Phương pháp xử lý và làm sạch trứng ốc cảnh trong bể cá

4.6/5 - (13 bình chọn)

Các loài ốc cảnh bình thường mà chúng ta hay nuôi trong bể thủy sinh đều thuộc loài ốc nước ngọt. Mặc dù là ốc nước ngọt nhưng chúng có thể đẻ trứng ở trong bể thủy sinh, nhưng lại không thể ấp nở. Tuy nhiên, tốc độ đẻ trứng của chúng sẽ khiến cho các bạn phát điên. Bởi vì ốc là loài lưỡng tính, nếu bể thủy sinh nuôi ốc cảnh, chắc chắn sẽ phải chịu đựng sự phát triển của trứng ốc.

Loài Ốc đẻ rất nhanh

Phương pháp xử lý và làm sạch trứng ốc cảnh trong bể cá 2

Ví dụ như loài Ốc cảnh Nerita, sau một thời gian nuôi dưỡng thì bạn sẽ phát hiện ra trên thành bể, trên cây thủy sinh, trên đá, trên gỗ lũa đều có sự xuất hiện của trứng ốc. Chúng nằm rải rác khắp nơi trong bể, hình bầu dục, vừa cứng vừa chắc, màu trắng giống như vỏ trứng. Điều đáng buồn là cá, tôm, tép  không thèm ăn chúng.

Ngoại trừ việc loại bỏ chúng bằng cách thủ công, thì hầu như không có cách nào để tiêu diệt chúng… Vậy thì đối với việc ốc cảnh đẻ trứng ở trong bể thủy sinh, chúng ta nên làm sạch và xử lý như thế nào cho tốt?

Cách xử lý trứng của ốc cảnh trong bể

Phương pháp xử lý và làm sạch trứng ốc cảnh trong bể cá 3

Mua ốc cảnh đã được mài vỏ. Trong trường hợp thông thường, loại ốc diệt rêu mà chúng ta nuôi đều là loại đã được mài phần chóp nhọn đi. Nghe nói điều này sẽ giúp triệt sản cho ốc. Mài phần nhọn thì sẽ không đẻ trứng. Bù lại bạn sẽ có được một bể thủy sinh sạch đẹp không trứng ốc. Tuy nhiên Thủy sinh xanh đã kiểm chứng, mài phần nhọn không thể có tác dụng hoàn toàn 100%. Bởi vì đám ốc Nerita nuôi test thử đều đã được mài phần nhọn, chúng vẫn đẻ trứng như thường.

Nuôi Cá Bống, Otto. Cách này cần phải nghiên cứu thật kỹ, thủy sinh xanh không khuyến khích. Bởi thực tế rất nhiều người bán đều nói rằng Cá Bống, Otto có thể ăn trứng ốc. Nhưng miệng của Cá Bống Otto mềm yếu như thế liền cảm thấy quá sức với chúng, tảo rêu đều ăn không sạch sẽ được chứ đừng nói đến trứng ốc.

Dùng tay dọn dẹp. Ở trên thành bể cá có thể dùng tay gảy đi, hoặc là dùng dao cạo rêu để cạo chúng đi. Trứng ốc trên gỗ lũa, đá cảnh, nếu như thuận tiện thì có thể dùng nhíp gảy ra, hoặc dùng cọ bể cọ sạch đi.

Bắt ốc bỏ ra ngoài. Không còn cách nào khác ngoài trừ việc cạo sạch trứng trong bể, thật sự không còn cách gì để đối phó với trứng ốc, nếu như bạn thật sự không thể chịu đựng được khuyết điểm gây mất thẩm mỹ này của ốc cảnh thì tốt nhất không nên nuôi chúng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general