Kỳ nhông Mexico Axolotl – Cách nuôi kỳ giông mexico 2021

4/5 - (796 bình chọn)

Kỳ nhông Mexico (Axolotl) là một loài kỳ giông lạ mắt có nguồn gốc từ các hồ xung quanh thành phố Mexico. Không giống như các loài kỳ nhông khác, kỳ nhông axolotl không sống ở trên cạn mà chúng sống cả đời dưới nước. Chúng không bao giờ bò lên đất liền như những người anh em họ của chúng.

Do đó, kỳ giông mexico có thể được nuôi trong bể cá cảnh và là một trong những loài kỳ nhông cực kỳ phổ biến được nhiều người yêu thích vì chúng khá dễ chăm sóc. Kỳ nhông mexico thậm chí có thể được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt, điều này làm cho giá kỳ nhông mexico tương đối rẻ. 

Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi kỳ nhông mexico thì hướng dẫn này của Thủy Sinh Xanh sẽ giúp bạn những điều cần biết về cách nuôi kỳ nhông mexico axolotl. Bạn có thể hiểu rõ hơn về tuổi thọ của chúng, các loại thức ăn dành cho kỳ nhông mexico v.v..

kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ giông mexico, nuôi kỳ giông mexico, cách nuôi kỳ giông axolotl, cách nuôi axolotl, kỳ giông mexico giá, bán kỳ giông mexico, kỳ giông mexico, khủng long 6 sừng, khủng long sáu sừng, giá kỳ nhông mexico, giá kỳ nhông axolotl, cách nuôi kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ nhông axolotl, kỳ nhông axolotl, kỳ giông axolotl

Tổng quan môi trường nuôi kỳ nhông Mexico

 • Kích thước bể: 20 gallon
 • Loại bể: Trồng với nền cát và hang động
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
 • Bạn cùng bể: Không có
 • Nhiệt độ: 60-70 ° F (15-23 ° C)
 • pH: 6.5-8.0
 • Clo và Chloramines: 0 ppm
 • Amoniac: 0 ppm
 • Nitrit: 0 ppm
 • Nitrat: 0-10 ppm 
 • Độ cứng chung: 7-14 GH
 • Độ cứng có ga: 3-8 KH

Tổng quan về kỳ nhông Mexico

 • Tên thường gọi: Axolotl, cá đi bộ Mexico, kỳ giông Mexico, kỳ nhông mexico, khủng long 6 sừng, kỳ nhông Axolotl, kỳ giông Axolotl.
 • Tên khoa học: Ambystoma mexicanum
 • Loài: A. mexicanum
 • Họ: Ambystomatidae
 • Chi: Ambystoma
 • Kích thước: dài 6-18 inch
 • Tuổi thọ: 10-15 năm

Axolotl ( Ambystoma mexicanum ) còn được gọi là kỳ nhông Mexico hay kỳ nhông axolotl, chúng có nguồn gốc ở một số hồ nước ngọt ở Mexico (Hồ Xochimilco và Hồ Chalco). Mặc dù được phân loại là một loài cá, nhưng kỳ nhông mexico thực sự là một loài lưỡng cư thuộc họ Ambystomatidae. Tuy nhiên, không giống như các loài lưỡng cư khác, axolotl đến tuổi trưởng thành mà không trải qua quá trình biến đổi hình thái. Chúng sẽ không sống trên cạn thay vào đó kỳ nhông axolotl có mang và chúng sống cả đời ở dưới nước.

Vào năm 2010, chúng gần như tuyệt chủng do quá trình đô thị hóa của Thành phố Mexico và nguồn nước nơi chúng sinh sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Kỳ nhông mexico thường được nuôi làm thú cưng, mức độ mua bán của chúng tăng lên mỗi năm. Tuy nhiên, chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học vì chúng có khả năng nhanh chóng mọc lại các chi. Chúng đã từng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Aztec và đã từng được bán làm thực phẩm, mặc dù sự hiếm có của chúng hiện nay khiến điều đó trở nên khó khăn và thường là bất hợp pháp.

kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ giông mexico, nuôi kỳ giông mexico, cách nuôi kỳ giông axolotl, cách nuôi axolotl, kỳ giông mexico giá, bán kỳ giông mexico, kỳ giông mexico, khủng long 6 sừng, khủng long sáu sừng, giá kỳ nhông mexico, giá kỳ nhông axolotl, cách nuôi kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ nhông axolotl, kỳ nhông axolotl, kỳ giông axolotl

Giá bán của kỳ nhông mexico

Giá của kỳ nhông mexico không quá đắt. Tùy vào thời điểm và mức độ khan hiếm giá của chúng có thể giao động từ 180.000đ – 260.000đ /con. Ngoài ra, giá của chúng thay đổi còn phụ thuộc vào màu sắc, kích cỡ v.v.. Các bạn có thể tìm mua ở một số cửa hàng cá cảnh lớn tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh hoặc tham gia các hội nhóm cá cảnh trên facebook.

Tuổi thọ của kỳ giông axolotl

Tuổi thọ trung bình của Axolotl trong điều kiện nuôi nhốt là khoảng 10 năm và có khả năng kỳ nhông sẽ sống lâu hơn. Trong thực tế, một số người nuôi đã kể lại tuổi thọ của chúng có thể lên đến 20 năm! Tuy nhiên, điều này là khá hiếm.

Lưu ý: Giống như bất kỳ sinh vật dưới nước nào, kỳ nhông mexico khá nhạy cảm với điều kiện nước. Việc chăm sóc không đúng tiêu chuẩn có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của chúng, vì vậy điều quan trọng là phải thận trọng trong việc bảo dưỡng bể và chăm sóc tổng thể.

Đặc điểm của kỳ giông mexico

Kỳ giông mexico rất được yêu thích bởi vẻ ngoài độc đáo của chúng. Hình dạng của Axolotl giống như được lai giữa một con kỳ giông và một con nòng nọc. Chúng có thân hình thon dài hoàn chỉnh với bốn chân mỏng. Tuy nhiên, đuôi của chúng vẫn được trang bị để trở thành một chiếc vây bơi rất hiệu quả. Nó tương đối mỏng, tạo ra một độ côn đẹp mắt bắt đầu từ phía sau chân sau. Tuy nhiên, những chiếc vây mở rộng ở phía trên và dưới đuôi thực sự khiến nó trông to lớn hơn nhiều.

Chúng có đầu rộng với đôi mắt đen nhỏ, không giống như các loài kỳ nhông khác, Axolotls không có mí mắt hoặc mắt lồi. Vì vậy, mắt của chúng luôn mở. Khi bạn kết hợp điều này với khuôn mặt tươi cười của chúng, bạn sẽ thấy nó là một sinh vật khá dễ thương. Đặc điểm nổi bật nhất của kỳ nhông mexico là mang của chúngMang không nằm ở hai bên cơ thể như ở cá mà chúng nằm trên phần phụ nhô ra giống như vương miện phân nhánh ở đầu của chúng. Nhìn giống như 6 chiếc sừng vì thế chúng còn được gọi với tên gọi khác là khủng long 6 sừng.

kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ giông mexico, nuôi kỳ giông mexico, cách nuôi kỳ giông axolotl, cách nuôi axolotl, kỳ giông mexico giá, bán kỳ giông mexico, kỳ giông mexico, khủng long 6 sừng, khủng long sáu sừng, giá kỳ nhông mexico, giá kỳ nhông axolotl, cách nuôi kỳ nhông mexico, cách nuôi kỳ nhông axolotl, kỳ nhông axolotl, kỳ giông axolotl

Kích thước trung bình

Kích thước trung bình của một con kỳ giông mexico dài khoảng 25cm khi trưởng thành. Một số con có kích thước có thể lên đến 27cm nhưng hầu như kích thước này rất ít khi được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.

Hướng dẫn cách nuôi kỳ nhông mexico

Như Thủy Sinh Xanh đã đề cập trước đó, việc nuôi kỳ nhông Axolotl không quá khó miễn là bạn hiểu nhu cầu cơ bản của chúng. Hầu như, chúng vô cùng khỏe mạnh và không quá cầu kỳ trong việc chăm sóc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tuân theo một số hướng dẫn chăm sóc cơ bản mà bạn cần phải biết đến.

Mặc dù chúng không có quá nhiều vấn đề trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng bạn phải cung cấp những thứ cần thiết. Điều này bao gồm việc tạo ra một môi trường sống tốt và một chế độ ăn uống chất lượng cao.

Kích thước bể

Kích thước bể khi nuôi kỳ nhông mexico tối thiểu khoảng 10 gallon (50cm x 20cm x30cm). Tuy nhiên, các bạn nên tăng tối thiểu kích cỡ bể lên hơn nữa nếu có thể. Loài kỳ nhông này được biết đến là tạo ra rất nhiều chất thải. Mặc dù chúng có thể sống trong môi trường bể nhỏ hơn 10 gallon, nhưng bạn sẽ phải chủ động hơn trong việc thay nước để đảm bảo rằng kỳ nhông sẽ không bị bệnh.

Thông số nước

Một trong những phần quan trọng nhất của việc nuôi kỳ giông mexico là duy trì điều kiện nước. Chúng có làn da dễ hấp thụ nước điều này khiến nó nhạy cảm với những thay đổi môi trường nước so với những loài khác.

Chúng có thể sống trong phạm vi môi trường nước có thể chấp nhận được. Nhưng nếu những thông số này vượt quá mức kiểm soát, kỳ nhông mexico dễ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là thông số môi trường nước lý tưởng khi nuôi:

 • Nhiệt độ nước: 16 ° C đến 25 ° C là lý tưởng
 • Mức độ pH: Từ 6,5 đến 7,5
 • Độ cứng của nước: 7 đến 8 dKH (hơi cứng)

Để đảm bảo các thông số trên được ổn định, các bạn nên thực hiện kiểm tra nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ tình trạng hiện tại của môi trường nước trong bể và cho phép bạn thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào nếu có thay đổi.

Thiết lập bể nuôi kỳ nhông Mexico

Ngoài việc có được điều kiện nước vừa phải, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một bể được trang trí phù hợp với nhu cầu của kỳ giông mexico. Trong môi trường hoang dã, những sinh vật này thường dành nhiều thời gian ở dưới đáy hồ. Vì vậy, bạn sẽ cần chú ý đến lớp nền. Vật liệu nền tốt nhất là cát nên tránh sỏi trang trí trong bể. Vì chúng có thể nuốt những viên sỏi nhỏ dẫn đến tắc đường ruột. Nếu bạn sử dụng sỏi, hãy đảm bảo rằng những viên sỏi này không vừa miệng của chúng.

Trong bể cũng nên trang trí những chỗ ẩn nấp vì kỳ nhông mexico đặc việt thích ẩn nấp trong hang. Bạn có thể sử dụng đá, lũa và các đồ trang trí bằng nhựa để tạo ra một số không gian ẩn nấp cho chúng. Cây thủy sinh được đánh giá cao khi trang trí trong bể, hai loại cây thích hợp trang trí trong bể là ráy thủy sinh và dương xỉ Java.

Bộ lọc là điều cần thiết khi nuôi kỳ giông mexico vì chúng thải ra rất nhiều phân trong bể. Bạn nên lưu ý vì kỳ nhông Axolotl yêu thích nước tĩnh. Vì vậy, đầu nước vào dòng nước không được chảy quá mạnh, tốt nhất nên chia nhỏ dòng nước chảy vào bể đảm bảo rằng chuyển động nước trong bể càng nhẹ nhàng càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thay 20% lượng nước trong bể mỗi tuần để giữ cho tình trạng nước được ổn định nhất.

Lưu ý: Bể khi nuôi kỳ giông cần phải có nắp đậy bể vì loài này được biết đến có thể nhảy ra khỏi bể bất cứ lúc nào khi chúng có cơ hội. Mặc dù chúng có phổi để có thể thở trên không khí những chúng chỉ có thể tồn tại được dưới nước. Hãy đảm bảo đóng nắp bể để tránh bất kỳ trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bệnh tiềm ẩn của kỳ nhông mexico

Mặc dùng chúng là loài rất ít khi bị bệnh những với những trường hợp điều kiện nước kém sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Chúng ta sẽ thấy được biểu hiện chúng lười hoạt động và bỏ ăn. Đôi khi, nhiễm trùng biểu hiện thông qua các vết loét và kích ứng trên da. Một vấn đề khác như đã nói ở trên, chúng có thể nuốt phải vật trang trí nhỏ như sỏi trong bể dẫn đến không tiêu hóa được.

Những vấn đề trên có thể tránh được bằng cách thiết lập bể thích hợp và duy trì môi trường sống phù hợp. Đảm bảo theo dõi các thông số nước thường xuyên để phòng tránh các bệnh có thể xảy ra.

Chế độ ăn cho kỳ nhông mexico

Chúng có một chế độ ăn phong phú trong tự nhiên. Thức ăn của kỳ nhông mexico có thể ăn như ốc, cá bé và cả những loài lưỡng cư khác. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thích ăn những thức ăn giầu protein như giun, trùn huyết và tôm băm nhỏ (ngâm qua nước muối) v.v..

Tốt nhất nên tránh những loại thức ăn như cá con vì nếu nguồn thức ăn không đảm bảo chúng có thể dễ dàng bị nhiễm ký sinh trùng. Lúc cho ăn, bạn nên sử dụng một chiếc nhíp dài và chỉ cần đặt thức ăn trước mặt chúng nếu không có vấn đề gì chúng sẽ ăn đồ ăn đó.

Trong một tuần, kỳ giông mexico nên được cho ăn từ 2 – 3 lần. Điều này nghe có vẻ hơi bất thường nếu bạn đã quen với lịch cho ăn hàng ngày như vậy thì điều đó rất bình thường với loài kỳ nhông này.

Tính cách và loài có thể nuôi chung với kỳ nhông mexico

Một số con thích bơi xung quanh bể nhưng đa phần thời gian chúng sẽ rất ít hoạt động. Tuy nhiên, kỳ giông mexico khá hung dữ với cá và các động vật khác trong bể. Chúng có thể tấn công và ăn thịt những loài có thể vừa miệng chúng.

Tốt nhất không nên nuôi chung các loài khác trong bể kể càng cùng loài với nhau. Một số người nuôi thành công trong việc nuôi các cặp với nhau trong cùng một bể. Tuy nhiên, bạn cần phải rất cẩn thận và nên theo dõi hành vi của chúng. Những con kỳ nhông này có thể chiến đấu với nhau và hành vi ăn thịt đồng loại khá là phổ biến ở loài này. Kỳ giông mexico là những sinh vật thích sống đơn độc, chỉ hoạt động tốt khi chúng ở một mình.

Thủy Sinh Xanh hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về loài kỳ nhông mexico và cũng sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý khi nuôi chúng. Chúc các bạn thành công khi nuôi kỳ nhông mexico.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general