Cách nuôi rùa bản đồ mississippi dành cho người mới 2021

5/5 - (19 bình chọn)

Rùa Bản đồ Mississippi có thể được tìm thấy dọc theo chiều dài của sông Mississippi cũng như các suối và hồ khác ở Bắc Mỹ. Chúng sống cả dưới nước và trên cạn theo thói quen của chúng.

Mặc dù loài rùa cảnh này rất đẹp và hấp dẫn nhưng chúng cần một không gian rộng rãi, sạch sẽ để phát triển khỏe mạnh và chúng có xu hướng nhút nhát. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi nuôi chúng nếu bạn không phải là người nuôi rùa cảnh có kinh nghiệm.

Hướng dẫn này của Thủy Sinh Xanh sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết về cách nuôi rùa bản đồ Mississippi. Bạn sẽ tìm hiểu về cách làm bể sao cho hợp lý, chế độ ăn uống v.v..

Thông tin về rùa bản đồ Mississippi

  • Tên khoa học: Graptemys pseudogeographica kohni
  • Thuộc họ: Emydidae
  • Mức độ chăm sóc: Trung bình đến cao
  • Yêu cầu nhiệt độ: 26 – 29℃
  • Tính cách: Rụt rè, có thể cắn nếu căng thẳng
  • Màu sắc: Xanh ô liu, nâu, cam, vàng, đen
  • Tuổi thọ: 15 – 30 năm trở lên
  • Kích thước: Con đực có thể lên đến 13 cm và con cái có thể lên đến 25 cm
  • Chế độ ăn: Thức ăn viên cho rùa, rau, củ, quả, dế, tôm v.v..
  • Kích thước bể tối thiểu: Bể từ 25 – 75 gallon khi nuôi đơn lẻ
rùa bản đồ, rùa bản đồ mississippi, rùa bản đồ giá bao nhiêu, rùa bản đồ max size, rùa bản đồ ăn gì, rùa bản đồ trưởng thành, rùa bản đồ baby, rùa cảnh, cách nuôi rùa bản đồ, rùa bản đồ sinh sản

Tổng quan về rùa bản đồ Mississippi

Rùa Bản đồ Mississippi có chiếc mai rất đẹp. Hoa văn trên mai của chúng giống với các đường vẽ trên bản đồ. Kích thước loài rùa này nhỏ hơn nhiều với các loài rùa nước khác, nhưng chúng đòi hỏi nhiều về không gian để bơi. Rùa Bản đồ Mississippi khá rụt rè, chúng có bộ hàm rất khỏe và sẽ cắn khi bị sợ hãi.

Tuy nhiên, đối với những người nuôi rùa có kinh nghiệm, những chú rùa này là một lựa chọn tuyệt vời để nuôi làm cảnh. Chúng rất năng động và dành phần lớn thời gian để bơi lội. Rùa Bản đồ Mississippi thích sống theo cặp với các chú rùa bản đồ Mississippi khác. Vì vậy, tốt nhất là nên nuôi thêm một chú rùa cái để nó không bị cô đơn.

Giá của rùa bản đồ Mississippi

Rùa bản đồ giá bao nhiêu? là điều mà nhiều bạn đang quan tâm về loài rùa cảnh này. Theo Thủy Sinh Xanh thì có rất nhiều mức giá khi mua rùa bản đồ Mississippi. Chúng có thể có giá từ 180.000 – 300.000 vnđ và hầu hết giá của nó đều rơi vào giữa phạm vi đó. Giá cả còn phụ thuộc vào nơi bạn mua rùa, tuổi của rùa v.v…

Khi mua bạn cũng cần phải xem xét các chi phí để nuôi chúng có thể khỏe mạnh. Điều này bao gồm một bể chứa, bộ lọc, thức ăn, ánh sáng và kiểm soát nhiệt độ khi nuôi.

rùa bản đồ, rùa bản đồ mississippi, rùa bản đồ giá bao nhiêu, rùa bản đồ max size, rùa bản đồ ăn gì, rùa bản đồ trưởng thành, rùa bản đồ baby, rùa cảnh, cách nuôi rùa bản đồ, rùa bản đồ sinh sản

Hành vi & tính khí của rùa Mississippi

Rùa Bản đồ Mississippi rất đẹp nhưng nhút nhát. Chúng thích dành thời gian bơi lội và ẩn náu trong thảm thực vật trong bể của chúng. Những con rùa này dễ bị căng thẳng, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và gây hấn. Chúng có bộ hàm rất khỏe và sẽ cắn nếu chúng sợ hãi. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người nuôi rùa có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu.

Đặc điểm của loài rùa cảnh Mississippi

Con đực nhỏ hơn đáng kể so với những con cái, rùa bản đồ đực khi trưởng thành kích thước max size 9 đến 12 cm. Con cái có kích thước gấp đôi, đạt chiều dài đầy đủ từ 15 đến 25 cm. Nếu bạn biết cách chăm sóc thì những chú rùa bản đồ max size như đã nói ở trên.

Chiếc mai của Bản đồ Mississippi rất đặc biệt. Mai rùa thường có màu xanh ô liu hoặc nâu, có các đường và vòng tròn màu vàng hoặc cam liên kết với nhau bao phủ trên mai rùa. Những đường hoa văn này trông giống như các đường trên bản đồ, do đó loài rùa này được đặt tên là rùa bản đồ. Phần vỏ dưới bụng có màu xanh lục nhạt hoặc vàng với các đường màu nâu nhạt chạy dọc theo các rãnh.

Rùa Mississippi có thân màu xanh lục đậm hoặc đen với các sọc màu vàng nhạt từ trên xuống dưới thân của chúng. Chúng cũng có những mảng màu vàng hình lưỡi liềm trên mắt. Chúng nổi bật so với phần còn lại của dải trên da.

rùa bản đồ, rùa bản đồ mississippi, rùa bản đồ giá bao nhiêu, rùa bản đồ max size, rùa bản đồ ăn gì, rùa bản đồ trưởng thành, rùa bản đồ baby, rùa cảnh, cách nuôi rùa bản đồ, rùa bản đồ sinh sản

Cách nuôi rùa bản đồ Mississippi

Môi trường sống, điều kiện bể và cách thiết lập

Một trong những lý do rùa bản đồ Mississippi không phải là sự lựa chọn dành cho người mới học nuôi là vì chúng đòi hỏi nhiều sự chăm sóc và nỗ lực để giữ chúng được an toàn và khỏe mạnh. Chúng dành phần lớn thời gian để bơi và cần nước trong bể phải rất sạch. Vì loài rùa này đa phần sẽ ăn ở dưới nước do vậy đây là một thách thức khá lớn để giữ cho môi trường nước được sạch sẽ.

Yêu cầu về bể nuôi

Tối thiểu, bạn sẽ cần một chiếc bể 25gallon cho rùa bản đồ đực và bể kích thước khoảng 75 gallon khi bạn nuôi rùa cái. Vì có tính khí nhút nhát nhưng nếu bạn có điều kiện hãy nuôi chúng theo cặp để chúng có thể cảm thấy an toàn hơn khi sống đơn lẻ. Vì vậy, khi nuôi theo cặp các bạn cũng cần phải tính toán kích thước bể nuôi phải lớn hơn để chúng có đủ không gian để bơi và tạo khu vực phơi nắng cho chúng.

Khu vực để phơi nắng trong bể có thể được làm bằng sỏi hoặc đá lớn. Nó cung cấp nơi có rùa có không gian trên cạn để hong khô và điều này thật sự cần thiết để giúp ngăn ngừa thối vỏ ở rùa.

Nhiệt độ khi nuôi rùa

Nhiệt độ nước trong bể rùa nên được giữ từ 21 đến 23 ℃. Nhiệt độ không khí phải là 29 đến 32 ℃. Cần phải có đèn nhiệt để duy trì nhiệt độ này trong khu vực phơi nắng của chúng như đã hướng dẫn ở trên.

Ánh sáng trong bể nuôi rùa

Ánh sáng trong bể nuôi rùa nên được thiết lập để bắt chước quá trình mọc và lặn tự nhiên của mặt trời. Một nguyên tắc chung là 12 giờ ánh sáng và 12 giờ bóng tối mỗi ngày. Rùa cũng cần đèn UVB để giúp cơ thể chúng chuyển hóa canxi. Bạn nên thay bóng đèn 6 tháng một lần vì chúng ngừng cung cấp mức UVB cần thiết sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Thực vật và trang trí trong bể

Rùa bản đồ Mississippi thích ẩn náu vì vậy bạn có thể kết hợp trang trí cây thủy sinh thật hoặc giả trong môi trường của chúng. Các hang động dưới nước, đá và khúc gỗ cũng là những lựa chọn tốt để làm nơi ẩn náu cho rùa.

Các phụ kiện khác khi nuôi rùa bản đồ

Để ngăn ngừa bệnh tật, nước bể cần phải được giữ rất sạch sẽ vì vậy bạn cần phải có một bộ lọc nước tốt khi nuôi rùa bản đồ. Đây có thể là một công việc khó khăn vì chúng đa phần sẽ ăn ở dưới nước vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo việc thay nước bể hàng tuần và kiểm tra định kỳ xem bộ lọc của bạn đang hoạt động tốt hay không.

rùa bản đồ, rùa bản đồ mississippi, rùa bản đồ giá bao nhiêu, rùa bản đồ max size, rùa bản đồ ăn gì, rùa bản đồ trưởng thành, rùa bản đồ baby, rùa cảnh, cách nuôi rùa bản đồ, rùa bản đồ sinh sản

Rùa bản đồ ăn những loại thức ăn gì?

Giống hết các loài rùa cảnh khác, rùa bản đồ là loài ăn tạp. Chúng sẽ chỉ ăn khi ở dưới nước. Phần lớn chế độ ăn uống của chúng là thức ăn viên dành cho rùa cảnh và các loại rau xanh tươi như xà lách, rau chân vịt và rau mùi tây.

Việc bổ sung các loại protein khác cũng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của chúng. Rùa bản đồ cái do lớn hơn nên chúng có một bộ hàm khỏe do vậy rùa cái dễ dàng xử lý thức ăn có vỏ cứng, chẳng hạn như ốc và con đực chỉ nên loại thức ăn nhỏ hơn như tôm, tép. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại loại đồ ăn vặt như trái cây tươi cắt nhỏ hoặc những con cá nhỏ.

Cách phòng tránh bệnh khi nuôi rùa bản đồ

Nguyên nhân lớn nhất gây ra các vấn đề về bệnh của rùa bản đồ là nguồn nước trong bể quá bẩn. Nếu nước trong bể khi nuôi rùa bản đồ không được sạch sẽ chúng có thể bị nhiễm nấm. Nhiễm nấm có thể lây lan và gây ra các vấn đề với da và mai của rùa.

Nếu bạn không cung cấp cho rùa lượng ánh sáng UVB thích hợp, chúng có thể phát triển các bệnh về xương do chuyển hóa , dẫn đến nứt và biến dạng mai rùa. Bạn nên quan sát xem rùa có những biểu hiện bất thường nào không. Nếu chúng lờ đờ hoặc bỏ ăn bạn nên đưa chúng đến bác sỹ thú ý.

rùa bản đồ, rùa bản đồ mississippi, rùa bản đồ giá bao nhiêu, rùa bản đồ max size, rùa bản đồ ăn gì, rùa bản đồ trưởng thành, rùa bản đồ baby, rùa cảnh, cách nuôi rùa bản đồ, rùa bản đồ sinh sản

Quá trình sinh sản của rùa bản đồ

Rùa bản đồ Mississippi cái thường có thể đẻ trứng tới 3 lần mỗi năm. Mỗi lần, nó có thể đẻ từ 5 đến 20 quả trứng. Trứng mất từ ​​50 đến 70 ngày để nở. Rùa bản đồ Mississippi đẻ trứng bên ngoài mặt nước nhưng vẫn ở rất gần bờ.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã giới thiệu đến với các bạn về loài rùa bản đồ vô cùng đẹp này. Nếu bạn là một người có kinh nghiệm nuôi rùa và biết cách chăm sóc thì rùa bản đồ Mississippi có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo với bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general