Loại dương xỉ này có thể cao đến 75cm và rộng 60cm trong môi trường tự nhiên.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 9
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 20

Môi trường tự nhiên của Dương xỉ tuyết là rừng cây đá hoặc rừng râm mát.Một điều thú vị với loại dương xỉ này là sở thích leo của nó.Nó thực sự thích những ngon đồi dốc và những bức tường đá để bám vào.Loại dương xỉ này trong bể cạn Vivarium cần sử dụng không gian trống trên phông nền kết cấu.

Dương Xỉ tóc thần Delta Maidenhair Fern (Adiantum Raddianum)

Dương xỉ loại này thuộc một Chi Tóc Thần, môi trường sống của loài dương xỉ này có nguồn gốc là nhiệt đới và mưa.Loài cây khá đỏng đảnh vì vậy bạn sẽ cần một chất nền thoát nước tốt.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 10
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 21

Các yêu cầu chăm sóc cho dương xỉ: nó có một nhu cầu ánh sáng khá phức tạp, đòi hỏi độ ẩm cao. Cây này sẽ không chịu đựng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài. Tôi sẽ khuyên bạn nên thử nghiệm vị trí của nó trước khi giải quyết một vị trí cố định.

Cây dương xỉ Boston (Nephrolepis Exaltata)

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 11
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 22

Dương xỉ Boston có thể là dương xỉ phổ biến nhất trong danh sách này, Chúng xem như một cây trồng trong gia đình. Nó có thể phát triển khá lớn nếu không được kiểm soát và có thể không phù hợp với các bể nhỏ. Nó là một loại cây tương đối dễ chăm sóc và có nhiều biến thể độc đáo. Ví dụ dương xỉ tiger là một giống lai đa dạng của loại cây này có các sọc trắng thon.

Dương xỉ mùa thu Autumn Fern (Dryopteris Erythrosora)

Dương xỉ mùa thu là một loại dương xỉ khá kỳ lạ trong danh sách này. Đáng ngạc nhiên, loại dương xỉ này không khó để chăm sóc. Môi trường rừng cây có nguồn gốc là một vị trí ẩm ướt, bóng râm bao gồm độ ẩm vừa phải và ánh sáng rực rỡ. Nó sẽ đòi hỏi một chất nền có tính axit, thoát nước tốt để sự tăng trưởng được tối ưu. Cây dương xỉ này sẽ đạt chiều cao từ 45 đến 60 cm.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 12
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 23

Tôi sẽ khuyên bạn nên tách dương xỉ mùa thu thành các phần nhỏ và đặt nó ở giữa các dương xỉ xanh khác gần với nền của hồ cạn. Sau khi được thiết lập, loại thực vật này chắc chắn sẽ mang đến cho bể cạn một vẻ ngoài độc đáo và tự nhiên.

Lemon Button Fern (Nephrolepis Cordifolia ‘Duffii’)

Dương xỉ Lemon Button là một loại cây trồng khá phổ biến được nhiều người ưa thích. Loài dương xỉ này có họ hàng rất gần với Dương xỉ Boston. Trên thực tế, khi kiểm tra kỹ hơn, người ta sẽ dễ dàng nhận ra những chiếc lá của nó giống với một phiên bản lùn lùn của người anh em họ thân thiết. Nếu một người có sở thích đang xem xét dương xỉ Boston cho một bể cạn nhỏ, chắc chắn dương xỉ Lemon Button sẽ là một giải pháp thay thế. Dương xỉ Lemon Button sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 30cm sau thời gian trồng.

Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 13
Tổng Hợp Những Loại Dương Xỉ Bán Cạn 24

Dương xỉ Lemon Button vô cùng thích hợp cho người mới bắt đầu chơi vì nó không đòi hỏi chăm sóc quá cầu kỳ. Ánh sáng phải sáng và không trực tiếp. Độ ẩm phải cao vừa phải và chất nền phải được thoát nước tốt. Cây dương xỉ này phát triển khá nhanh nên việc cắt tỉa có thể được yêu cầu để giữ tính thẩm mỹ của bể.

Như vậy, với mỗi nhu cầu của từng loại bể cạn ..Khi mới bắt đầu làm chúng ta sẽ có vô vàn sự lựa chọn loại cây dương xỉ thích hợp cho từng bố cục bể bán cạn của mình.

1 Comment
  1. […] trai lùn nhỏ , cây cẩm nhung (tên khoa học: Fittonia), thu hải đường , sen guanyin , dương xỉ nút v.v… Cây trồng trên mặt đất không nên quá cao, giống càng thấp thì càng […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general