Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish

4.7/5 - (110 bình chọn)

Tôm cảnh – Crayfish là loài giáp xác nước ngọt có đặc điểm tương tự tôm hùm. Kích thước nhỏ và hình dạng khác thường của chúng khiến chúng ngày càng phổ biến trong cộng đồng nuôi cá.

Chúng có nhu cầu tương tự như cá, vì vậy chăm sóc chúng đòi hỏi những kỹ năng tương tự. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho ai đó có ý định nuôi ở trong bể cá cảnh.

Một đặc điểm tuyệt vời là chế độ ăn tạp của chúng. Bạn sẽ nhanh chóng biết rằng khi có thức ăn, tôm cảnh Crayfish không hề kén chọn. Chúng ăn các loại thực phẩm giống như cá , và nhiều hơn nữa. Từ thức ăn cho cá đến rau, nó ăn tạp hầu hết mọi thứ.

Khi chúng lớn lên từ ấu trùng đến tuổi trưởng thành, thức ăn dành tôm cảnh ăn sẽ thay đổi.

Bài viết này sẽ đưa bạn qua nhiều loại thực phẩm có sẵn cho Crayfish ở mọi lứa tuổi, cả trong tự nhiên và trong bể cá.

Giới thiệu về tôm cảnh Crayfish

Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish
Tôm Cherax destructor

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt thuộc bộ Giáp xác mười chân. Bộ giáp xác 10 chân cũng bao gồm tôm hùm, có liên quan chặt chẽ và thường bị xác định sai (và ngược lại). Tôm cảnh nhỏ hơn rất nhiều so với tôm hùm và sống ở nước ngọt.

Tôm nước ngọt là tên gọi chung cho những sinh vật này, nhưng chúng còn được gọi là tôm hùm đất, tôm hùm nước ngọt, tôm hùm núi v.v…

Tất cả những cái tên này đề cập đến ba họ nhà tôm từ thứ tự Decapod; Astacoidea, Cambaridae và Parastacidae.

Tên của chúng đôi khi được sử dụng cho các động vật khác ở các nơi khác nhau trên thế giới. Ví dụ, ở Úc, New Zealand và Nam Phi, Tôm Crayfish là tên gọi chung của một con tôm hùm gai (thuộc họ Palinuridae) sống trong môi trường nước mặn. Điều quan trọng là không nhầm lẫn những sinh vật nước mặn với những sinh vật nước ngọt mà chúng ta đang xem trong bài viết này.

Có hơn 600 loài tôm nước ngọt trải rộng trên ba họ ở trên; chúng sinh sống ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Phạm vi lớn nhất có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand. Chúng cũng có mặt trên khắp châu Á và châu Âu.

Ngay cả đảo Madagascar cũng là nơi sinh sống của bảy loài đặc hữu. Nó đã rất thành công trong việc thích nghi và sinh sản trên nhiều khu vực.

Chúng có rất nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ, với chiều dài trung bình đạt 6,9 inch. Theo thời gian, chúng đang trở thành một thú cưng ngày càng phổ biến trong nhà. Bản chất khỏe và chế độ ăn uống không cầu kỳ của chúng làm cho nó dễ dàng chăm sóc.

Tôm cảnh Crayfish ăn gì?

Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish

Tôm càng xanh sống ở suối và sông, vì vậy môi trường tự nhiên của chúng sẽ bao gồm bùn, đá, thảm thực vật và dòng chảy nhanh.Chúng là loài ăn tạp nên trong tự nhiên chúng ăn bất cứ thứ gì.

Chế độ ăn uống chính của chúng là động vật bị phân hủy và thảm thực vật mục nát. Đây là những nguồn thực phẩm dễ dàng tìm kiếm trong tự nhiên.

Chúng cũng ăn cá sống loại nhỏ, nếu chúng bơi ở gần. Trong tự nhiên, rất khó để bắt được cá vì chúng thường trốn và ẩn lấp rất nhanh . Sẽ dễ dàng hơn nhiều cho tôm để bắt cá sống trong một bể cá.

Thật khó để nghĩ về một động vật khác ăn rất nhiều nguồn thực phẩm khác nhau; chúng hoàn toàn sẽ ăn bất cứ thứ gì, từ lá thối và cành cây, đến thịt động vật (cả thối rữa và còn sống), thậm chí chúng sẽ ăn thịt chính đồng loại của chúng.

Vì chúng không phải là những người bơi lội đặc biệt mạnh mẽ, thức ăn chúng ăn thường phải chìm xuống đáy sông trước khi chúng có thể ăn nó.

Chúng sử dụng hai chiếc càng để bắt và xé con mồi ra để ăn.Tôm chủ yếu hoạt động tìm kiếm thức ăn vào ban đêm.Chúng sẽ rời khỏi nơi trú ẩn và tìm kiếm con mồi.

Cách nuôi tôm cảnh Crayfish ở trong bể cá

Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish
Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish 6

Trước khi nuôi chúng vào bể cá, bể cần phải giống với môi trường sống tự nhiên của chúng. Chúng không phải là những sinh vật đặc biệt đòi hỏi, nhưng một môi trường kỳ lạ có thể làm chúng dễ bị căng thẳng dẫn đến bỏ ăn.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể trải nghiệm sự lo lắng tương tự như con người, đó là lý do tại sao điều quan trọng là tạo ra môi trường phù hợp với tôm.

Không quá khó để đáp ứng các điều kiện này. Đáy bể nên có nhiều đá và một lớp cát mỏng.Những tảng đá cần phải có những vết nứt và kẽ hở giữa để tôm ẩn náu.

Như đã giới thiệu ở trên, tôm thường ăn thực vật, vì vậy có khả năng chúng sẽ gây thiệt hại cho bất kỳ loại cây nào bạn giữ trong bể. Cây khỏe mạnh, phát triển nhanh là những cây có khả năng sống sót cao nhất; ví dụ trong số này bao gồm rêu sừng và rêu java . Thảm thực vật (như thực vật và tảo) có thể được sử dụng làm nguồn thực phẩm chính.

Đừng loại bỏ thịt ra khỏi chế độ ăn hoàn toàn vì protein chứa trong nó rất quan trọng cho sự tăng trưởng. Khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành, protein cần thiết với số lượng nhỏ hơn vì chúng không còn phát triển nữa.

Có nhiều nguồn thực phẩm có sẵn để bạn cho ăn. Thay đổi chế độ ăn uống sẽ cung cấp cho chúng nhiều chất dinh dưỡng..

Các loại thực phẩm dạng viên rất lý tưởng vì chúng nhanh chóng chìm xuống đáy bể và thường chứa nhiều protein. Tôm viên là một trong những thực phẩm phổ biến nhất, nhưng cũng có thể thay thế bằng thức ăn cho cá.

Thức ăn sống nhỏ (tôm và cá) rất phổ biến và khiến thời gian cho ăn trở nên thú vị hơn một chút, vì chúng sẽ phải chủ động săn thức ăn.

Dưới đây là danh sách những thứ mà bạn có thể cung cấp cho Tôm càng xanh:

Chăm sóc tôm cảnh Crayfish

Hướng dẫn cách nuôi tôm cảnh Crayfish
Chúng sử dụng hai càng to và hai chân trước để xé thức ăn

Chúng không cần lượng thức ăn lớn, đặc biệt là khi chúng trưởng thành..Khi bạn đặt thức ăn vào bể, chúng có thể không được ăn ngay lập tức, nhưng bạn sẽ thấy nó biến mất khỏi nơi ẩn nấp khi chúng trở nên hoạt động mạnh hơn vào ban đêm để kiếm thức ăn.

Bạn không cần phải lo lắng nếu chúng không chịu ăn thức ăn, chúng sẽ bắt đầu ăn lại khi đói. Nếu chúng không ăn gì cả, hãy thử chuyển đổi loại thực phẩm mà bạn đang cho chúng ăn và kiểm tra các thông số nước của bạn .

Nếu bạn không cho chúng ăn đủ, chúng có thể bắt đầu chiến đấu và trở thành kẻ ăn thịt đồng loại. Việc chúng nẩn trốn trong suốt cả ngày là điều thường thấy, khiến bạn rất khó nhìn thấy chúng. Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng nhiều hơn vào ban ngày, hãy thử rắc thức ăn vào bể để xem chúng có ra tìm kiếm thức ăn.

Một số người chọn cách cho tôm ăn bằng cách sử dụng kẹp, giúp chúng quen với con người và môi trường nhân tạo của chúng.Cố gắng giữ thói quen cho ăn thường xuyên. Chúng sẽ học được thời gian cho ăn và có thể mạo hiểm từ những nơi ẩn nấp của chúng khi chúng nghĩ rằng đã đến lúc được bạn cho ăn.

Tổng kết

Như vậy khi nuôi tôm Crayfish, chế độ ăn uống của chúng không đáng lo ngại ;chúng nhặt nhặt các thức ăn dư thừa và ăn tạp các loại thức ăn!

Bản chất ăn tạp của tôm làm cho ta dễ dàng chăm sóc chúng. Chúng thích ăn thức ăn sống, thực phẩm đông lạnh, thức ăn cho cá và rau.

Chế độ ăn uống tạp này giúp giữ cho chúng khỏe mạnh và nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống đủ, chúng sẽ được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách, những sinh vật này rất đáng để xem và là một sự thay thế tuyệt vời cho cá nước ngọt.

1 Comment
  1. […] tầng giữa hoặc tầng trên của bể cá là lựa chọn tốt nhất. Một số loài tôm cảnh có thể sống được chung với cua những hay theo dõi thường xuyên để đảm bảo […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general