Cách nuôi cá neon vua khỏe mạnh không chết 2021

3.9/5 - (26 bình chọn)

Cá neon vua là loài cá cảnh được nhiều người chơi thủy sinh, người mới chơi cá cảnh hay những người có kinh nghiêm nuôi cá đều yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế của chúng khi nuôi ở bể thủy sinh hay bể cá cảnh.

Cá neon vua (Cardinal Tetra) có một sọc xanh sáng tương phản với một sọc đỏ phía dưới chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của cơ thể. Màu sắc này khác với người anh em họ của nó, cá neon xanh hay cá neon thông thường (Neon Tetra) có một sọc đỏ chỉ chạy dọc nửa thân.

Nếu bạn muốn nuôi cá neon, bạn sẽ cần phải biết môi trường lý tưởng, chế độ ăn uống và cặp đôi khi nuôi trong bể. Thủy Sinh Xanh sẽ chia sẻ tất cả những điều này với các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung về loài cá neon vua

Tổng quan về cá neon

 • Tên thường gọi: cá neon vua, cardinal tetra, neon lớn, neon đỏ, roter neon
 • Tên khoa học: Paracheirodon axelrodi
 • Kích thước: 5cm
 • Tuổi thọ: 4 năm

Đặc điểm

Họ:Họ Characidae
Nguồn gốc:Brazil, Colombia và Venezuela
Tính cách:Ôn hòa, thích hợp nuôi theo đàn
Màu sắc:Màu xanh nước biển và màu đỏ
Tuổi thọ:Lên đến 4 – 5 năm
Chế độ ăn:Là loài ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu:20 gallon (24″ x 12″ x 16″)
Điều kiện nước:Nhiệt độ: 73-81 ° F (23-27 ° C)
Độ pH: 4.6 – 6.2
Độ KH: 2-6 kH

Cá neon vua có tên khoa học Paracheirodon axelrodi là loài cá thuộc họ Characidae. Cá noen vua đang ngày càng phổ biến và có thể tìm thấy hầu hết ở các cửa hàng cá cảnh, giá cá neon vua giao động khoảng từ 15k – 20k tùy từng thời điểm.

Cá neon có nguồn gốc từ sông Orinoco và sông Negro ở Nam Mỹ. Lục địa này là nơi sinh sống của nhiều loài cá Tetra, mặc dù một số loài được tìm thấy ở Châu Phi và Trung Mỹ. Chúng rất dễ kết hợp vào một bể cá cộng đồng. Trong môi trường nuôi phù hợp chúng có thể sống đến 5 năm.

cá neon vua, cách nuôi cá neon, Cardinal tetras, cá neon nuôi chung với cá nào, cách nuôi cá neon vua, thức ăn cho cá neon, thức ăn cho cá neon vua, ca neon vua, giá cá neon vua, cá neon vua giá bao nhiều

2. Đặc tính của cá neon vua

Cá neon vua là loài cá có màu sắc sặc sỡ thích được nuôi theo đàn – bể nuôi càng lớn số lượng bạn nuôi càng nhiều. Chúng sẽ bơi cùng nhau ở tầng giữa hoặc tầng trên của bể. Không nên nuôi cá neon đơn lẻ sẽ khiến chúng bị streess, nhút nhát và có thể khiến cá bị mất màu. Cá neon không thích hợp nuôi chung với những loài cá hung dữ vì nó không có khả năng tự vệ.

Giống như hầu hết các loài cá Tetras khác, chúng rất ôn hòa và là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá cộng đồng, nhưng bạn cũng có thể nuôi chúng trong bể sưu tầm các loài cá neon.

3. Hình dáng của cá neon vua

Khi trưởng thành hoàn toàn kích thước trung bình của chúng khoảng 5cm chiều dài. Điểm thu hút chính của cá neon là màu sắc của chúng. Cơ thể của chúng thường có màu đỏ và xanh lam. Một sọc đỏ chạy dọc theo bên dưới từ đầu đến đuôi, một sọc xanh nằm ngay trên cùng.

Rất khó để xác định con đực với con cái vì chúng có màu sắc giống nhau. Bạn có thể phát hiện những con cái nếu chúng đang mang trứng vì chúng sẽ có thân hình tròn trịa. Bạn thường không cần phải lựa cặp đực, cái để tiến hành sinh sản vì chúng được nuôi theo nhóm lớn.

4. Cách phân biệt cá neon vua và cá neon thông thường

Những con cá này thường bị nhầm lẫn với cá noen thông thường (cá neon xanh) vì chúng có màu sắc giống nhau. Sự khác biệt chính là sọc đỏ của cá neon xanh chỉ chạy đến nửa thân của chúng, và sọc xanh của chúng là một màu xanh ít rực rỡ hơn.

5. Hướng dẫn cách nuôi cá neon vua

Hầu hết cách nuôi cá neon vua khá dễ dàng. Loài này không quá khó chăm sóc và có thể phát triển khỏe mạnh miễn là bạn nuôi chúng trong điều kiện thích hợp.

Nhiều người chơi cá cảnh, thủy sinh khuyên bạn nên có ít nhất một chút kinh nghiệm chăm sóc cá trước khi bạn cố gắng nuôi cá neon vua. Đó là bởi vì chúng yêu cầu một môi trường rất ổn định để sống khỏe mạnh! Thủy Sinh Xanh đưa ra một số hướng dẫn chăm sóc quan trọng cần tuân theo dưới đây:

5.1 Kích thước bể khi nuôi cá neon vua

Chúng cũng có thể sống trong một chiếc bể nhỏ 10 gallon (20cm x 10cm x 12cm). Tuy nhiên, tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bể cá kích thước tối thiểu phải 24cm x 12cm x 16cmNếu bạn có điều kiện nuôi chúng trong bể kích thước càng lớn thì càng tốt.

Lưu ý: Cá neon vua là loài cá thích bơi theo đàn. Môi trường không gian càng lớn tạo điều kiện cho cá phát triển khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ của chúng.

5.2 Môi trường nước khi nuôi cá

Để cá neon vua khỏe mạnh tốt nhất nên tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng điều quan trọng nhất phải kể đến thông số nước. Những con cá này sống ở các vùng sông của Nam Mỹ, nơi có môi trường ấm áp, trong xanh và có nhiều bóng mát.

Dưới đây là các thông số nước cần hướng tới.

 • Nhiệt độ nước: 23 – 27 ° C (nhiệt độ lý tưởng nhất là 24° C)
 • Mức độ pH: 5,0 đến 7,5 (dưới 6,0 là lý tưởng)
 • Độ cứng của nước: 2 đến 6 KH

Để đảm bảo thông số nước được ổn định và nhất quán bạn cần phải kiểm tra nước thường xuyên thông qua các bộ kiểm tra nước. Đây không phải là loài cá cảnh mà bạn có thể thả ngay vào một bể mới setup. Các bạn cần phải mất một khoảng thời gian để môi trường nước trong bể mới đi vào ổn định để có thể nuôi cá neon. Bạn cần chú ý vệ sinh bể, thay nước hàng tuần rất quan trọng cho việc này. Các thông số phải duy trì ổn định và bạn không thể để các chất ô nhiễm hoặc tảo tích tụ.

5.3 Cách setup bể khi nuôi cá neon

Setup bể mô phỏng theo môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng là tốt nhất. Cá neon có thể sống trong mọi loại môi trường. Tuy nhiên, chúng thường được tìm thấy ở các khu vực sông và suối cạn được bao quanh bởi hàng tấn thảm thực vật.

Cá neon vua là loài bơi ở tầng giữa của bể, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua chất nền khi trang trí bể. Lựa chọn tốt nhất của bạn sẽ là cát mịn. Bạn cũng cần trồng thêm các loại cây thủy sinh trong bể. Thảm thực vật rất quan trọng để giảm bớt ánh sáng và cung cấp nơi trú ẩn cho cá.

Ở đáy bể, bạn cũng có thể kết hợp đá và lũa để trang trí mô phỏng theo phong cách ngoài tự nhiên. Những chú cá neon không ưa thích ánh sáng mạnh và chúng thích nguồn ánh sáng vừa phải.

cá neon vua, cách nuôi cá neon, Cardinal tetras, cá neon nuôi chung với cá nào, cách nuôi cá neon vua, thức ăn cho cá neon, thức ăn cho cá neon vua, ca neon vua, giá cá neon vua, cá neon vua giá bao nhiều

6. Thức ăn cho cá neon vua khi nuôi

Cá neon vua là loài động vật ăn tạp, chúng thường ăn giun và động vật giáp xác nhỏ trong tư nhiên. Chúng sẵn sàng chấp nhận nhiều loài thức ăn khác nhau vì vậy cá neon rất dễ chăm sóc khi cho ăn.

Tuy nhiên, muốn cá neon phát triển khỏe mạnh không chết màu sắc luôn đẹp các bạn cũng nên bổ sung dạng thức ăn có đầy đủ dưỡng chất vitamin. Do đó, khoảng 3/4 khẩu phần ăn của chúng là thức ăn khô dạng mảnh hoặc dạng viên. Trên thị trường hiện nay có bán đầy đủ các loại thức ăn dành cho dòng cá tetra như : JBL tab, tetra pro v.v..

Để bổ sung thực phẩm dưỡng chất cho chúng, bạn cũng có thể cung cấp thêm một số đồ ăn tươi hoặc đông lạnh như : tôm băm nhỏ ngâm qua nước muối, trùn huyết, atermia và các thực phẩm giàu đạm phổ biến khác khi nuôi cá cảnh. Đảm bảo rằng thức ăn đủ nhỏ để vừa với miệng của cá neon vua.

Tốt nhất bạn nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày nếu thời gian của bạn cho phép. Chỉ cung cấp đủ lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong khoảng ba phút (nếu cho ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến việc cho cá ăn no quá mức).

7. Một số bệnh thường gặp khi nuôi cá

Nếu được nuôi trong một bể được chăm sóc tốt với chất lượng nước ổn định, cá neon vua sẽ khó bị bệnh. Nhưng nếu điều kiện nước không ổn định, chúng rất dễ chết.

Có một số bệnh phổ thông khác ở dòng cá nước ngọt mà bạn cần phải quan tâm đến như bệnh ich (bệnh ký sinh trùng), bệnh sình bụng, cổ trướng và thối vây. Những bệnh này rất dễ điều trị bằng một số loại thuốc dành cho cá cảnh. Việc bảo trì vệ sinh định kỳ bể cá của bạn cũng giúp hạn chế những bệnh kể trên. Đảm bảo rằng hệ thống lọc của bạn đang hoạt động tốt để ngăn chặn mức amoniac và nitrat tăng cao.

Một căn bệnh đặc biệt ảnh hưởng đến loài cá này là bệnh Neon Tetra, căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở cá Neon, do đó được đặt tên theo tên gọi của chúng. Đây là một căn bệnh rất dễ lây lan không rõ nguyên nhân, đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi. Căn bệnh này gây ra các vấn đề về cột sống, u nang và một loạt các vấn đề sức khỏe khác..Thủy Sinh Xanh sẽ có một bài viết rõ hơn về bệnh Neon Tetra ở loài cá neon.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn trước khi thêm cá mới vào bể đang nuôi hiện tại, hãy cách ly cá mới mua sang một bể khác để đảm bảo rằng chúng không mang bất kỳ bệnh nào vào môi trường bể cá mà bạn đang nuôi. Lời khuyên nên mua những nơi cửa hàng cá cảnh có uy tín để hạn chế mua phải nguồn cá bệnh.

cá neon vua, cách nuôi cá neon, Cardinal tetras, cá neon nuôi chung với cá nào, cách nuôi cá neon vua, thức ăn cho cá neon, thức ăn cho cá neon vua, ca neon vua, giá cá neon vua, cá neon vua giá bao nhiều

8. Cá neon nuôi chung với cá nào

Ngoài các dòng cá neon khác nhau, những chú cá neon này đều sống tốt trong các bể cá cộng đồng. Theo quy tắc chung, hãy tránh nuôi cá với những loài cá hung dữ. Các loài cá sống lãnh thổ sẽ tấn công cá neon. Ngoài ra, hãy tránh nuôi cá lớn hơn chúng vì cá neon lúc này sẽ thành miếng mồi ngon lành với những chú cá lớn.

Dưới đây là danh sách một số loại cá có tính khí ôn hòa, hiền lành có thể nuôi chung được với cá neon:

 • Cá cánh buồm ngũ sắc
 • Cá sặc gấm
 • Cá bảy màu
 • Cá tetra ember
 • Cá trâm
 • Cá neon xanh
 • Cá molly
 • Cá Tam Giác 
 • Cá ngựa vằn
 • Cá mũ vua – Cá Tetra Hoàng Đế
 • Các loại cá dọn bể kích cỡ nhỏ.

9. Cách nuôi cá neon vua sinh sản

Việc sinh sản có thể khá phức tạp trong bể cá nuôi vì hầu hết cá neon thường được đánh bắt ngoài tự nhiên và chuyển đến các cửa hàng. Nếu bạn vẫn muốn nuôi cá neon sinh sản, cách tốt nhất là sử dụng bể riêng để nhân giống và loại bỏ các cặp bố mẹ sau khi trứng đã được đẻ để tránh trứng và cá con bị ăn thịt.

Bể nuôi nhân giống phải đáp ứng các điều kiện nước giống như trong môi trường sống tự nhiên của chúng, với nhiệt độ nuôi tối ưu khoảng 26°C, nhưng không thấp hơn 23°C và độ pH trong khoảng 4,5 – 6,0 với nước rất mềm và ánh sáng yếu.

Cá neon vua sẽ đẻ trứng vào buổi tối, thường đẻ từ 130 đến 500 trứng. Việc sinh sản sẽ tiếp tục đến tận khuya. Chỉ mất khoảng 24 giờ để trứng nở. Cá con sẽ chui ra khỏi túi trứng trong khoảng năm ngày cho đến khi chúng có thể bơi lội tự do.

Tại thời điểm đó, hãy cung cấp đồ ăn dặm, thức ăn bột chiên xù và tôm ngâm nước muối dành cho trẻ nhỏ. Trong khoảng hai đến ba tháng, cá con sẽ bắt đầu có màu sắc giống như trưởng thành.

10. Cá neon vua loài cá cảnh đẹp

Cá neon vua là một trong những loài cá cảnh đẹp xứng đáng với bất kỳ nỗ lực nào bạn bỏ ra để chăm sóc chúng. Chỉ cần bạn cung cấp cho chúng điều kiện và chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn sẽ thấy chúng sinh sôi và nảy nở ngay trước mắt.

Thủy Sinh Xanh hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu được nhu cầu của cá neon vua và bạn sẽ thực hiện từng bước để hiểu rõ hơn cách chăm sóc loài cá cảnh đẹp này.

8 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
 1. Môi trường nước không ổn định cá neon rất dễ chết

 2. trước khi nuôi tốt nhất nên tìm hiểu kỹ về loài cá này

 3. […] Cá neon là nạn nhân phổ biến của căn bệnh này. Tùy nhiên, các loài cá khác như cá thần tiên, cá bảy màu, cá betta v.v.. cũng có thể bị mắc bệnh. Loài cá duy nhất có khả năng chống lại sự lây nhiễm là cá neon vua. […]

 4. […] Cá neon có màu sắc vô cùng bắt mắt. Màu sắc của chúng tạo thành điểm nhấn cuốn hút chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu xanh bạc trải dài từ đầu xuống đến vây. Một sọc đỏ chạy từ xương sườn giữa đến vây đuôi. Sọc đỏ trên thân cá neon giúp chúng ta có thể phân biệt được giữa cá neon xanh và cá neon vua. […]

 5. […] lãnh thổ. Một số loại cá có thể nuôi chung cùng cá bút chì như: cá bảy màu, cá neon vua, cá thần tiên, cá ngựa vằn […]

 6. […] cá có tính cách ôn hòa nên có thể chung sống hòa bình với các loài cá như : cá neon, cá thần tiên, cá diếc anh đào, cá Apistogramma, cá thiên đường ngọc trai, cá […]

 7. […] Cá neon vua được nhiều người chơi yêu thích nuôi, mặc dù chúng không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh. Cá neon vua mang đến vẻ đẹp tinh tế cho bể cá nước ngọt với các sọc màu xanh sáng và sọc đỏ phía dưới chạy tương phản với nhau dọc theo toàn bộ chiều dài cơ thể của chúng. Màu sắc khác với người anh em họ gần của chúng, cá neon xanh chỉ có một sọc đỏ chỉ chạy dài nửa chiều dài của cơ thể. […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general