Cách Chữa Trị Cho Cá Rồng Bị Bệnh Rận Nước

Rate this post

Cá Rồng là loại cá phong thủy đẹp. Vẻ đẹp hình thể và màu sắc đa dạng, chúng rất được người chơi cá cảnh quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cá, có thể cá Rồng bị bệnh, xuất hiện các triệu chứng về sức khỏe như đổi màu, biếng ăn… Bệnh rận nước là mối nguy hiểm lớn đối với cá Rồng và hay gặp nhất. Hãy cùng thuysinhxanh.com tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị căn bệnh này.

Cách Chữa Trị Cho Cá Rồng Bị Bệnh Rận Nước 2

Đôi nét về bệnh rận nước ở cá

Rận nước thuộc giống ký sinh trùng giáp xác. Chúng có hình đĩa và có đường kính khoảng 5mm. Nó sẽ bơi trong nước, sống ký sinh trên cơ thể cá, hút máu cá và tiết chất độc. Khi sống kí sinh trên cá sẽ khiến cá bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Cần theo dõi và để phát hiện kịp thời.

Triệu chứng cá Rồng bị bệnh rận nước

Cách Chữa Trị Cho Cá Rồng Bị Bệnh Rận Nước 3

Khi cá Rồng bị bệnh rận nước,sẽ làm cho lớp vẩy của cá Rồng bị viêm. Dần chuyển sang màu đỏ, làm cho cá trở nên hiếu động, hoạt động không ngừng, vây cá rụng ra. Khi vây cá rách ra, cá không ngừng cọ xát vào thành bể hoặc đồ trang trí. Bạn có thể nhìn thấy những chấm đỏ nhỏ ở phía giữa thân cá. Cá Rồng khi mới mua về thường gặp tình trạng này.

Đây đều là những triệu chứng phổ biến, rất dễ quan sát. Trong quá trình cho có ăn hay nhìn ngắm cá từ bên ngoài bể bạn cũng có thể nhận ra. Vì đây là loại ký sinh trùng có khả năng lây lan rất cao nên bạn cũng cần hết sức chú ý. Phát hiện càng sớm thì việc tiêu diệt bệnh càng nhanh. Không nên chần chừ kéo dài thời gian.

Điều trị cho cá Rồng bị bệnh rận nước

Cách Chữa Trị Cho Cá Rồng Bị Bệnh Rận Nước 4

Cá mắc bệnh phải được cách ly để chữa trị. Vì tính kháng thuốc của rận nước rất cao, chúng có thể do tự tiến hóa. Việc chỉ sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng thông dụng thì chỉ giết được những con rận già. Sau 1 – 2 tuần, sẽ lại có những con rận con xuất hiện. Cách tốt nhất là vớt cá ra một chậu nước nông , sử dụng tay hoặc nhíp để bắt tất cả rận trên bề mặt cơ thể của cá.

Sau đó đặt thuốc diệt ký sinh trùng Formalin 25 ppm, Masoten hoặc các loại thuốc chuyên trị rận nước ở cá vào bể cách ly trong 1- 2 ngày. Kiểm tra bề mặt cơ thể của cá mỗi tuần một lần. Nếu bạn tìm thấy rận, hãy loại bỏ nó ngay lập tức.

Cách Chữa Trị Cho Cá Rồng Bị Bệnh Rận Nước 5

Sau khoảng 2 – 3 tuần, nếu bạn không tìm thấy bất kỳ con rận nào nữa thì mới có thể đưa lại chúng vào vào bể nuôi. Hoặc cho cá bị bệnh vào nước muối 1% và loại bỏ rận sau 1 – 2 ngày. Bạn cũng có thể hòa tan 100 lít nước vào 1 gram Natri permanganat và ngâm trong 1 giờ. Tiêu diệt rận phải có tính nhẫn nại, không có cách nào một lần đã giết sạch.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general