Cách nuôi ốc Nerita ăn rêu hại cho bể thủy sinh

4.6/5 - (15 bình chọn)

Ốc Nerita hay còn gọi là ốc Nerite được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích vì khả năng ăn tảo, rêu hại trong bể cá cảnh mà chúng không sinh sản ngoài tầm kiểm soát. Ốc nerita là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ cho bể cá cảnh của bạn được sạch sẽ trước tảo và rêu hại. Loài ốc ăn tảo hay rêu hại này dành phần lớn thời gian để di chuyển xung quanh bể và ăn bất kỳ loại tảo hay rêu hại nào trên đường đi của chúng.

Chúng rất lý tưởng cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh vì chúng rất dễ chăm sóc trong quá trình nuôi. Ốc nerita sinh sản rất dễ nên quần thể ốc của bạn có thể nhanh chóng sinh sôi. Hôm nay, Thủy Sinh Xanh chia sẻ kinh nghiêm nuôi ốc nerita đến với các bạn đang quan tâm đến loại ốc ăn rêu hại đẹp này.

ốc nerita, ốc nerite, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, cách nuôi ốc nerita sinh sản, ốc diệt rêu hại, ốc ăn rêu hại, ốc nerita giá bao nhiêu, ốc cảnh nerita, thức ăn cho ốc nerita

Tổng quan về ốc Nerita

 • Mức độ chăm sóc: Dễ
 • Tính cách: Hiền lành, Ôn hòa
 • Hình thức màu sắc: vằn đen, gai
 • Tuổi thọ: 1-2 năm
 • Kích cỡ: Lên đến 2 cm
 • Chế độ ăn: ăn thực vật
 • Gia đình: Neritidae
 • Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon (bể cá 40x30x30)
 • Setup bể cá: Nước ngọt: đá và lũa
 • Khả năng tương thích: Có thể sống chung trong bể cá cộng đồng với các loài cá ôn hòa.

Giống ốc này thuộc họ Neritidae , chúng có hơn 200 loài. Hầu hết các loài này đến từ vùng nước lợ, ven biển, nhưng một số ít sống ở sông và suối. Điều này có nghĩa là một số có thể được nuôi trong các bể nước ngọt hoặc nước mặn.

Những con ốc cảnh được nuôi bể nước ngọt có nguồn gốc từ vùng nước lợ ở Đông Phi, vì vậy chúng thường sống được trong hai môi trường nước biển mặn và nước sông ngọt. Các loài nước mặn có xu hướng đến từ bờ biển Thái Bình Dương hoặc Caribe. Một số loài ốc này đã thích nghi để sống ở nước ngọt, vì vậy chúng trở thành một người bạn hoàn hảo trong bể cá cảnh của bạn. Ốc nerita có thể sống từ 1 – 2 năm và kích thước phát triển lên đến gần 2 cm.

Lý do chính mà người chơi thích nuôi ốc nerita là vì chúng là loại ốc ăn tảo, ăn rêu hại tốt nhất cho bể thủy sinh . Điều này giúp giữ cho bể sạch sẽ, miễn là bể của bạn không có quá nhiều tảo và rêu hại. Ốc nerita không hoạt động nhiều, nhưng chúng là những sinh vật hòa bình và không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho những chú cá trong bể của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành con mồi khi bị nuôi trong bể chứa những con cá lớn, hung dữ.

ốc nerita, ốc nerite, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, cách nuôi ốc nerita sinh sản, ốc diệt rêu hại, ốc ăn rêu hại, ốc nerita giá bao nhiêu, ốc cảnh nerita, thức ăn cho ốc nerita

Các loại ốc ăn rêu hại nerita

Tùy thuộc vào loài, vỏ của chúng có thể có màu đặc, sọc, chấm, ngoằn ngoèo và thậm chí chúng còn có ít gai trên vỏ. Các giống phổ biến bao gồm nerita ngựa vằn, nerita gai, nerita đen, nerita đỏ, nerita hổ. 

Ốc nerita có thể tự lật mình được không? Khi các loài cá khác tấn công chúng làm nó bị bật lật ngửa và nó có khả năng tự lật mình lại được.

Tại sao những con ốc nerita bị chết? Mọi người thường gặp vấn đề này khi ốc nerita không nhận được đủ thức ăn hoặc khoáng chất. Chúng cũng có thể nhạy cảm với chất lượng nước xấu. Nếu ốc của bạn bị bong ra khỏi vỏ hoặc có mùi khó chịu, hãy loại bỏ chúng khỏi bể để cơ thể không tạo ra lượng amoniac hoặc nitrit độc hại.

Cách chọn mua ốc nerita

Trước khi mua Ốc Nerita, hãy chọn những con có vỏ lành lặn. Đảm bảo rằng chúng không có vết nứt hay vỡ trên vỏ. Nên chọn những chú ốc vẫn còn đang di chuyển bình thường. Những chú ốc khỏe mạnh sẽ bò trên bề mặt kính hoặc bất kỳ bề mặt nào khác trong bể bể. Tránh chọn những chú ốc Nerite nằm bất động không di chuyển hoặc nằm ngửa vì những chú ốc này có thể bị chết. Ngoài ra, hãy quan sát để đảm bảo rằng vỏ ốc không bị rỗng.

Giá ốc nerita là bao nhiêu?

Ốc nerita được bán rất nhiều tại các cửa hàng thủy sinh cá cảnh hoặc trên các diễn đàn, group trên facebook. Chúng cũng có giá cả phải chăng từ 3.000 vnđ cho đến 5.000 vnđ. Một số con có thể đắt hơn một chút vì có những loại khó sinh sản hơn trong điều kiện nuôi nhốt hoặc chúng có màu sắc và hình thù đặc biệt.

ốc nerita, ốc nerite, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, cách nuôi ốc nerita sinh sản, ốc diệt rêu hại, ốc ăn rêu hại, ốc nerita giá bao nhiêu, ốc cảnh nerita, thức ăn cho ốc nerita

Hành vi đặc trưng của ốc Nerita

Ốc diệt rêu hại nerita không hoạt động quá nhiều, nhưng chúng là những sinh vật rất hiền lành và không gây nguy hiểm gì đến với những loài cá trong bể của bạn. Chúng bình thường sẽ di chuyển xung quanh bể để tiêu diệt tảo hay rêu hại mà chúng gặp phải. Đôi khi bạn sẽ thấy những con ốc này bị ngã ngửa nhưng chúng rất linh hoạt và có thể tự mình lật trở lại được. Ốc cảnh nerita cũng cần thời gian để ngủ nhưng giấc ngủ của chúng diễn ra theo chu kỳ từ 2 – 3 ngày chứ không phải theo chu kỳ 24h như con người.

Vậy ốc ăn tảo nerita ngủ trong bảo lâu? Theo nghiên cứu thì chúng có khoảng 7 giấc ngủ chập chờn trong khoảng thời gian từ 13 – 15 giờ và sau đó chúng có thể có khoảng 30 giờ hoạt động bình thường.

Cách nuôi ốc nerita như thế nào?

Ốc cảnh nerita cực kỳ khỏe mạnh và dễ nuôi nhưng bạn vẫn cần phải đáp ứng đủ điều kiện khi nuôi chúng để ốc có thể khỏe mạnh và không bị chết.

Điều kiện môi trường nước cho ốc nerita

Giống như tất cả các loài ốc, chúng có lớp vỏ cứng bên ngoài làm bằng canxi cacbonat. Lớp vỏ này có thể bị xói mòn trong một số điều kiện nhất định, môi trường nước mềm có tính axit có độ pH <7,0. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nuôi chúng môi trường nước cứng có độ kiềm pH > 7,0.

Tuy nhiên, loài ốc này sẽ phát triển mạnh trong môi trường nước lợ và nhiều ốc nerita khác sống trong môi trường nước mặn ở đại dương. Trứng ốc Nerita các loại đều cần nước mặn để phát triển bình thường nhưng con trưởng thành sống tốt trong môi trường nước ngọt. Do đó, thêm một chút muối vào bể cá rất có lợi khi nuôi ốc nerita.

Ốc cảnh Nerite hơi nhạy cảm với nồng độ cao của các chất thải nitơ. Điều đó không chỉ bao gồm amoniac mà còn cả nitrit và nitrat. Động vật không xương sống nói chung rất nhạy cảm với các hợp chất này hơn cá cảnh. Vì vậy với những bể mới môi trường nước chưa ổn định tốt nhất các bạn chưa nên vội vàng nuôi ốc cảnh.

ốc nerita, ốc nerite, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, cách nuôi ốc nerita sinh sản, ốc diệt rêu hại, ốc ăn rêu hại, ốc nerita giá bao nhiêu, ốc cảnh nerita, thức ăn cho ốc nerita

Nguồn thức ăn cho ốc cảnh nerita

Ốc nerita nổi tiếng là loại ốc ăn rêu hại và tảo vì vậy nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là thực vật thủy sinh mục nát, tảo và rêu hại phát triển trên bề mặt kính, lũa hay đá trong bể. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi quá nhiều ốc nerita thì nguồn thức ăn tự nhiên này sẽ không có nhiều để chúng ăn. Thật may là ngoài nguồn thức ăn tảo hay rêu hại thì chúng có thể có ăn các chất hữu cơ còn sót lại từ những mảnh hay viên thức ăn còn sót lại trong quá trình cho cá ăn.

Tuy nhiên, nguồn thức ăn không tốt cho chúng vì nó có chứa quá nhiều protein động vật không tốt cho chúng. Vì vậy các bạn có thể cho ốc nerita ăn thức ăn mảnh tảo xoắn, đây là nguồn thức ăn tốt nhất khi nuôi ốc nerite. Nhưng con ốc này thâm chí sẽ ăn các loại rau như bắp cải, rau chân vịt và bí xanh .v..v..

Cách nuôi ốc nerita sinh sản

Việc nuôi những con ốc này rất khó khăn vì những ấu trùng gần như siêu nhỏ rất khó kiếm nguồn thức ăn và chúng cần nước lợ hoặc nước mặn để có thể nở trứng. Một vài người nuôi cá đã chia sẻ kinh nghiệm của họ và khuyên bạn nên chuẩn bị một bể nước lợ hoặc nước mặn đầy tảo sinh trưởng, sử dụng muối biển và sủi không khí với lưu lượng rất thấp. Không giống như nhiều loài ốc sống dưới nước, ốc cảnh nerite không phải loài lưỡng tính. Vì hơi khó để phân biệt giới tính, hãy nên nuôi khoảng sáu con ốc trở lên để đảm bảo bạn có ít nhất một cặp đực và cái. 

Một số con từ từ thích nghi với ốc trưởng thành ở vùng nước lợ và cho chúng đẻ trứng trong bể nuôi nước lợ. Những con khác để ốc trưởng thành đẻ trứng trên lũa trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, sau đó bạn có thể di chuyển lũa sang bể nuôi hoàn toàn nước mặn. Điều thú vị là những “hạt vừng” cứng, màu trắng do ốc sên nerita đẻ ra thực chất là những viên trứng mà mỗi viên chứa hàng chục quả trứng bên trong.

Tùy thuộc vào nhiệt độ nước, ấu trùng có thể nở trong vòng vài ngày đến vài tuần. Cho chúng ăn tảo, bột tảo, thức ăn bột cho cá bột. Khi ấu trùng đã phát triển thành những con ốc nhỏ với vỏ có thể nhìn thấy được, bạn có thể để chúng bắt đầu làm quen với môi trường nước ngọt từ từ bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ nước muối và thay thế bằng nước ngọt giàu khoáng chất trong vòng 1-2 tháng.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã chia sẻ đến với các bạn loài ốc diệt rêu hại cho bể thủy sinh và cách chăm sóc ốc nerita sao cho tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

1 Comment
 1. Thanks ad đã chia sẻ bài viết rất chi tiết về loài ốc này

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general