Kinh nghiệm chăm sóc và cách nuôi cá tứ vân sinh sản 2022

5/5 - (14 bình chọn)

Cá tứ vân hay cá xê can là loài cá cảnh nước ngọt tuyệt đẹp với nền màu vàng, cam, xanh, vàng đỏ và các sọc đen. Chúng là loài cá rất dễ chăm sóc và là sự bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các bể nuôi cá cảnh. Mạc dù tính cách hơi hung dữ nhưng chúng thích hợp sống trong những bể cá cộng đồng. Bài viết này Thủy Sinh Xanh sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về cách nuôi cá tứ vân để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng nếu quyết định nuôi cá cảnh này.

cá tứ vân, cá xê can, cách nuôi cá tứ vân, nuôi cá tứ vân sinh sản, bệnh của cá tứ vân, thức ăn cho cá tứ vân

Giới thiệu chung về loài tứ vân

Cá tứ vân có tên khoa học là Puntigrus tetrazona hoặc Barbus tetrazona là loài cá nhỏ hung dữ nhưng đầy cá tính. Cá tứ vân còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: cá xê can, cá đòng đong bốn sọc, cá mè hổ, cá hổ bốn sọc. Chúng là một trong những loài cá nước ngọt vô cùng phổ biến và được tôn sùng bởi màu sắc tuyệt đẹp của chúng. Cá tứ vân thường được nhập khẩu với số lượng lớn và được nhân giống rộng rãi trong điều kiện nuôi nhốt, khiến chúng trở thành loài cá cảnh dễ tiếp cận đối với bất kỳ người chơi cá cảnh nào.

Trong tự nhiên loài cá này được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á và chúng có nguồn gốc ở Borneo, Indonesia và Sumatra. Trong môi trường sống bản địa, những con cá này sống trên những con sông yên tĩnh, rợp bóng cây và các nhánh sông có cát, đá và thảm thực vật dày. Nơi chúng có thể tìm thấy côn trùng, tảo, động vật không xương sống và mảnh vụn từ thực vật. Chúng thích sống ở nguồn nước trong và có hàm lượng oxy cao.

Tuổi thọ của cá tứ vân trung bình là từ 5 – 7 năm. Tất nhiên, đây là giả định rằng chúng đang sống trong điều kiện tối ưu. Giống như bất kỳ loài cá cảnh khác, chúng đòi hỏi điều kiện sống tốt và chăm sóc hàng đầu để đạt được tuổi thọ tối đa. Không đáp ứng theo môi trường nuôi của chúng có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn nhiều và chất lượng cuộc sống kém.

Cá tứ vân loại thường và loại hoàng dã có các dải dọc màu đen với mũi và vây màu cam. Việc lai tạo có chọn lọc đã mang lại nhiều màu sắc hơn cho loài cá cảnh này như:

  • Bạch tạng: cơ thể màu cam nhạt với các sọc trắng
  • Màu xanh lá cây: thân rắn màu lục ngọc lục bảo với các vây màu cam và đen
  • Vây dài: vây có hoa dài hơn bình thường
  • GloFish: màu huỳnh quang như xanh điện, tím, v.v.

Cá tứ vân đạt độ tuổi trưởng thành từ 6 tháng đến một năm, nhưng giới tính của chúng có thể được xác định khi 3 tháng tuổi. Cá tứ vân cái có bụng tròn hơn, lớn hơn và nặng hơn. Những con đực, một khi chúng đến tuổi trưởng thành, trở nên nhỏ hơn những con cái. Kích thước tối đa của cá tứ vân có chiều dài khoản 7cm và có một số loại nhỏ hơn chỉ có kích thước khoảng 6 cm.

cá tứ vân, cá xê can, cách nuôi cá tứ vân, nuôi cá tứ vân sinh sản, bệnh của cá tứ vân, thức ăn cho cá tứ vân

Hướng dẫn cách nuôi cá tứ vân

Chăm sóc cá tứ vân không quá khó kể cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhìn chung, những con cá này tương đối khỏe mạnh và có thể thích nghi với các thiết lập đơn giản miễn là bạn nắm được các kiến thức cơ bản.

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu cho một nhóm nhỏ cá tứ vân tối thiểu phải là 60 x 30 x 35 cm (Dài x Rộng x Cao). Tuy nhiên, nếu bạn có thể Thủy Sinh Xanh khuyên bạn nên lựa chọn kích thước bể khoảng 90x40x40.

Thông số nước

Trong môi trường hoang dã, cá tứ vân sinh sống ở các hồ, suối và đầm lầy có rợp bóng cây. Nhờ xác thực vật phân hủy trong nước, các điều kiện có xu hướng chua hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần bắt chước môi trường tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Điều đó bao gồm việc điều kiện nước vừa phải. Chúng có thể chịu đựng một loạt các điều kiện môi trường. Để cá có thể khỏe mạnh không bệnh tật bạn nên đáp ứng điều kiện trong các phạm vi sau đây:

  • Nhiệt độ nước: 20 ° C đến 25 ° C độ ( nếu có thể nhiệt độ lý tưởng nhất là 23 ° C)
  • Mức độ pH: 6,0 đến 8,0 (6,5 hơi có tính axit là tốt nhất)
  • Độ cứng của nước: 4 đến 10 dKH

Để đảm bảo rằng bể cá có các thông số nước phù hợp, bạn nên đầu tư vào một bộ kiểm tra đáng tin cậy và chính xác . Điều này sẽ giúp bạn tin tưởng vào kết quả bạn nhận được, cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh phù hợp khi cần thiết.

cá tứ vân, cá xê can, cách nuôi cá tứ vân, nuôi cá tứ vân sinh sản, bệnh của cá tứ vân, thức ăn cho cá tứ vân

Các bệnh có thể xảy ra khi nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân không có bất kỳ loại bệnh cụ thể nào mà bạn cần phải lo lắng. Mặc dù đây rõ ràng là một tin tốt, nhưng nó không có nghĩa là nó miễn nhiễm với các bệnh khác. Đây là loài cá dễ bị các bệnh thông thường mà tất cả các loài cá nước ngọt đều có thể gặp phải. Căn bệnh phổ biến nhất với cá là bệnh Ich. Đây là một căn bệnh có khả năng gây tử vong và cũng rất dễ lây lan.

Nguyên nhân của Ich là do điều kiện nước kém (đó là lý do tại sao nước sạch là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc cá tứ vân). Những thay đổi lớn về nhiệt độ, độ pH hoặc độ cứng có thể gây ra căng thẳng quá mức cho cá. Nhất quán về việc duy trì độ sạch của bể và theo dõi chặt chẽ các thông số nước. Bảo trì hệ thống lọc của bạn và thực hiện thay nước định kỳ một lần mỗi tuần.

Chế độ ăn khi nuôi cá tứ vân

Vì là loài cá ăn tạp nên chúng dễ dàng ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp những một chế độ ăn uống đa dạng là tốt nhất khi nuôi cá cảnh. Khi được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn sẽ đảm bảo rằng cá của sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cá tứ vân lúc này sẽ tăng cường về sức khỏe và màu sắc của chúng.

Bạn có thể cho chúng ăn các thức ăn công nghiệp dạng mảnh hoặc thức ăn dạng viên chuyên dành cho cá cảnh. Đây là loại thức ăn chính trong chế độ ăn uống của chúng. Nhưng thỉnh thoảng, bạn cũng nên cung cấp một số thức ăn nhẹ giàu protein. Một số thức ăn dạng sống như tôm băm nhỏ ngâm qua nước muối, atermia, trùn huyết v.v… Chúng cũng có thể ăn một số loại rau xanh như dưa chuột hoặc bí xanh v.v.

cá tứ vân, cá xê can, cách nuôi cá tứ vân, nuôi cá tứ vân sinh sản, bệnh của cá tứ vân, thức ăn cho cá tứ vân

Chế độ sinh sản ở cá tứ vân

Nếu bạn ý định nuôi cá tứ vân sinh sản, bạn nên thiết lập một bể nhân giống chuyên dụng vì chúng là loài cá không cần sự chăm sóc của cá bố mẹ. Điều này có nghĩa là chúng không trông coi trứng sau khi sinh sản xong, và chúng sẽ ăn trứng nếu có cơ hội. Để tìm một cặp sinh sản, trước tiên bạn sẽ phải nuôi một đàn cá tứ vân và đợi cho đến khi chúng kết đôi.

Bạn có thể tạo điều kiện để chúng sẵn sàng sinh sản bằng cách cho chúng ăn thức ăn tươi sống. Lúc này bạn sẽ lựa chọn các cặp, sau đó chúng có thể được chuyển đến bể sinh sản để nhân giống. Bể sinh sản cần có nước mềm, có tính axit và đáy bể cần phải để trống ngoại trừ một lớp nền để trứng có thể an toàn khỏi cá bố mẹ. Điều này có nghĩa là khi chúng sẵn sàng đẻ trứng, cá cái sẽ rải trứng của mình xung quanh đáy bể để cá đực thụ tinh. 

Nếu bạn để chúng đẻ trứng trong bể không có gì ở đáy, bạn nên đảm bảo rằng bạn loại bỏ cặp cá này ngay khi chúng hoàn thành để nó không ăn trứng. Cá tứ vân thường đẻ trứng vào buổi sáng nếu chúng không đẻ trứng, bạn có thể thay nước một phần bằng nước ấm hơn để kích thích cá.

Nó sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng để con đực thụ tinh. Trứng của cá tứ vân sẽ nở trong khoảng thời gian 36 giờ và cá con sẽ tự do bơi lội sau khoảng 5 ngày. Lúc này bạn có thể cung cấp cho cá bột ăn atermia hoặc bobo cho đến khi chúng lớn để có thể ăn được các loại thức ăn khác.

cá tứ vân, cá xê can, cách nuôi cá tứ vân, nuôi cá tứ vân sinh sản, bệnh của cá tứ vân, thức ăn cho cá tứ vân

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã giới thiệu đến với các bạn những kinh nghiệm cần lưu ý khi nuôi cá tứ vân. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích dành cho các bạn đang có ý định nuôi dòng cá cảnh đẹp này. Đừng quên hãy nuôi chúng theo đàn từ 6 con hoặc hơn tùy vào kích thước bể của bạn. Và hãy nhớ rằng cách duy trì nguồn ngước chất lượng và hệ thống lọc tốt để đảm bảo cá của bạn luôn khỏe mạnh và màu sắc đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general