Cách nuôi cá neon xanh sinh sản tại nhà 2021

5/5 - (13 bình chọn)

Cá neon xanh đã chiếm được tình cảm của nhiều người yêu thích cá cảnh bởi 4 yếu tố. Đầu tiên, chúng sở hữu màu sắc vô cùng bắt mắt làm nổi bật kỳ bể cá nước ngọt nào. Thứ hai, chúng không quá khó để chăm sóc. Thứ ba, cá neon là loài cá hiền lành, chúng hòa đồng với bất kỳ các loài cá khác trong bể của bạn. Cuối cùng là một yếu tố vô cùng quan trọng, cá neon không quá kén chọn trong vấn đề về đồ ăn.

Cá neon xanh (cá neon thường) có tên khoa học Paracheirodon Innesi, loài cá này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1934 tại khu vực rừng rậm Amazon. Chúng được xếp vào dòng cá cảnh nước ngọt và là loài sống theo đàn. Chúng phù hợp trong những bể cá cộng đồng bởi bản tính hiền lành sống ôn hòa.

Đặc điểm của cá neon xanh

Cá neon có màu sắc vô cùng bắt mắt. Màu sắc của chúng tạo thành điểm nhấn cuốn hút chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu xanh bạc trải dài từ đầu xuống đến vây. Một sọc đỏ chạy từ xương sườn giữa đến vây đuôi. Sọc đỏ trên thân cá neon giúp chúng ta có thể phân biệt được giữa cá neon xanh và cá neon vua.

Ngoài màu đỏ và xanh lam, cá neon cho ta cảm giác nó gần như trong suốt, đây cũng là một đặc điểm giúp nó ẩn náu khỏi kẻ săn mồi. Khi chúng cảm thấy bị đe dọa, các mảng màu đỏ và xanh sẽ dần dần biến mất chuyển dần sang màu sắc óng ánh trên cơ thể. Sự thay đổi màu sắc cũng có thể là biểu hiện cá bị bệnh.

Khi trưởng thành, cá neon xanh có thể dài từ 4 – 6 cm. Cá cái hơi ngắn và đầy đặn hơn cá đực, đặc biệt trong thời gian sinh sản dễ dàng phân biệt cá cái và cá đực. Tuổi thọ của cá neon có thể sống được khoảng 8 năm trong môi trường bên ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi chúng chỉ có thể sống được khoảng 5 năm nếu được chăm sóc tốt.

cách nuôi cá neon xanh sinh sản, cá neon xanh, cách nuôi cá neon xanh, cá neon xanh sinh sản, thức ăn cho cá neon

Nguồn gốc của cá neon

Cá neon xanh có nguồn gốc ở khu vực sông của nam mỹ. Chúng được tìm thấy số lượng lớn nhất ở lưu vực sông Amazon và ở một số quốc gia như Brazil, Peru và Colombia.

Trong môi trường sống tự nhiên, cá neon bơi theo đàn dưới khu vực có cây cối rậm rạp. Là loài sống ở tầng giữa của nước , cá neon sống gần những lớp cây rậm rạp để ấn náu khỏi những loài cá săn mồi khác. Đây là một cách để duy trì sự sống của chúng trong môi trường sống ngoài tự nhiên.

Tập tính sống của cá neon xanh

Giống cá neon là loài cá sống ôn hòa. chúng là loài cá sống cộng đồng. Vì vậy khi nuôi, bạn nên thả ít nhất 6 con trở lên để cá không bị stress. Lúc này bạn sẽ được thưởng thức vẻ đẹp của chúng khi ngắm nhìn đàn cá neon bơi lượn cùng nhau trong bể.

Môi trường khi nuôi cá neon xanh

Bể nuôi cá neon tổi thiểu kích thước 24 x 12 x 16 tùy theo số lượng cá neon bạn muốn nuôi, kích thước càng lớn sẽ tạo điều kiện thoải mái để cá có thể bơi lội và phát triển toàn diện. Bạn nên trải thêm cát hoặc sỏi nền trong bể. Trong bể nên trồng thêm các cây thủy sinh để làm nơi ẩn náu cho cá.

Cá neon rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước.Vì vậy các bể mới setup môi trường nước chưa được ổn định rất ảnh hưởng đến sự sống của chúng.Nói chung, những thay đổi trong thành phần nước sẽ giết chết cá của bạn. Bạn chỉ nên nuôi cá neon khi bể của bạn thực sự ổn định về môi trường nước như sau: Nhiệt độ nước luôn phải trong khoảng 21 – 25 độ C và độ pH từ 6,0 – 7,0.

Cá Neon thích ánh sáng dịu nên bạn cũng có thể mô phỏng cảnh bể như khu vực vùng tối giống như môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng. Phong cách thủy sinh biotop rất phù hợp khi nuôi cá neon. Bể của bạn cũng cần phải có hệ thống lọc để bảo nguồn nước luôn được sạch. Cuối cùng, bạn nên cố gắng thực hiện thay 25% nước mỗi tuần. Không nên thay nước quá nhiều hoặc hàng ngày vì điều này có thể khiến cá bị sốc môi trường nước dẫn đến chết.

cách nuôi cá neon xanh sinh sản, cá neon xanh, cách nuôi cá neon xanh, cá neon xanh sinh sản, thức ăn cho cá neon

Thức ăn cho cá neon xanh

Trong môi trường tự nhiên hoang dã, cá neon xanh là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn cả thịt và thực vật. Chúng ăn tảo, ấu trùng và các động vật không xương sống nhỏ khác. Vì vậy, trong môi trường nuôi làm cảnh, chúng không quá kén ăn và thích ăn các dạng thức ăn khác nhau như thức ăn dạng việt, dạng mảnh, thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn tươi.

Thức ăn viên hoặc mảnh dạng lá chất lượng cao sẽ là thức ăn chính của chúng. Bạn có thể bổ sung thêm các dạng thức ăn sống hoặc đông lạnh như:

 • Trùn huyết dạng tươi hoặc đông lạnh
 • Tôm ngâm muối băm nhỏ
 • Bobo
 • Artemia

Đối với cá neon con bạn nên cho ăn hai lần mỗi ngày và cá trưởng thành chỉ cần cho ăn một lần duy nhất trong ngày. Theo quy tắc chung khi cho ăn nên cho chúng ăn trong vòng ba phút với số lượng vừa phải, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn dư thừa trong bể làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Những cá loại nào có thể nuôi chung với cá neon

Cá neon xanh là loài cá sống cộng đồng nên cá neon có thể nuôi chung với các loài cá có kích thước nhỏ. Một dòng cá có thể sống chung với cá neon như: cá neon vua, cá neon đen, cá trâm, cá tam giác , cá bảy màu v.v…

Bệnh ở cá neon

Một số bệnh nhiễm trùng có thể làm cá neon tử vong. Những bệnh phổ biến nhất mà cá neon hay mắc phải được gọi là bệnh tetra neon. Khi cá bị nhiễm bệnh chúng có các biểu hiện như khó bơi, màu sắc trên cơ thể nhạt dần, xuất hiện những dấu vết sần sùi trên cơ thể. Để ngăn chặn sự lây nhiễm trong bể, bạn hãy cách ly bất kỳ nhưng chú cá nào có dấu hiệu như đã nêu trên.

Cách nuôi cá neon xanh sinh sản tại nhà 2021 2

Cách nuôi cá neon sinh sản

Nói chung, trong điều kiện nuôi rất khó để cá neon sinh sản vì chúng yêu cầu các thông số nước phải ổn định trong mùa sinh sản. Điều đầu tiên các bạn cần phải xác định được giới tính của cá:

 • Cá đực có hình thể mảnh hơn, bụng phẳng điều này có nghĩa là sọc xanh trên cơ thể chúng thẳng.
 • Cá cái có xu hướng hình thể trông tròn đầy đặn hơn cá đực, cái bụng tròn làm cho sọc xanh trên cơ thể chúng bị uốn cong.

Khi bạn có chọn được cá đực và cái lúc này bạn cần phải nuôi chúng trong một bể riêng biệt. Bể để nhân giống cá neon lúc này điều kiện nước sẽ khác với lúc ban đầu khi nuôi chúng. Mức độ pH nên được giảm xuống từ 5,0 – 6,0 và nhiệt độ nên được giảm xuống khoảng từ 23 – 24 độ C.

Cá neon xanh là loài đẻ trứng, có nghĩa là con cái sẽ đẻ trứng trước (khoảng 100 quả) sau đó cá đực sẽ thụ tinh cho trứng. Sau quá trình cá đực thụ tinh cho trứng, bạn nên loại bỏ cá bố mẹ ra khỏi bể nhân giống. Vì cá neon không quan tâm đến con con nên chúng có thể ăn luôn chính con của nó. Sai khi trứng nở, cá con sẽ sống trong bao đựng trứng khoảng 2 -3 ngày. Sau đó, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn những dạng thức dạng nhỏ dành cho cá neon bột.

Như vậy, thủy sinh xanh đã chia sẻ đến với các bạn về kinh nghiêm nuôi cá neon sinh sản hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá cảnh đẹp này.

5 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
 1. thanks bạn đã chia sẻ bài viết về cá neon xanh rất chi tiết

 2. Các dòng cá neon đều yêu cầu môi trường nước cực kỳ ổn định mới chơi được

 3. Bài viết rất hay, thanks bạn

 4. […] loài cá tetra nhỏ thường được tìm thấy trong bể thủy sinh là cá neon xanh. Đây là một trong những loài cá đại diện cho bộ tứ quý trong thú chơi […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general