Cá lóc hoàng đế dòng cá cảnh đẹp đắt giá nhất thế giới 2021

4.9/5 - (74 bình chọn)

Cá lóc hoàng đế là loại cá cảnh đẹp được những người chơi ở Việt Nam đang tìm hiểu và mua bán trong những tháng gần đây. Lóc hoàng đế là một loài cá có màu sắc sặc sỡ với vẻ ngoài mạnh mẽ đầy sức lôi cuốn.

Cá lóc hoàng đế là một loài cá cảnh có tính cách hung dữ, sống ở các cùng cận nhiệt đới. Chúng săn mồi vô cùng nhanh nhẹn và dũng mãnh. Hơn nữa, màu sắc và mức độ quý hiếm của nó khiến loài cá này trở thành một trong những loài cá đắt nhất trên thế giới. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh tìm hiểu về dòng cá cảnh mới đẹp và hiếm này nhé.

Video Tổng hợp những loại cá lóc cảnh đẹp:

Tổng quan về cá lóc hoàng đế

  • Nuôi dưỡng Cá Lóc Hoàng Đế
  • Tên tiếng anh: Snakehead    
  • Tên khoa học: Channa barca
  • Tên gọi khác: cá lóc hoàng đế, lóc hoàng đế, cá rồng sấm v.v..
  • Đơn vị phân loại : thuộc chi cá lóc, thuộc họ Channidae.
  • Khu vực phân bố: các khu vực bắt đầu từ đông nam Iran, đông Afghanistan và khắp châu Á. Có một số loài cá lóc cũng được tìm thấy ở Châu Phi.
  • Màu sắc : Cá lóc hoàng đế thường có màu trắng, nâu, vàng, xám hoặc đen.
Cá lóc hoàng đế dòng cá cảnh đẹp đắt giá nhất thế giới 2021, lóc hoàng đế, cá cảnh đẹp, snakehead, nuôi cá lóc hoàng đế, cách nuôi cá lóc hoàng đế, thức ăn cho cá lóc hoàng đế, nhân giống cá lóc hoàng đế, cách nhân giống cá lóc hoàng đế

Channa barca thường được gọi là Cá lóc hoàng đế, là loài cá săn mồi có nguồn gốc nguyên thủy và là thành viên của họ Channidae. Các loài cá lóc hoàng đế khác nhau có kích thước khác nhau đáng kể. 

Thuật ngữ cá lóc hoàng đế lùn được đặt ra bởi những người chơi cá cảnh để mô tả một nhóm các loài lóc hoàng đế chỉ phát triển được 25 cm: Channa bleheri, Channa cachua, Channa orientalis và Channa andrao. Những loài này thích hợp nhất để nuôi trong bể cá cảnh vì kích thước của chúng và tính khí tương đối ôn hòa của chúng. Hầu hết một số dòng cá lóc phát triển đến chiều dài tối đa 30-120 cm.

Cá lóc hoàng đế dòng cá cảnh đẹp đắt giá nhất thế giới 2021, lóc hoàng đế, cá cảnh đẹp, snakehead, nuôi cá lóc hoàng đế, cách nuôi cá lóc hoàng đế, thức ăn cho cá lóc hoàng đế, nhân giống cá lóc hoàng đế, cách nhân giống cá lóc hoàng đế

Nguồn gốc của cá lóc hoàng đế

Các hóa thạch có niên đại từ 50 triệu năm trước cho thấy chúng có nguồn gốc ở phía nam dãy Himalaya (Ấn Độ và Đông Pakistan). Từ 15 triệu năm trước, các loài động vật đã lan rộng theo vùng khí hậu liên nhiệt đới mở rộng đến các vùng của Châu Âu, Châu Phi và các khu vực lớn hơn của Châu Á.

Đặc điểm sống của cá lóc hoàng hoàng đế

Lóc hoàng đế có thân hình thuôn dài và được phân biệt bởi vây lưng dài với miệng lớn đầy răng. Chúng có tên gọi chung là Snakehead vì hình dạng dẹt và lớp vảy trên đầu gợi nhớ đến vảy biểu bì lớn của loài rắn.

Cá lóc hoàng đế có mang để thở nước giống như hầu hết các loài cá khác. Tuy nhiên, chúng thỉnh thoảng ngoi lên mặt nước để bổ sung thêm oxy. Cá lóc thực chất là loài bắt buộc hít thở oxy từ bề mặt nếu không chúng sẽ chết đuối. Không giống như nhiều loài cá ăn thịt khác, cá lóc có một loạt các hốc ở phần sau đầu của chúng. Các khoang trên phế quản này chứa đầy các mô gấp có diện tích bề mặt cao và cho phép sự trao đổi oxy diễn ra trực tiếp giữa không khí và máu của chúng. 

Cá lóc có thể sống ở các điều kiện nước khác nhau. Một số loài sống ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Để có sức khỏe tốt, những loài này yêu cầu nhiệt độ nước mát hơn, ít nhất là trong khoảng thời gian theo mùa. Hầu hết các loài cá lóc có thể chịu đựng một loạt các thông số nước rất lớn (nhiệt độ, PH, GH, mức oxy). Tuy nhiên, chúng rất dễ bị tổn thương trong trường hợp thay đổi đột ngột.

Tập tính sống của loài cá lóc

Lóc hoàng đế là loài cá săn mồi, cá con lúc đầu chủ yếu ăn các sinh vật phù du, công trùng và ốc. Khi trưởng thành chúng bắt đầu chuyển sang ăn chủ yếu thức ăn như cá, ếch, tôm, cua và các động vật nhỏ sống dưới nước v.v.

Trước khi trưởng thành, hầu hết các loài cá lóc đều săn mồi theo bầy đàn. Khi trưởng thành về giới tính, chúng bắt đầu cuộc sống đơn độc, lúc này chúng cực kỳ hung dữ đối với đồng loại và các loài cá khác. Khi một cặp đực và cái kết đôi hầu hết chúng sẽ không thích những loại cá khác bén mảng đến lãnh thổ của chúng.

Tuy là loài cá hung dữ nhưng cá đực và cái cực kỳ bảo vệ và chăm sóc con rất tốt. Phần lớn một số loại canh giữ trứng của chúng ở bề mặt nước, một số loại nhỏ thì giữ trứng ở miệng và chỉ một số loài tạo hốc để đẻ trứng.

Cá lóc hoàng đế dòng cá cảnh đẹp đắt giá nhất thế giới 2021, lóc hoàng đế, cá cảnh đẹp, snakehead, nuôi cá lóc hoàng đế, cách nuôi cá lóc hoàng đế, thức ăn cho cá lóc hoàng đế, nhân giống cá lóc hoàng đế, cách nhân giống cá lóc hoàng đế

Chúng là loài cá có dáng vẻ độc lạ, màu sắc cá tính nên được rất nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp sưu tầm. Đặc biết với kỹ năng săn mồi và hành vi sinh sản của chúng đã hấp dẫn mọi người đến với loài cá này. Một số dòng lóc hoàng đế có mức quý hiếm, từ màu sắc đến kích thước khiến chúng trở thành loài cá cảnh đắt nhất.

Một số dòng cá lóc có những thay đổi đáng kể về màu sắc khi trưởng thành. Vì vậy bạn cần hiểu rõ về từng dòng cá lóc hoàng đế để cân nhắc đúng lựa chọn trước khi mua.

Bởi vì bản chất săn mồi của nó vì thế rất khó lựa chọn để nuôi trong bể cộng đồng. Hầu hết chúng sẽ tấn công các loại cá nhỏ hơn. Vì vậy, bạn cần có một bể cá chuyên dụng để nuôi cá lóc.

Những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm rất đa dạng khi kết hợp nuôi cá lóc hoàng đế với những loài cá to khỏe khác. Nói chung, những loại cá có đặc tính hung hữ nên nuôi 1 mình vì mức độ chịu đựng đối với các loại cá khác phù thuộc vào tùy từng loài. Kết hợp nuôi lóc hoàng đế với các loài cá hung dữ và dành lãnh thổ khác như cá rồng, cá hổ, cá tai tượng v.v.. nhưng bạn cũng cần lưu ý một khi cá lóc bị đe dọa tấn công chúng sẽ trở lên nhút nhát , có xu hướng lẩn trốn , cố gắng thoát khỏi bể và sẽ không chịu ăn.

Môi trường sống của Cá Lóc Hoàng Đế ngoài tự nhiên

Cá lóc hoàng đế là một loài cá lóc lớn, chúng phát triển chiều dài từ 80-90 cm. Nó là loài cá đặc trưng của vùng Bắc Ấn, trong sông Brahamputra (bắc Assam và Nagaland).

Môi trường sống là một hệ sinh thái vi mô với rừng mưa nhiệt đới và gió mùa mạnh. Vào mùa đông, sông hầu hết khô và nhiệt độ giảm xuống. Vào mùa hè, khu vực này bị ngập bởi nước do mưa và tuyết tan từ dãy Himalaya. Cá lóc hoàng đế ẩn náu trong suốt mùa đông khô hạn trong các hang sâu tối đa 1m. Một hang có thể sống đơn lẻ hoặc một cặp đôi đực mái.

Cá lóc hoàng đế có môi trường sống đặc trưng rất khó tìm thấy ngoài tự nhiên. Theo nghiên cứu trên toàn thế giới chỉ có 10 – 20 loài được nuôi trong bể cá. Ở Nhật Bản một đôi có thể trị giá ít nhất 5.000 euro, đặc biệt dòng Cá lóc hoàng đế aurantimaculata thuộc họ hàng gần và cũng rất hiếm nên giá cả trên thị trường vô cùng đắt đỏ.

Lóc hoàng đế tốt nhất nên được nuôi đơn lẻ hoặc một cặp đực cái. Để có thể nuôi một cặp, các bạn nên nuôi chúng khi còn nhỏ. Khi một cặp đã hình thành, tất cả những con cá khác phải được loại bỏ vì chúng có thể sẽ bị giết bởi cặp đôi. Để nuôi một đàn trong một bể cá lớn, hãy bố trí nhiều chỗ ẩn nấp và cần một chút may mắn vì loài này không thích sống theo bầy đàn và có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho nhau.

 Nếu một cặp được hình thành, cuộc đối đầu kết thúc. Hầu hết thời gian cặp đực cái sẽ có một mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, có những có trường hợp hung hăng sau khi giao phối hoặc thay đổi môi trường, thường kết thúc bằng cái chết của con đực hoặc cái. Tốt nhất, bạn nên sử dụng vách ngăn bể cá hoặc một bể cá dự phòng. Có thông tin cho rằng Channa barca kết hợp tốt được với các loài cá dữ khác như cá rồng, cá la hán, cá hổ v.v…

Môi trường nuôi cá lóc hoàng đế

Bể nuôi cá lóc hoàng đế cần thoáng và có nơi trú ẩn , ánh sáng vừa phải. Nên có lắp đậy trên bể cá để tránh tình trạng cá lao ra bên ngoài. Cần có khoảng cách giữa bề mặt nước và thành bể vì chúng cần ngoi lên mặt nước để lấy oxy.

Vào mùa hè nên giữ nhiệt độ ở mức từ 24-25 độ C, vào mùa đông nhiệt đọ có thể giao động từ 16 – 18 độ C . Trong giai đoạn này, chúng có thể ăn ít hơn và mực nước trong bể nên hạ xuống thấp. Tùy thuộc vào khu vực khí hậu của bạn, để tạo môi trường hợp lý nhất khi nuôi, tránh để nhiệt độ trong bể quá cao sẽ làm giảm sức đề kháng của cá và có thể nhiễm vi khuẩn dẫn đến chết cá.

Thức ăn cho cá lóc hoàng đế

Cá lóc hoàng đế ăn gì? là loài cá săn mồi vì thế thịt, thức ăn tươi là thức ăn chủ yếu của chúng. Những thức ăn mà bạn có thể chuẩn bị được cho cá ăn như : artemia, giun huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, giun đất và cá mồi. Viên thức ăn dạng đông lạnh và khô cũng có thể sử dụng để bổ sung.

Cách nhân giống cá lóc hoàng đế

Có thể nhân giống cá lóc hoàng đế trong điều kiện nuôi nhốt. Sự sinh sản của lóc hoàng đế diễn ra trong cả năm. Để kích thích sinh sản, hãy hạ nhiệt độ của nước xuống 20 độ C.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã giới thiệu tổng quan về dòng cá lóc hoàng đế đến với các bạn.Hy vọng, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng cá cảnh mới này.

2 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
  1. Thanks đã chia sẻ bài viết rất chi tiết

  2. […] thời điểm đại dịch Covid-19. Điều này khiến số lượng người bán và giá cá lóc hoàng đế ngày càng tăng […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general