10 Loại cua kiểng dễ nuôi – Cách nuôi cua cảnh đơn giản

4.4/5 - (28 bình chọn)

Nếu bạn muốn thay đổi vật nuôi vào bể cá cảnh của mình, bạn có thể xem xét nuôi cua cảnh hay cua kiểng. Bạn có thể nghĩ rằng cua chỉ thích hợp với môi trường nước mặn. Nhưng bạn có biết rằng có rất nhiều loại cua cảnh sống ở nước ngọt.

Những con cua cảnh này thường có kích thước nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của chúng, cua cảnh cũng đóng một vai trò quan trọng trong bể. Chúng có tác dụng làm sạch thức ăn thừa của cá, cũng như loại bỏ các chất cặn bã trong bể cá hàng ngày. Trong bài viết này Thủy Sinh Xanh giới thiệu đến với các bạn một số loại cua kiểng đẹp và hướng dẫn các bạn cách nuôi chúng ở bể cá.

Video các loài cua kiểng đẹp:

Cách nuôi cua kiểng cơ bản cho bể cá nước ngọt

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các loại cua, bạn có thể nuôi trong bể nước ngọt. Điều quan trọng là dành thời gian xem xét các nhu cầu riêng khi nuôi chúng. Cua kiểng tạo nên một sự bổ sung kỳ lạ, hấp dẫn cho bể cá của bạn và chúng tương đối dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cua kiểng cần một môi trường sống hơi khác với cá cảnh và chúng cũng có tính cách riêng.

Kích thước bể nuôi cua kiểng

Nếu bạn muốn nuôi các loài cua kiểng nhỏ chỉ vài cm, bể khoảng 10 gallon có thể sử dụng để nuôi. Tuy nhiên, các loài lớn hơn cần nhiều không gian hơn, vì vậy bạn sẽ cần chọn một bể phù hợp.

Thiết lập môi trường sống

Bạn có biết rằng không phải tất cả các loài cua đều sống dưới nước hoàn toàn? Trên thực tế, nhiều loài dành một phần thời gian ở dưới nước và trên cạn. Vì vậy, bạn phải cung cấp một số khu vực trên cạn trong bể và một số người thiết kế bể bán cạn rất phù hợp để nuôi cua cảnh. Nếu đôi khi cua cảnh không thể ra khỏi khu vực nước, chúng sẽ bị ốm và thậm chí có thể chết đuối vì vậy nên tạo thêm khu vực cạn khi nuôi chúng rất cần thiết.

Tất cả các loài cua kiểng đều thích khám phá, leo trèo và nhặt nhạnh và một số loài cũng thích đào hang. Cua cũng cần những nơi để chúng có thể trốn đi. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trang trí bể của bạn đáp ứng được điều đó. Bạn có thể đáp ứng những yêu cầu đó bằng cách sử dụng gỗ lũa, đá, chậu đất sét lộn ngược, hang nhựa và trồng cây thủy sinh.

Điều kiện nước

Hầu hết cua cảnh là loài nhiệt đới vì thế chúng cần sống trong môi trường nước ấm. Tùy thuộc vào loài cua, nhiệt độ lý tưởng là từ 22 °C đến 27 °C. Độ pH cũng phụ thuộc vào từng loài cua. Trong bể nuôi cần thiết phải có hệ thống lọc để giữ cho nước được sạch. Bạn phải xử lý nước máy bằng chất điều hòa nước trước khi thêm vào bể, vì cua cảnh rất nhạy cảm với các hóa chất như clo và cloramin. Nhiều loài cua thích độ mặn rất thấp hoặc nước lợ, vì vậy, trong những trường hợp đó, bạn cần thêm một lượng nhỏ muối biển vào nước.

Thức ăn cho cua kiểng

Cua kiểng là loài động vật ăn tạp vì thế chúng ăn bất cứ thứ gì mà bạn cung cấp. Nhiều loại cua kiểng sẽ thích ăn tảo, rêu hại và mảnh vụ thức ăn, thực vật. Bạn cũng có thể bổ sung cho chúng bằng rau củ, rong biển hoặc các loại thức ăn công nghiệp dành cho cua kiểng như thức ăn dạng viên chìm hoặc tảo mảnh.

Cua kiểng cũng cần đầy đủ dinh dưỡng protein trong chế độ ăn của chúng và bạn có thể cho chúng ăn một số dạng thức ăn như tôm ngâm nước muối, ấu trùng côn trùng, trùn huyết hoặc các miếng cá nhỏ. Canxi cực kỳ cần thiết cho cua kiểng để đảm bảo vỏ của chúng phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể cung cấp canxi cho cua kiểng dưới dạng chất bổ sung đặc biệt hoặc từ động vật có vỏ khác.

Khả năng nuôi chung cùng với cá cảnh trong bể

Hầu hết các loài cua sẽ không làm tấn công cá của bạn, đặc biệt nếu cá bơi nhanh và chúng có thể tránh xa cua. Để tránh một phần thận trọng, hãy chọn những loài cá sống ở phần tầng trên của bể cá và tránh xa nuôi cá sống ở tầng đáy vì chúng có thể xung đột với cua cảnh.

Cá không nên nuôi cùng với cua cảnh

Thủy Sinh Xanh khuyên bạn không nên nuôi chung với các loài cá săn mồi lớn với cua cảnh, vì có thể chú cua cảnh của bạn sẽ được coi là một món ăn nhẹ. Ví dụ, loài cichlid (họ cá hoàng đế) lớn đã rất thích ăn cua. Ốc kiểng cũng không phải đối tác tốt trong bể của cua, vì cua có thể ăn các loài nhuyễn thể di chuyển chậm.

Vì vậy, cơ bản bạn cần tránh nuôi bất kỳ loài cá nào được cho là ăn thịt động vật không xương sống. Hãy tìm hiểu những loài cá có cùng yêu cầu về nước với loài cua mà bạn đang nuôi. Những loài cá nhỏ hiền lành, sống ở tầng giữa hoặc tầng trên của bể cá là lựa chọn tốt nhất. Một số loài tôm cảnh có thể sống được chung với cua những hay theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng cua sẽ không tấn công và ăn thịt chúng.

Có thể nuôi những loài cua kiểng khác nhau trong bể không?

Điều đó phụ thuộc vào loài cua cảnh mà bạn muốn nuôi. Một số loài cua có tính lãnh thổ cao, điều này có thể dẫn đến sự hung dữ đối với cua cùng loài, cũng như các loại khác. Bạn có thể giảm thiểu xu hướng đó phần nào bằng cách bao gồm nhiều nơi ẩn náu và hang động trong bể. Bằng cách đó, mỗi con cua có thể giành được một vị trí ở riêng, nơi chúng có thể tránh xa các đối thủ tiềm ẩn.

Lột xác ở cua kiểng

Cua lột xác thường xuyên trong suốt cuộc đời của chúng, vì chúng phát triển lớn hơn lớp vỏ cũ. Sau khi mai cua bị bong ra, chúng rất dễ bị các loài cua và cá khác tấn công. Bạn sẽ nhận thấy rằng một con cua vừa lột xác sẽ biến mất trong vài ngày để chờ lớp vỏ mới cứng lại. Đó là lý do tại sao bạn phải cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp cho cua cảnh.

Bạn có thể thấy thứ trông giống như một con cua chết dưới đáy bể. Đừng lo lắng! Đó rất có thể chỉ là một chiếc mai cua bị lột xác. Để vỏ trong bể khoảng một ngày, vì đôi khi cua sẽ ăn vỏ cũ để lấy canxi. 

10 loại cua kiểng đẹp nên nuôi trong bể cá

Bây giờ bạn đã biết cách nuôi cua cảnh thủy sinh, hãy cùng xem 11 loài cua tạo nên sự lựa chọn tuyệt vời cho bể của bạn.

1. Cáy (Fiddler crab)

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng
 • Họ: Ocypodidae
 • Tên khoa học: Uca
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua Cáy, Cáy, Còng, Còng cáy, còng vô ca v.v..
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Môi trường sống tự nhiên: Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đông Thái Bình Dương, Tây Đại Tây Dương, rừng ngập mặn Tây Phi, bãi biển, đầm lầy mặn
 • Điều kiện bể nuôi: 23°C đến 28 °C, KH 12 đến 30, pH 8,0 đến 8,2 

Nhìn vào môi trường sống trong tự nhiên của chúng, bạn có thể đoán rằng Cáy là loài nước lợ chứ không phải là loài cua cảnh nước ngọt thực sự. Dễ dàng phân biệt vì con đực có chiếc càng lớn hơn con cái rất nhiều. Những con cua cảnh này là loại sống bán cạn vì vậy bạn cần tạo khu vực cạn khi nuôi chúng. Đặt nhiều đá, lũa và những thứ tương tự trong bể để cua trèo qua và nền cát để sinh vật có thể chui vào. 

2. Cua ma cà rồng

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng
 • Họ: Sesarmidae
 • Tên khoa học: Geosesarma aurantium
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua quỷ, cua ma, cua quỷ đỏ, cua ma cà rồng, cua Vampire.
 • Mức độ chăm sóc: Dễ – Trung bình
 • Môi trường sống tự nhiên: Ấn Độ, Đông Nam Á, Hawaii, Quần đảo Solomon, Riau, Quần đảo Krakatau
 • Điều kiện Thủy cung  : 24°C đến 28 °C, dKH 4 đến 16, pH 7,5 đến 8,5

Cua ma cà rồng được đặt tên như vậy vì màu đỏ tươi và đen của chúng chứ không phải do thói quen ăn uống của chúng. Những con cua kiểng này thuộc loại bán thủy sinh (bán cạn), vì vậy bạn cần cung cấp cho chúng nhiều chỗ để chúng có thể leo lên và nghỉ ngơi. Lý tưởng nhất là bể cần được chia 50% nước và 50% đất môi trường thích hợp nhất khi nuôi chúng.

Nền cát được dùng cho bể nuôi cua Ma cà rồng và bạn nên trồng nhiều cây thủy sinh dày đặc như rêu Java. Vì những con cua này khá nhỏ, nên một bể có dung tích từ 10 đến 20 gallon là phù hợp cho một quần thể có tối đa sáu con cua. Những con ốc lớn và tôm cảnh có được nuôi chung trong bể với cua Vampire. 

3. Cua quỷ Thái Lan

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng

Họ: Sesarmidae
Tên khoa học: Clariosoma Camifax
Tên khác / Tên thường gọi: Cua quỷ đen, Cua cầu vồng, Cua nâu, Cua quỷ Thái tím
Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
Môi trường sống tự nhiên: Các sông và rừng Đông Nam Á
Điều kiện bể nuôi:  24°C đến 28 °C

Cua quỷ Thái Lan là một loài cua nhỏ hiếu động nhưng hiền hòa, có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu tím sáng tuyệt đẹp. Bạn cần cung cấp nhiều không gian cho những chú cua này vì chúng là những chú cua hoạt bát, thích khám phá và leo trèo. Ngoài ra, cua Thái không sống hoàn toàn dưới nước, vì vậy chúng cần nhiều khu vực đất để leo lên, cát trong bể để chúng đào hang và trồng một số cây thủy sinh trong bể để làm nơi trú ẩn.

4. Cua Panther

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng
 • Họ: Gecarcinucidae
 • Tên khoa học: Parathelphusa pantherina
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua báo
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Môi trường sống tự nhiên: Hồ Matano, Indonesia
 • Bể cá Sulawesi Điều kiện: 15°C đến 30 °C , pH 6,0 đến 8,4, dKH 5 đến 8, dGH 4 đến 6

Cua báo là loại cua kiểng khá phổ biến, Chúng có thể được nuôi chung với một số loài cá bơi nhanh để tránh bị tấn công bởi cua. Loài cua này chủ yếu sống dưới nước, mặc dù đôi khi chúng cũng thích một số vùng đất khô hạn để leo lên. Bạn có thể nuôi một đàn nhỏ khoảng năm con cua Panther trong một bể cá 15 gallon.

5. Cua càng vàng

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng
 • Họ: Ocypodidae
 • Tên khoa học: Uca
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua vuốt vàng
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Môi trường sống tự nhiên: Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đông Thái Bình Dương, Tây Đại Tây Dương, rừng ngập mặn Tây Phi, bãi biển, đầm lầy muối
 • Điều kiện bể nuôi: 23 °C đến 28°C , pH 8,0 đến 8,2, dKH 12 đến 30

Cua càng vàng thuộc họ Cáy hay họ Còng cáy. Những con cua có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt này rất dễ nhận biết vì con đực có càng lớn màu vàng. Loài cua này có xu hướng phá cây trồng trong bể. Loài cua này thích đào hang vì vậy nên sử dụng nền cát trong bể. Bể của bạn cũng cần phải có lắp vì loài này rất thích trèo ra khỏi bể.

6. Cua Matano

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng
 • Họ: Gecarcinucindae
 • Tên khoa học: Parathelphusa ferruginea
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua xanh Matano, Cua xanh
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Môi trường sống tự nhiên: Hồ Matano, hệ thống hồ Sulawesi của Indonesia
 • Điều kiện bể nuôi: 26 – 30 ° C , pH 7,2 đến 8,5, dKH 5 đến 8

Cua Matano là loài cua kiểng sống theo đàn, sống tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ năm con trở lên. Vì đây là những sinh vật nhỏ, một bể 15 gallon là phù hợp với chúng. Những con cua này có thể được nuôi chung với các loài cá bơi di chuyển nhanh nhưng những con cá bơi chậm chạp hoặc đang ngủ có thể thành mồi của loài cua này. Cua Matano sống lãnh thổ vì vậy hãy đảm bảo cung cấp nhiều nơi trú ẩn cho chúng.  Những con cua nhỏ này sống dưới nước, mặc dù thỉnh thoảng chúng cũng thích leo lên cạn. 

7. Cua ẩn sĩ

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng

Họ: Paguroidea
Tên khoa học: Coenobita
Tên khác / Tên thường gọi: Cua ẩn sĩ, cua ký cư, ốc mượn hồn, ốc bù chằn.
Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
Môi trường sống tự nhiên: Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Tây Phi, Bờ biển Thái Bình Dương
Điều kiện thủy cung: 26 ° C  đến 29 ° C, pH 7,2 đến 8,5, dKH 5 đến 8

Cua cư sĩ là loài cua kiểng sống trên cạn. Điều đó có nghĩa là chúng cần sống trên cạn hơn là dưới nước. Loài cua này cực kỳ khỏe, có tuổi thọ tương đối cao và rất dễ chăm sóc. Cua ẩn sĩ rất hòa đồng và phát triển tốt nhất khi được nuôi theo nhóm. Bể nuôi ốc mượn hồn lý tưởng nhất là có cát sâu để chúng có thể chui xuống cát. Phải có lượng nước vừa phải trong bể nhưng không được ngập hết cát.

8. Cua đá càng đỏ

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng

Họ: Sesarmidae
Tên khoa học: Perisesarma bidens
Tên khác / Tên thường gọi: Cua đỏ, Cáy hôi
Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
Môi trường sống tự nhiên: Các vùng ven biển Ấn Độ – Thái Bình Dương
Điều kiện bể nuôi:  23 ° C  đến 27 ° C, pH 7,5 đến 8,5, dKH 10 đến 25

Cua càng đỏ hay cáy hôi là loài cua kiểng bán thủy sinh khi được nuôi trong bể cá cần tạo khu vực trên cạn để chúng có thể ngoi lên khỏi mặt nước. Những con cua này là những tay leo núi lão luyện, và bạn cần một cái bể có nắp đậy để ngăn chúng thoát ra ngoài.

9. Cua cầu vồng

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng

Họ: Gecarcinidae
Tên khoa học: Cardisoma armatum
Tên khác / Tên thường gọi: Cua mặt trăng Nigeria, Cua cầu vồng Châu Phi, Cua cầu vồng
Mức độ chăm sóc: Dễ dàng / Trung bình
Môi trường sống tự nhiên: Các khu vực ven biển Tây Phi
Điều kiện nuôi : Nước lợ, 23 ° đến 29  ° C

Cua cầu vồng là loài cua kiểng bán thủy sinh (cua bán cạn) vì vậy chúng cần sống trong môi trường bể thiết kế nửa nước và nửa cạn. Loài cua cảnh này khá là hung dữ, chúng tấn công những con cua kiểng khác, thâm chí cả đồng loại của chúng và thường chiến đấu cho đến chết mới thôi. Vì vậy, bạn chỉ có thể nuôi được một con duy nhất trong bể của mình. Đây là loài cua kiểng đào hang vì vậy cần phải có nền cát sâu để chúng tạo nơi ẩn náu vào ban ngày và chúng chui ra kiếm ăn vào ban đêm.

10. Cua nhện Thái Lan

cua kiểng, cua kiểng thủy sinh, cua kiểng ăn gì, cua cảnh thủy sinh, cách nuôi cua cảnh, cách nuôi cua kiểng

Gia đình: Hymenosomatidae
Tên khoa học: Limnopilos naiyanetri
Tên khác / Tên thường gọi: cua nhện Thái Lan, Thai micro crab
Mức độ chăm sóc: Trung Bình
Môi trường sống tự nhiên : Thái Lan
Điều kiện Aquarium: 22 ° đến 28 ° C

Cua nhện Thái Lan không được thấy trong thú chơi cua kiểng vì phần lớn loài này chỉ sống ở sông Tha Chin ở Thái Lan. Ở đây, những con cua sống ẩn mình giữa những rễ cây bèo tây. Những con cua nhỏ bé này chỉ sống dưới nước, với bản tính ôn hòa, nhút nhát và kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá để hòa nhập vào một cộng đồng có các loài cá không hung dữ. Nên nuôi loài cua này theo nhóm từ năm con trở lên.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã giới thiệu đến với các bạn 10 loại cua kiểng đẹp và cách nuôi cơ bản cua kiểng. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loài cua kiểng trước khi nuôi.

2 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
 1. Thanks bài viết chia sẻ về các loài cua kiểng rất hay

 2. […] ma cà rồng có thể dễ mắc các bệnh chung giống như các loài cua nước ngọt khác. Điều này bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, các vấn đề về nấm và ký […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general