Bệnh tetra neon căn bệnh nguy hiểm khi nuôi cá 2021

5/5 - (11 bình chọn)

Bệnh tetra neon là một căn bệnh khá phổ biến khi nuôi cá cảnh và gây ra nhiều điều đáng tiếc cho người nuôi cá cảnh. Mặc dù là căn bệnh của loài cá neon nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các loại cá khác trong bể của bạn.

Có rất nhiều triệu chứng và dấu hiệu để bạn có thể xác định cá bị nhiễm bệnh, nhưng đáng buồn là không có cách chữa trị nào được áp dụng để loại bỏ bệnh. Do đó, phương pháp điều trị chính là loại bỏ cá bị nhiễm bệnh ngay lập tức để bảo vệ những loại cá khác trong bể. Để đảm bảo bể cá phát triển ổn định bạn cần phải biết cách chăm sóc và đưa ra các biện pháp phòng ngừa khi nuôi cá cảnh. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh theo dõi bài viết dưới đây nhé.

bệnh Tetra Neon, bệnh thối vây, cá mất màu, cá neon, các bệnh của cá neon, cá bị cong xương sống, cá sình bụng, cá neon vua

Nguyên nhân của bệnh Tetra Neon

Bệnh Tetra Neon được gây ra bởi một vi khuẩn có tên là Pleistophora hyphessobryconis. Bệnh này có thể lây truyền khắp bể cá khi cá ăn xác những con cá khác trong bể hoặc ăn dạng thức ăn sống như Tubifex (giun, trùn chỉ v.v..) là vật trung gian mang bệnh đến cho cá.

Khi cá trong bể ăn xác những cá bị chết do bệnh, các bào tử ký sinh sẽ xâm nhập vào cơ thể cá và bắt gây bệnh lên cho những chú cá khỏe mạnh. Khi bệnh tiến triển, các u nang bắt đầu xuất hiện trên các chú cá bị nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe của cá sẽ càng ngày xấu đi.

Điều này thường được chứng minh bằng màu trắng nhạt trên cá bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu của bệnh Tetra Neon

Căn bệnh này có nhiều dấu hiệu nhận dạng chính để cảnh báo cho người nuôi chú ý đến những vấn đề này. Các triệu chứng này bao gồm các tác động vật lý rõ ràng như u nang trên cơ thể của cá bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cá cũng sẽ bắt đầu mất màu, khó bơi hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn, hình dạng của xương sống của cá cũng có thể trở nên cong. Ở mức độ tiếp theo cá sẽ có các biểu hiện thối vây hoặc sình bụng.

bệnh Tetra Neon, bệnh thối vây, cá mất màu, cá neon, các bệnh của cá neon, cá bị cong xương sống, cá sình bụng, cá neon vua

Dấu hiệu chính của bệnh Neon Tetra

Biểu hiện lúc ban đầu của bệnh neon tetra được thể hiện qua cách bơi của cá trong bể. Lúc này bạn sẽ thấy cá rất ít bơi hoặc không bơi cùng đàn. Chúng sẽ tách ra khỏi đàn hoặc bơi lội thất thường. Biểu hiện này thể hiện rõ căn bệnh này đang bắt đầu ảnh hưởng đến cá.

Theo đó, màu sắc và vây cũng sẽ bị ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi bệnh, tuy nhiên, đây là giai đoạn nặng hơn của bệnh. Lúc này cố gắng phát hiện vấn đề sớm để ngăn ngừa bệnh lan rộng cho cả bể cá.

Các loài cá có thể bị ảnh hưởng không

Cá neon là nạn nhân phổ biến của căn bệnh này. Tùy nhiên, các loài cá khác như cá thần tiên, cá bảy màu, cá betta v.v.. cũng có thể bị mắc bệnh. Loài cá duy nhất có khả năng chống lại sự lây nhiễm là cá neon vua.

Cách phòng ngừa và chữa bệnh Tetra Neon

Điều đáng tiếc là không có loại thuốc hay phương pháp điều trị nào có thể áp dụng để chữa trị khi cá bị bệnh Tetra Neon. Cách tốt nhất là tách cá bị bệnh hoặc vớt cá chết ra khỏi bể để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Lúc này người chơi phải luôn duy trì môi trường nước ổn định bằng cách vệ sinh bể định kỳ (điều này cực kỳ quan trọng trong lần bùng phát bệnh đầu tiên).

Ngoài ra, bạn cũng nên mua cá ở những cửa hàng cá cảnh uy tín để tránh phải cá bệnh. Cách tốt nhất sau khi mua cá, bạn nên cách ly chúng ở một bể riêng trong khoảng vài tuần trước khi cho chúng vào bể cá đang nuôi. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ loại nhiễm trùng nào ở cá, hãy cố gắng loại bỏ những con cá bệnh ra khỏi bể cá.

bệnh Tetra Neon, bệnh thối vây, cá mất màu, cá neon, các bệnh của cá neon, cá bị cong xương sống, cá sình bụng, cá neon vua

Các câu hỏi thường gặp

1. Có thể chữa trị hoàn toàn bệnh khi cá đã nhiễm bệnh trong bể hay không?

Bệnh Tetra Neon rất dễ lây lan giữa các loài cá. Điều quan trọng là phải cách ly loại bỏ cá nhiễm bệnh và duy trì môi trường nước ổn định tránh để môi trường nước quá bẩn làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong bể. Lúc này sẽ hạn chế được vấn đề cá lây bệnh cho nhau.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác nhau như : thay nước định kỳ hàng tuần để đảm bảo nguồn nước sạch, duy trì môi trường nước, nhiệt độ ổn định.

2. Có phải tất cả cá neon đều mang bệnh này không?

Không phải cá neon nào cũng mắc bệnh này, bệnh có thể lây truyền giữa nhiều loài khác nhau và là kết quả của việc cá ăn xác của cá bệnh. Yếu tố quan trọng để tránh bệnh này là nên lựa chọn cẩn thận cá trước khi mua về.

3. Một số cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm như thế nào?

Cá có biểu hiện ít bơi lội, bơi tách đàn, đổi màu, thối vây và các dấu hiệu thể chất khác ở những chú cá bị nhiễm bệnh. Sau khi xác định dấu hiệu trên, bạn hãy lập tức loại bỏ cá bệnh ra khỏi bể.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề bệnh ở cá neon. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ các triệu chứng bệnh ở cá để có thể can thiệp sớm để không gây bùng phát dịch bệnh trong bể cá của bạn.

3 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
  1. Chú ý vệ sinh định kỳ bể hàng tuần để tránh các loại bệnh ở cá

  2. nên mua cá ở nguồn cá uy tín

  3. […] neon tử vong. Những bệnh phổ biến nhất mà cá neon hay mắc phải được gọi là bệnh tetra neon. Khi cá bị nhiễm bệnh chúng có các biểu hiện như khó bơi, màu sắc trên cơ […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general