6 điều khác nhau giữa cá nhiệt đới và cá nước lạnh

4.9/5 - (21 bình chọn)

Sự khác nhau giữa cá nhiệt đới và cá nước lạnh là yêu cầu về nhiệt độ khi nuôi. Những yêu cầu này cũng ảnh hưởng đến thiết bị cần thiết khi nuôi cá cảnh trong bể. Ngoài nhiệt độ, không gian, ngoại hình và sự đa dạng cũng có thể là những khác biệt đáng chú ý. Khi có nhu cầu nuôi cá cảnh trong nhà, bạn sẽ gặp phải rất nhiều loài cá cảnh đẹp mắt.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác nhau giữa các loài cá và môi trường sống của chúng để có thể cung cấp cách chăm sóc tốt nhất cho cá của bạn. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loài cá cảnh này nhé.

Cá nhiệt đới là gì?

Cá nhiệt đới là loài cá cảnh được tìm thấy ở các vùng sông hồ khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới. Những loài này có xu hướng thích môi trường nước ấm. Một số loài cá cảnh phổ biến nhất trong các dòng cá nhiệt đới như cá tetra, cá betta, và nhiều loại khác.

Cá nhiệt đới không thể sống được ở nhiệt độ thấp. Vì chúng đến từ các vùng nhiệt đới, nhiệt độ trong bể nên được kiểm soát ở khoảng 22 – 26 độ C là điều kiện tốt nhất cho các loài cá cảnh nhiệt đới.

Để đạt những điều kiện này, những nơi có khí hậu lạnh thường phải có thêm máy sưởi trong bể cá. Sự thật là cá nhiệt đới cần ít chăm sóc hơn cá nước lạnh, vì vậy nhiều mới bắt đầu nuôi cá cảnh đều thích nuôi cá nhiệt đới và một vấn đề nữa là đa phần cửa hàng cá cảnh đều bán đa số là cá nhiệt đới.

Có rất nhiều loài có thể được xếp vào nhóm cá nhiệt đới nên rất khó để nói một cách chung chung về các yêu cầu và cách chăm sóc cá nhiệt đới nói chung. Mỗi loài cá cảnh sẽ có những nhu cầu riêng mà bạn cần phải chú ý khi nuôi.

Những điều bạn cần quan tâm là những dòng cá cảnh này có thích hợp sống chung với nhau hay không. Trong một số trường hợp, những loài cá lớn có thể ăn thịt những chú cá nhỏ hơn chúng. Cách chăm sóc tốt nhất là sự hiểu biết về từng loài và có thể biết cách chăm sóc chúng.

cá nhiệt đới, cá nước lạnh, cá cảnh, cá cảnh đẹp, cá cảnh nhiệt đới, cá cảnh nước lạnh

Cá nước lạnh là gì?

Cá nước lạnh là loài thường được tìm thấy ở các vùng nước lạnh trên khắp thế giới. Mặc dù tên gọi của chúng như thế nhưng yêu cầu về nhiệt độ của loài cá này không thấp đến vậy. Nhưng loài cá này có thể sống theo môi trường nhiệt độ phòng mà không cần sử dụng máy sưởi trong bể cá.

Đặc điểm chính của cá nước lạnh là chúng không cần máy sưởi khi nuôi. Nhiệt độ phòng phải thích hợp để tạo điều kiện cho những loài cá này. Hầu hết các loài cá nước lạnh đều thích nhiệt độ khoảng 20 độ C trở xuống.

Một số loài cá nước lạnh được biết nhiều nhất là cá Koi và cá vàng. Chúng có thể được nuôi trong các ao, hồ ngoài trời mà không cần lo lắng khi nhiệt độ bị giảm xuống. Môi trường sống tự nhiên của những loài này thường ở các ao, hồ, dòng sông bị đóng băng trong suốt mùa Đông.

Một điều cần lưu ý là hầu hết các loài cá nước lạnh đều cần nhiều không gian nuôi hơn các loài cá khác. Một yêu cầu chung đối với hầu hết các loài cá nước lạnh là hệ thống lọc để duy trì chất lượng nước sạch. Trong nhiều trường hợp, các loài cá nước lạnh có thể thích nhiệt đọ tượng tự như các loài cá nhiệt đới.

Tên gọi của chúng chỉ là khả năng chịu đựng cao với nhiệt độ thấp chứ không hẳn là chúng sẽ chịu được môi trường nước quá lạnh. Đó là một quan niệm sai lầm khi nuôi loài cá nước lạnh vì vậy phải thực sự hiểu biết về loài cá dự định nuôi để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

cá nhiệt đới, cá nước lạnh, cá cảnh, cá cảnh đẹp, cá cảnh nhiệt đới, cá cảnh nước lạnh

Sự khác biệt chính giữa cá nhiệt đới và cá nước lạnh

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các loài này như thế nào, chúng ta sẽ xem xét chi tiết các tiêu chí sau:

  • Nhiệt độ
  • Yêu cầu lò sưởi
  • Ngoại hình
  • Đa dạng
  • Kích thước bể
  • Yêu cầu lọc

Nhiệt độ

Sự khác biệt chính giữa hai loài này là nhiệt độ. Tên của chúng là ví dụ đơn giản cho điều này. Cá nhiệt đới thích nhiệt độ khoảng 22 đến 26 độ C vì điều đó mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cá nhiệt đới đến từ các vùng sông hồ nhiệt đới trên toàn thế giới, vì vậy nhiệt độ này là hoàn hảo cho chúng. Ngược lại, cá nước lạnh thường đến từ các vùng lạnh hơn. Mặc dù không phải lúc nào chúng cũng thích nhiệt độ thấp nhưng điều đó giúp chúng có thể phát triển mạnh. Điều cần thiết là phải biết các loài bạn có để cung cấp nhiệt độ thích hợp cho chúng. Tôi khuyên bạn không nên nuôi cả hai giống trong cùng một bể, vì cá có thể bị căng thẳng và bị bệnh. 

cá nhiệt đới, cá nước lạnh, cá cảnh, cá cảnh đẹp, cá cảnh nhiệt đới, cá cảnh nước lạnh

Yêu cầu máy sưởi

Khi nói đến cá nhiệt đới, máy sưởi thậm chí không phải là một câu hỏi mà nó là một yêu cầu. Cá nhiệt đới cần một môi trường được kiểm soát, không thay đổi nhiệt độ đột ngột. Việc tin tưởng vào nhiệt độ phòng có thể không hiệu quả và có hại cho cá của bạn.

Giải pháp thay thế khác là có một căn phòng được kiểm soát nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ phức tạp hơn là lắp thêm máy sưởi ở trong bể cá của bạn. Về cá nước lạnh phát triển hoàn hảo trong môi trường nước nhiệt độ phòng. Cho dù nhiệt độ giảm hay tăng một chút, hầu hết các loài nước lạnh sẽ ổn. 

Dù là nước nhiệt đới hay nước lạnh, hãy hướng đến một máy sưởi chất lượng cao, đáng tin cậy và đảm bảo rằng nó đang hoạt động hiệu quả. Sau một thời gian, máy sưởi có thể bị hỏng hoặc trục trặc. Nếu bạn không nhận thấy điều này kịp thời, cá của bạn có thể bị chết. 

Ngoại hình

Cá nhiệt đới có nhiều màu sắc hơn cá nước lạnh nói chung. Hãy nhớ rằng những điều này sẽ liên quan đến các loài và các giống khác nhau của mỗi loài. Tuy nhiên, thông thường cá nước lạnh có màu sắc nhạt hơn. Ngày nay, có rất nhiều loài cá nhiệt đới với màu sắc rực rỡ có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Điều này không có nghĩa là cá nước lạnh không đẹp. Nói chung, điều này phụ thuộc vào sở thích của từng người khi quyết định nuôi dòng cá loại nào.

Đa dạng

Hầu hết những người chơi thủy sinh đều thích nuôi những dòng cá nhiệt đới. Hầu hết các cửa hàng cá cảnh đa phần bán chủ yếu là các dòng cá nhiệt đới là chủ yếu và rất ít các loài cá nước lạnh. Vì vậy, cá cảnh nhiệt đới vô cùng phổ biến với những người đang quan tâm đến việc nuôi cá.

Kích thước bể

Cá cảnh nhiệt đới có thể phù hợp nuôi ở những bể cá mini. Tùy từng loài vì thế chúng không cần quá nhiều không gian khi nuôi. Với một bể kích thước cubic cá của bạn vẫn có thể sống tốt và phát triển khỏe mạnh.

Nhưng ngược lại, với trường hợp cá nước lạnh thì chúng cần nhiều không gian trong bể để có thể bơi và phát triển khỏe mạnh. Ví dụ: cá vàng để có thể sống và phát triển khỏe mạnh sẽ phụ vào không gian bể của bạn có đủ lớn hay không. Bể quá nhỏ có thể khiến cá vàng bị bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của chúng.

Trong nhiều trường hợp, cá nước lạnh sẽ được nuôi tốt hơn trong các ao ngoài trời có đủ không gian để di chuyển xung quanh. Đây sẽ là những điều kiện tối ưu nhất cho cá nước lạnh. Nhờ khả năng chịu nhiệt độ thấp của chúng, bạn không cần lo lắng về việc nhiệt độ có hại cho cá của bạn.

Bạn đã thấy những hồ cá koi đó chưa? Chúng rất đẹp và hiệu quả là có lý do! Đảm bảo cung cấp đủ chỗ cho cá nước lạnh của bạn phát triển mạnh. 

Yêu cầu lọc

Các loài nước lạnh có thể cần hệ thống lọc phức tạp hơn các loài nhiệt đới. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào loài bạn định nuôi. Ví dụ, cá vàng được biết đến là loài cá hay làm nguồn nước bẩn nhanh. Đối với các bể hoặc ao nuôi cá vàng, việc hệ thống lọc thường xuyên cực kỳ quan trọng.

Các loài nhiệt đới không cần lọc nhiều, nhưng đừng quá thoải mái với việc này! Tất cả các loài cá sẽ cần nước sạch để phát triển mạnh. Chỉ là cá nhiệt đới có thể tạo ra hàm lượng amoniac thấp hơn, gây độc cho cá. 

Như vậy kết lại là bạn vẫn phải có sự hiểu biết chung về các loài cá định nuôi. Sự khác biệt ở đây chỉ là các thông số và đặc điểm chung của cá nước lạnh và nhiệt đới. Sự hiểu biết các loại cá của bạn để giúp chúng sinh sôi và phát triển được lâu dài.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general