Cá diếc anh đào siêu đỏ cách nuôi mau lớn không chết 2022

4.8/5 - (25 bình chọn)

Cá diếc anh đào là loài cá cảnh đẹp rất phù hợp cho những người mới bắt đầu nuôi cá vì chúng có thể chịu được nhiều thông số nước. Nó cũng là loài cá cảnh rất ôn hòa và được nhiều người yêu thích nuôi trong các bể cá thủy sinh.

Chúng là loài cá cảnh đẹp dễ chăm sóc.Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cần kiến thức chăm sóc phù hợp. Bài viết này Thủy Sinh Xanh chia sẻ kinh nghiệm với bạn cách nuôi cá diếc anh đào.

cá diếc anh đào, cách nuôi cá diếc anh đào, cá diếc anh đào sinh sản, cá diếc anh đào ăn gì

Tổng quan về cá diếc anh đào

  • TÊN THƯỜNG GỌI: Cherry Barb, cá diếc anh đào, cá huyết hồng đào, cá anh đào, cá râu anh đào, cá đòng đong anh đào.
  • TÊN KHOA HỌC: Puntius titteya
  • KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 5 cm.
  • TUỔI THỌ: 4 đến 6 năm
Gia đình Cyprinidae
Nguồn gốc Sri Lanka
Xã hội Bình yên
Vị trí bơi trong bể ở tầng trên hoặc tầng giữa
Chế độ ănĐộng vật ăn tạp
Sinh sảnloài đẻ trứng
Chăm sóc Dễ dàng
độ pH 6,0 đến 7,0
Độ cứng 4 đến 10 dkH
Nhiệt độ 74 đến 79 F (23 đến 27 C)

Nguồn gốc của cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào có nguồn gốc từ Sri Lanka. Chúng được tìm thấy ở lưu vực Kelani đến Nilwala. Do sự yêu thích của chúng trong giới nuôi cá cảnh vì thế những loài cá này đang bị đánh bắt quá mức trong tự nhiên.

Tuổi thọ của cá diếc anh đào

Tuổi thọ trung bình của cá anh đào là từ 5 đến 7 năm. Chúng có thể sống được như vậy tùy thuộc vào mức độ chăm sóc tốt như điều kiện nước, thiết lập môi trường sống và bạn tình trong bể.

Có những người nuôi kinh nghiệm chia sẻ có thể nuôi chúng sống đến 8 năm. Những người chơi này đều áp dụng cách chăm sóc tốt nhất và thực hiện quy trình rất nghiêm túc. Nếu bạn đang muốn tối đa hóa tuổi thọ của những con cá này, bạn cũng nên học cách làm theo như vậy.

Vẻ ngoài của cá diếc anh đào

Vẻ ngoài của cá anh đào thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đúng như tên gọi của chúng, những con cá này có màu đỏ anh đào toàn bộ từ đầu đến đuôi. Điều đáng chú ý là cá anh đào đực có màu sắc rực rỡ hơn những con cái. Con đực thường có màu đỏ tươi tắn và con cái có màu nhạt hơn so với con đực.

Bạn sẽ nhận thấy với màu sắc đỏ nổi bật của chúng là đường sẫm màu chạy dọc xuống giữa hai bên thân (từ miệng đến vây đuôi). Cá diếc anh đào có thân hình dài và mỏng điều này làm cho chúng bơi tốc độ rất nhanh. Cá anh đào có vây đuôi chẻ đôi đối xứng ở trên và dưới. Mỗi vây của chúng có màu hơi mờ. Tuy nhiên, cá cái có màu vây rõ ràng hơn cá đực.

Kích thước của cá diếc anh đào

Kích thước tối đa của cá diếc anh đào đạt chiều dài khoảng 5 cm khi trưởng thành hoàn toàn. Không có gì lạ khi cá anh đào ngừng phát triển ở mức 3 cm tùy thuộc vào mức độ chăm sóc và yếu tố di truyền của chúng.

Cách nuôi cá diếc anh đào siêu đỏ

Cá diếc anh đào chăm sóc rất đơn giản (cho dù bạn chưa có kinh nghiệm nuôi cá). Điều này làm cho chúng trở thành một loài cá cảnh tuyệt vời để sở hữu cho những người mới bắt đầu đang tìm kiếm một loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhưng không cần phải nuôi quá cầu kỳ.

Nhưng vẫn còn một số điều bạn cần biết. Dù chăm sóc cá dễ dàng đến đâu, chúng có thể bị các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu môi trường sống của chúng không phù hợp. Với tư cách là một người nuôi cá, bạn phải hiểu và đưa ra các điều kiện đáp ứng nhu cầu đối với chúng.

Kích thước bể

Kích thước bể được khuyến nghị cho cá anh đào là ít nhất từ ​​25 đến 30 gallonĐiều này sẽ cho phép bạn thoải mái thả những con cá này vào một bể mà chúng không cảm thấy quá chật chội.

Thông số nước

Một trong những lý do tại sao cá anh đào là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu vì chúng có khả năng thích nghi với các thông số nước giao động. Các phạm vi chấp nhận được là rất rộng rãi và hoàn hảo cho một người chơi thủy sinh khi nuôi cá. Mặc dù chúng có khả năng thích khi với môi trường nước bị giao động nhưng bạn vẫn nên cố gắng giữ các mức này nhất quán nhất có thể. Sự thay đổi các thông số có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bất kỳ loài cá nào.

  • Nhiệt độ nước: 23° C đến 27° C
  • mức độ pH: 6 đến 8
  • Độ cứng của nước: 5 đến 19 dH

Để đảm bảo các thông số này được ổn định, bạn nên tạo thói quen thực hiện kiểm tra nước thường xuyên. Thực hiện điều này một cách định kỳ sẽ cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh thông số nước như mong muốn. Để kiểm tra chính xác nhất bạn nên mua cho mình một bộ dụng cụ kiểm tra nước dành cho cá cảnh.

Bệnh tiềm ẩn của cá diếc anh đào

Một trong những điều tuyệt vời là chúng rất khỏe mạnh và có khả năng chống chọi lại bệnh tật. Chúng được coi là một loài cá khỏe và không bị mắc bệnh cụ thể theo loài. Nhưng bạn không cung cấp cho chúng môi trường sống và chế độ ăn uống tốt, khả năng mắc bệnh của chúng sẽ tăng lên đáng kể.

Bệnh Ich luôn là một bệnh cá nước ngọt thường hay mắc phải và sẽ xuất hiện dưới dạng các đốm trắng trên cơ thể của cá. Bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của chúng. Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng khác mà cá diếc anh đào cũng có thể mắc phải, vì vậy điều quan trọng bạn phải thỉnh thoảng theo dõi cá xem có biểu hiện bất thường nào không( chỉ cần dành một vài phút mỗi ngày).

Chế độ & thức ăn dành cho cá diếp anh đào

Chế độ ăn uống của cá anh đào trong tự nhiên rất linh hoạt. Chúng là loài ăn tạp vì vậy nó không quá kén trong chế độ ăn uống. Ở ngoài tự nhiên, cá diếc anh đào ăn các loại côn trùng nhỏ, sâu, tảo và sinh vật phù du v.v.. Trong môi trường nuôi, chúng có một chế độ ăn đơn giản hơn. Hầu hết người nuôi cho chúng ăn các dạng thức ăn mảnh chất lượng cao. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm giầu protein như tôm băm nhỏ, trùn huyết đông lạnh, atermia v.v…

Đảm bảo cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cá diếp anh đào lên màu siêu đỏ đẹp. Trong quá trình cho cá ăn không nên cho chúng ăn quá nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Chú ý trong lần đầu tiên khi cho chúng ăn liều lượng ra sao nếu chúng không ăn hết trong vài phút, hãy cho chúng ăn lượng thức ăn ít hơn cho lần cho ăn sau đó.

cá diếc anh đào, cách nuôi cá diếc anh đào, cá diếc anh đào sinh sản, cá diếc anh đào ăn gì

Hành vi và tính khí của cá anh đào

Cá diếc anh đào là loài cá khá hiếu động, chúng sẽ dành thời gian để di chuyển khắp bể. Nên nuôi chúng theo đàn để cá có thể cảm thấy an toàn hơn và có thể bơi cùng nhau xung quanh bể. Cá anh đào là loài cá có thể chung sống hòa bình với các loài cá nhỏ nhiệt đới khác. Hành vi hung dữ của chúng chỉ biểu hiện trong quá trình giao phối. Con đực sẽ đuổi theo con cái cũng như những con đực khác để thiết lập quyền thống trị và tìm cách giao phối với con cái.

Nhân giống cá diếc anh đào

Cũng giống như các loài cá khác cùng họ, cá diếc anh đào là loài cá đẻ trứng và cá con không cần sự chăm sóc của cha mẹ của chúng. Một dấu hiệu của việc sinh sản là tính khí của cá đực cũng như màu sắc của chúng. Màu đỏ càng sáng chứng tỏ chúng đã sẵn sàng để giao phối với cá cái.

Chúng sẽ đẻ trứng thường xuyên và một cặp sẽ đẻ từ 200 đến 300 trứng rải rác trên cây và giá thể. Thực vật cực kỳ quan trọng trong bể vì đó sẽ là nơi chúng đẻ trứng. Sau khi cá đẻ trứng xong bạn nên vớt cá bố mẹ ra bể khác nếu không chúng sẽ ăn hết trứng.

Sau một vài ngày cá con sẽ nở và vài ngày sau chúng sẽ bắt đầu bơi xung quanh bể. Điều quan trọng là phải cho chúng ăn các loại thức ăn nhỏ. Cá diếc anh đào bột phải mất khoảng 2 tháng để đạt kích thước trưởng thành.

Tổng kết

Cá diếc anh đào là một loài cá cảnh đẹp, hiền lành và dễ chăm sóc rất phù hợp với những người mới chơi hoặc những người có kinh nghiệm dày dặn. Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã chia sẻ đến với các bạn kinh nghiệm nuôi cá diếc anh đào. Hy vọng, bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn cách nuôi cá anh đào mau lớn và lên màu đẹp.

1 Comment
  1. Thanks bài viết chia sẻ rất chi tiết

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general