Hướng Dẫn Các Bước Làm Bể Bán Cạn Đơn Giản

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trong nhiều năm, tôi đã làm rất nhiều bể cá, thủy sinh và hồ bán cạn (paludarium) và ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn từng bước về những gì tôi đã làm.

Lưu ý: Có rất nhiều thứ khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình xây dựng để thực hiện công việc này. Đây chỉ là những gì tôi đã sử dụng. Hãy làm thật chính xác trước khi đưa vào động vật hoặc thực vật để đảm bảo bạn đang xây dựng nó một cách chính xác. Tôi luôn yêu thích hồ cá và hồ cạn, vậy tại sao không kết hợp chúng lại thành một?! Chiếc bể mà tôi đang xây dựng dành cho 3 con cóc bụng lửa. Cóc bụng lửa thực sự khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Tôi yêu màu sắc của chúng. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó tự nhiên nhất có thể bằng cách không sử dụng cây giả để làm việc này. Để thực hiện công việc này và để thực vật, cóc bụng lửa và cá sống sót, tất cả các vật liệu cần phải an toàn cho động vật / ao / hồ cá! Để giúp giữ độ ẩm trong “Hồ Bán Cạn” hay “Bể Bán Cạn” (tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền), tôi sẽ làm một thác nước để giúp việc giữ nước tuần hoàn trong bể và lấy độ ẩm trong không khí.

Bước 1: Vật liệu

Vật liệu được sử dụng:

Bể cá (ở đây tôi dùng bể khối lượng 65 gallon)

Bình xịt foam

Eggcrate (tấm nhựa ngăn bể cá)

Keo dán silicon dành cho bể cá

Dây thít (dây rút)

Lưới thép

Chất nền

Chậu trồng cây

Máy sưởi

Bơm / Lọc

Ống nhựa

Đèn dùng ngày / đêm

Đèn nhiệt

Chất nền hồ cá

Các loại cây bán cạn

Cóc bụng lửa

Bước 2: Xây dựng khung

Tôi sẽ tạo ra thác nước của riêng mình, vì vậy tôi sẽ tạo ra khu vực này trước tiên. Lúc này bạn cần phải có tấm nhựa vách ngăn bể cá (eggcrate),sử dụng kìm cắt và bắt đầu cắt tầm nhựa để tạo hình. Sử dụng dây thít để gắn các mảnh lại với nhau để tạo ra một khối hộp. Sau khi tạo khu vực thác nước, tôi cắt thêm tấm nhựa vách ngăn bể cá và sử dụng dây thít đã tạo ra một khu vực đất cao.

Lưu ý: tại thời điểm này, bạn phải đảm bảo rằng có thể đưa tay được vào trong. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ phải đặt dấu máy bơm, bộ lọc và thanh sưởi của mình ở bên trong để “Bể bán cạn” của bạn trông được tự nhiên hơn.

Bước 3: Phủ lưới vào tấm nhựa vách ngăn

Khi nền đất và thác nước được xây dựng. Tôi bắt đầu phủ lưới lên trên phần khung tấm nhựa và sử dụng dây thít để cố định lại các vị trí của tấm lưới. Điều này sẽ cho phép nước chảy phía sau thác nước và ngăn cá, động vật chui phía sau. Nó cũng sẽ ngăn chất nền rơi xuống nước từ khu vực đất liền.

Bước 4: Lập kế hoạch và vị trí

Sau khi đã cố định được các tấm nhựa, tôi sẽ phải thiết kế vị trí để trồng cây và ghép đá lên. Cấu trúc đá sẽ giúp ếch có nơi nghỉ ngơi trên mặt đất.

Bước 5: Xịt bọt

Một khi bạn đã hài lòng với vị trí sắp xếp như trên,tiếp đó là lúc để tạo hình xịt bọt foam!

Điều quan trọng cần lưu ý là: bạn không muốn chỉ xịt bất cứ nơi nào và không phun nhiều vào một khu vực. Bọt sẽ nở ra và sẽ cần thời gian để xử lý trước khi xịt thêm và cắt gọt nó.

Trong khi phun bọt, tôi giữ các chậu cây ở vị trí cho cây và phun xung quanh nó.

Sau khi thực hiện xong, hãy để nó khô trong 8 giờ trở lên (tôi thường cho nó 1-2 ngày hoặc đôi khi lâu hơn tùy thuộc vào mức độ bận rộn của tôi với công việc, v.v.)

Đối với tính năng thác nước, tôi đã sử dụng bọt công cụ tuyệt vời để xây dựng một kệ nơi tôi có thể tạo ra một hồ bơi. Mục đích của hồ bơi sẽ là để máy bơm đưa nước từ đáy lên đỉnh thác. Các hồ bơi sẽ lấp đầy và tràn xuống nước.

Lưu ý: Vì tôi sẽ thêm một tính năng thác nước vào đây, bạn sẽ thấy một ống nhựa dính ra. Điều quan trọng là điều này vẫn rõ ràng và có thể lấy sau khi bọt đã được đưa vào. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để thiết lập thác nước.

Bước 6: Khắc gọt bỏ foam

Bước này cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bước tiếp theo sẽ là thêm silicone và chất nền vào nền .Để đảm bảo rằng silicon bám tốt hơn, bạn sẽ cần phải cắt hết bọt vì lớp bọt bên dưới gồ ghề hơn.

Sử dụng một con dao nhỏ sắc nét, bắt đầu chạm khắc và định hình nền cho bố cục layout mong muốn của bạn.

Lưu ý: Tôi đã có điều này xảy ra rất nhiều lần khi sau khi khắc nền background, tôi không hài lòng với vẻ ngoài của nó, hoặc cảm thấy cần phải có chiều sâu hơn cho bố cục. Khi bạn đã khắc xong, bạn có thể cần lặp lại vài bước cuối cùng bằng cách thêm nhiều bọt và khắc cho đến khi đạt được bố cục mong muốn.

Bước 7: Silcone và chất nền

Vì tôi sẽ sử dụng silicone cho bước này, nếu có thể, hãy làm điều này bên ngoài, trong nhà để xe hoặc khu vực thông thoáng gió nhất.

Sử dụng găng tay, tôi chà silicon khắp nền và ấn chất nền vào background. Tôi đã sử dụng silicone màu đen, có những khu vực không bám dính tốt hoặc nếu chất nền rơi ra, nó vẫn có thể bị ẩn đi.

Đối với thác nước, tôi đã sử dụng đá hồ cá thủy sinh thay vì chất nền. Theo quy trình tương tự, tôi đặt silicone khắp thác nước và ép dính cố định đá vào nó.

Lưu ý: để làm cho bước này dễ dàng hơn, nếu có thể, hãy đặt bể nằm xuống thay vì dựng đứng. Điều này sẽ giúp giữ cho chất nền / đá cố định tại chỗ.

Bước 8: Thêm thiết bị, nước, cây

Như đã nói ở bước trước, tôi muốn giữ cho nó trông tự nhiên nhất có thể, ẩn dấu tất cả các thiết bị.

Sau khi đặt đá hồ cá vào bể, tôi đổ đầy nước đến mức mong muốn. Đặt máy nước nóng và bơm phía sau thác nước, và nối ống từ thác với bộ lọc / máy bơm. Điều này cho phép nước được lọc và sau đó bơm ra thác nước đến phần còn lại của bể.

Kết nối đèn và bật tất cả các thiết bị để chạy thử. Tại thời điểm này, tôi kiểm tra để đảm bảo rằng không có rò rỉ ở bất cứ đâu, nước chảy đúng qua tính năng bơm và thác nước, và đảm bảo tất cả các đèn đều hoạt động.

Sau khi đặt thêm đá trang trí, tôi bắt đầu thêm nhiều loại cây bán cạn và cây thủy sinh.

Lưu ý: Dành thời gian với giai đoạn này để đạt được bố cục bạn muốn. Hãy nhớ rằng, những cây này sẽ phát triển và sẽ chiếm lấy bể theo thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ dành nhiều thời gian chăm sóc ở đây. Điều này sẽ vì thay đổi bố cục trong bể bán cạn.

Bước 9: Thêm cây

Giới thiệu đến với bạn mới chơi 5 loại cây dễ sống nhất trong Hồ Bán Cạn

Hướng Dẫn Các Bước Làm Bể Bán Cạn Đơn Giản 24

Tương tự như bước cuối cùng, tôi thêm một ít đất vào khu vực trồng cây và thêm cây của tôi. Vì tôi đã lên kế hoạch nơi các cây trồng của tôi đặt trong giai đoạn lập kế hoạch lúc đầu, tôi sẽ không dành nhiều thời gian cho bước này.

Xem bài viết “Hướng dẫn gắn một cây trong bể bán cạn” nếu bạn là người mới chơi chưa biết cách.

Bước 10: Kiểm tra chất lượng nước

Giống như một hồ cá, nước cần phải được tuần hoàn để đảm bảo mức vi sinh, độ PH, v.v … đều đúng để môi trường nước phát triển mạnh.

Có rất nhiều cách để làm điều này, và tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về các cách và lý do khác nhau cho việc này. Cách mà tôi làm có thể không phải là cách làm lý tưởng nhất, hoặc thậm chí là cách làm đúng đắn. Với điều đó đã được nói, tôi đã xây dựng nhiều paludarium và bể cá thủy sinh và thành công 100% theo cách này.

Sau khi thêm nước, cây và để tất cả các thiết bị hoạt động, tôi không thêm bất cứ thứ gì (động vật như cá v.v..).

Tôi để nó chạy như thể là một cái gì đó sống ở đó. Có nghĩa là, đèn của tôi được đặt cho bộ tính giờ 12 giờ (điều này là để mô phỏng đêm và ngày). Tôi giữ cho khu vực đất, và cây ẩm bằng cách phun nước vào chúng mỗi ngày. Tôi đổ nước lên bất cứ khi nào cần thiết.

Tôi tiếp tục chu kỳ này trong khoảng một tháng. Tại thời điểm này, tôi sẽ lấy một con cá nhỏ từ bể cá của tôi và đưa nó vào để kiểm tra nước. Tôi để nó như thế này trong một tuần nữa để đảm bảo rằng con cá mà tôi bỏ vào vẫn còn sống. Lưu ý rằng trong toàn bộ thời gian này, tôi liên tục kiểm tra bể để đảm bảo rằng vẫn còn sự sống.

Bước 11: Thêm vật nuôi

Một khi nước được tuần hoàn, hệ vi sinh ổn định và tôi tự tin rằng mình có thể chuyển đến giai đoạn cuối cùng, sau đó tôi cho vào một ít cá, tôm, tép, và dĩ nhiên có thêm cả cóc bụng lửa.

Bước 12: Kinh nghiệm chăm sóc bể bán cạn

Tôi đã hoàn thiện hệ thống bể bán cạn này và nó theo dõi hệ thống trong một vài tháng.Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải sử dụng chai xịt để giữ ẩm cho mọi thứ, đặc biệt là nếu tôi phải đi công tác trong một thời gian dài hoặc trong một ngày. Vì vậy tôi phải thiết kế cho mình một hệ thống phun sương cho hồ bán cạn.Hệ thống phun sương tự động cấp ẩm cho bể theo thời gian tôi quy định. Điều này cho phép tôi quản lý độ ẩm tốt hơn trong quá trình môi trường và cây cối trong bể bán cạn đang phát triển tốt.

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi quá trình hướng dẫn các bước làm bể bán cạn của Thủy Sinh Xanh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general