Cách nuôi cua ma cà rồng loài cua kiểng đẹp đáng nuôi

4.6/5 - (10 bình chọn)

Cua ma hay cua ma cà rồng là một trong những loài cua cảnh đẹp khiến nhiều người chơi săn lùng trong thời gian vừa qua. Bởi màu sắc độc đáo của chúng đã cuốn hút người chơi từ ngay cái nhìn đầu tiên.

Chúng là loài cua cực kỳ dễ dàng chăm sóc rất phù hợp với cả những người chưa từng nuôi cua cảnh bao giờ. Tất cả những gì bạn cần làm khi nuôi là luôn giữ cho bể luôn được sạch sẽ và một chế độ ăn uống lành mạnh cho chúng. Hãy để Thủy Sinh Xanh chia sẻ những thông tin cần thiết về loài cua kiểng này để các bạn hiểu rõ hơn về chúng nhé.

cua ma, cua ma cà rồng, cách nuôi cua ma cà rồng, cua ma cà rồng sinh sản, thức ăn cho cua ma cà rồng

Thông tin nhanh về cua ma cà rồng

 • Tên khác: Ma cà rồng Geosesarma
 • Tên Khoa học: Geosesarma dennerie, Họ Sesarmidae
 • Kích thước: Lên đến 5 cm
 • Màu sắc Hình thức: Màu tím với mắt vàng
 • Tính cách: ôn hòa đến bán hung hãn
 • Loại: Cua sống bán cạn
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tuổi thọ: Lên đến 2 năm
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp
 • Khả năng tương thích: Cộng đồng hòa bình
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
 • Thiết lập bể nuôi: Nước ngọt có hang động và thực vật

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài vật nuôi trong bể cá nước ngọt độc lạ thì Cua ma cà rồng là một lựa chọn tuyệt vời. Cua ma cà rồng là động vật giáp xác sống môi trường bán cạn và chúng có nguồn gốc từ các khu vực Đông Nam Á. 

Tên của loài Cua cảnh này được đặt bởi vì chúng có đôi mắt màu vàng rực, cam sáng hoặc đỏ với thói quen kiếm ăn về đêm, từ hoàng hôn đến bình minh. Loài cua kiểng màu tím, xinh đẹp này phát triển rộng khoảng 5 cm với các chân xòe ra. Cua ma cà rồng có tuổi thọ trung bình từ 2 – 3 năm khi được chăm sóc đúng cách.

Cách nuôi cua ma cà rồng cảnh như thế nào?

Môi trường khi nuôi cua ma cà rồng

Việc nuôi cua ma cà rồng không quá khó nhưng việc thiếu thông tin về cách nuôi hay cách chăm sóc loài cua kiểng này dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình nuôi chúng. Loài “cua kiểng” này rất khỏe mạnh những điều đó chỉ đúng nếu bạn cung cấp cho chúng một cách chắm sóc hợp lý. Cua ma cà rồng cần một môi trường hoàn hảo để phát triển.

Kích thước bể lý tưởng cho Cua ma cà rồng là khoảng 10 gallon (tương đương với bể kích thước 60 cm x 30cm x 35cm). Điều này sẽ giúp cho chúng có nhiều không gian để đi lại hơn trong bể. Môi trường sống tự nhiên của chúng là trong các khu rừng gần sông nước ngọt, vì vậy cần có bể cá nước ngọt. Nhiệt độ nước nên được giữ trong khoảng 20 – 25 °C và độ PH phải từ 7,5 đến 7,8.

Vì Cua ma cà rồng là loài cua sống bán cạn, chúng chỉ dành khoảng 50% thời gian ở dưới nước, vì vậy điều quan trọng là phải có nhiều bề mặt để chúng tiếp cận với mặt nước.Việc thiết lập dựa trên thực tế là một số khu vực khô và ướt là cần thiết. 

Nên có tỷ lệ đất trên nước là 80:20.Không có nhiều nước mà bạn cần duy trì, nhưng bạn vẫn phải được giữ môi trường nước thật sạch để đảm bảo tốt sức khỏe cho chúng.Trong bể nên trang trí các dạng thực vật, gỗ lũa và các vật trang trí khác để đảm bảo cua Ma cà rồng có không gian rộng rãi để bò, leo lên các vị trí cạn trong bể.

Nền cát và nguồn cung cấp rêu java cũng cần thiết cho quá trình lột xác và sinh sản. Mỗi năm một lần, Cua ma cà rồng đào sâu vào chất nền để lột xác mất vài tuần. Con cái sẽ chui vào trong rêu để sinh sản, bạn nên hình thành đầy đủ các tiểu cảnh để Cua ma cà rồng có thể phát triển tốt nhất. Ở loài cua này quá trình lột xác và sinh sản đều xảy ra ở dưới nước.

cua ma, cua ma cà rồng, cách nuôi cua ma cà rồng, cua ma cà rồng sinh sản, thức ăn cho cua ma cà rồng

Chế độ cho ăn dành cho cua ma cà rồng

Một trong những lý do khiến Cua ma cà rồng làm vật nuôi được yêu thích là do thói quen kiếm ăn của chúng. Những loài động vật ăn tạp này thực tế sẽ ăn bất cứ thứ gì bao gồm tảo và chất hữu cơ giúp giữ cho bể luôn sạch sẽ. Bởi vì chúng không hoạt động nhiều, nó sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì ở gần đó. Vì vậy điều quan trọng là bạn nên đặt thức ăn ở các vị trí khác nhau để khuyến khích chúng vận động.

Một chế độ ăn đa dạng bao gồm dế con sống, miếng giun đất, trùn huyết, vẩy cá, tôm ngâm nước muối và thậm chí cả rau tươi để đảm bảo Cua ma cà rồng phát triển khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng những con cua này này là động vật ăn xác thối, vì vậy nên cho chúng ăn một lần một ngày là đủ.

Các bệnh có thể xảy khi nuôi cua kiểng

Không có quá nhiều thông tin về những căn bệnh mà cua ma cà rồng có thể mắc phải. Chúng không mắc các vấn đề bệnh chung như ở cá. Ví dụ, chúng không bị ảnh hưởng bởi Ich (điều này khá phổ biến ở cá cảnh). Tuy nhiên, chúng có thể mang nó và ảnh hưởng đến cá của bạn.

Cua ma cà rồng có thể dễ mắc các bệnh chung giống như các loài cua nước ngọt khác. Điều này bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, các vấn đề về nấm và ký sinh trùng. Tất cả những vấn đề này đều có thể tránh được bằng cách duy trì bể của bạn luôn được vệ sinh sạch sẽ bởi vì do chất lượng nước trong bể kém chính là thủ phạm gây ra bệnh tật.

cua ma, cua ma cà rồng, cách nuôi cua ma cà rồng, cua ma cà rồng sinh sản, thức ăn cho cua ma cà rồng

Hành vi & tính khí của cua ma rồng

Tên cua ma cà rồng rất phù hợp với chúng bởi vì loài cua này sống về đêm và sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để trốn tránh ánh sáng. Khi mặt trời lặn, chúng mới thực sự hoạt động. Chúng sẽ đi lang thang trong bể, dành thời gian trên cạn và dưới nước. Thông thường, chúng sẽ nằm bất động ở một vị trí ưa thích trong nhiều giờ liền. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

Nhiều lần trong suốt cuộc đời, cua cũng sẽ có quá trình lột xác. Chúng sẽ lột bỏ lớp vỏ cũ và điều này xảy ra rất thường xuyên trong sáu tháng đầu đời. Sau đó, nó xảy ra hàng tháng định kỳ và nơi ẩn náu trong bể là điều cực kỳ cần thiết cho chúng trong giai đoạn lột vỏ này. Bởi vì sau quá trình này, lớp vỏ mới của chúng sẽ không được cứng cáp và rất dễ dàng bị tổng thương.

Cua ma cà rồng có thể tỏ ra khá hung dữ đối với các sinh vật khác. Chúng có thể hòa thuận với cùng loài. Tuy nhiên, chúng sẽ chiến đấu và cố gắng ăn thịt các loài khác hoặc bất cứ thứ gì mà chúng cảm thấy đang xâm phạm lãnh thổ của mình.

Cách nuôi cua ma cà rồng sinh sản như thế nào?

Bởi vì chưa có nhiều thông tin chia sẻ về cua ma cà rồng nên hiện tại chưa có bất kỳ phương pháp nhân giống nào trong quá trình nuôi. Trong hầu hết các trường hợp, các sinh vật giáp xác này sẽ chỉ sinh sản theo đúng mùa. Khi điều đó xảy ra, con đực sẽ tìm đến con cái và thụ tinh cho trứng. Con cái sau đó sẽ ôm trứng từ 20 – 80 quả trong khoảng 1 tháng. Sau khi trứng nở, bạn sẽ nhìn thấy những chú cua ma cà rồng con chạy tung tăng khắp bể.

Sau khi trứng nở, cua con sống rất tự lập nhưng có một số sẽ bám lấy cua mẹ. Nhưng tốt nhất sau khi con non nở bạn nên tách chúng ra một bể riêng vì cua ma cà rồng có thể ăn thịt chính con của nó hoặc đảm bảo rằng bể của bạn có nhiều chỗ ẩn náu để cua con được an toàn.

Như bạn đã thấy việc chăm sóc nuôi cua ma cà rồng không quá khó miễn là bạn đáp ứng được các điều kiện trong quá trình nuôi chúng. Thủy Sinh Xanh chúc các bạn thành công trong việc nuôi giống cua cảnh đẹp và độc lạ này.

1 Comment
 1. Cua ma cà rồng màu sắc đẹp quá, mỗi tội loại cua này h ít chỗ bán quá

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general