Cách nuôi cá tên lửa – hồng mi ấn độ

5/5 - (12 bình chọn)

Cá tên lửa hay còn được gọi với tên khác là cá Hồng Mi Ấn Độ là một loài cá cảnh đẹp hiếm thấy trong các bể nuôi cá cảnh nhiệt đới. Quê hương của loài cá cảnh này thuộc miền nam Ấn Độ nhưng thật không may, sự yêu thích với loài cá cảnh đẹp này dẫn đến tình trạng khai thác quá mức trong nhiều năm. Do đó, cá hồng mi ấn độ hiện đang nằm trong danh sách nguy cơ bị tuyệt chủng ở Ấn Độ.

Hiện nay, Ấn độ không cho phép đánh bắt cá tên lửa ngoài tự nhiên, chỉ cho phép kinh doanh loài cá này trong các trang trại nuôi đặc biệt. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh tìm hiểu về loài cá cảnh đẹp này cũng như cách nuôi và chăm sóc tốt nhất cho cá tên lửa nhé.

Tổng quan về cá tên lửa

Tên Khoa học: Sahyadria densonii, ex. Puntius densonii
Tên thường gọi: cá tên lửa, cá hồng mi Ấn Độ
Tính cách: ôn hòa
Chế độ ăn uống: Ăn tạp
Nhiệt độ: 22 đến 26 ° C
pH: 6,0-7,5
Kích thước: lên đến 15 cm

Cá tên lửa có tên khoa học là Sahyadria densonii là một loài cá cảnh nhiệt đới thuộc họ Cyprinidae. Loài cá này còn được gọi với những tên gọi khác nhau như cá hồng mi, cá hồng mi ấn độ, sao chổi đỏ, cá ngư lôi viền đỏ, cá vạch đỏ hoặc Cá mập Roseline. Cá tên lửa có nguồn gốc từ Ấn Độ, chúng sinh sống tập chung các vùng sông và suối có nguồn nước chảy xiết ở khu vực phía tây nam Ấn Độ. Vẻ ngoài tuyệt đẹp của chúng với màu sắc tươi sáng và tính cách nhanh nhẹn đã mang lại ấn tượng cho bất kỳ người yêu thích cá cảnh.

cá tên lửa, cá hồng mi ấn độ, cách nuôi cá tên lửa, thức ăn cho cá tên lửa, cách nuôi cá hồng mi ấn độ

Đặc điểm chung của cá tên lửa

Cá tên lửa sống được bao lâu? Khi được cá tên lửa được nuôi trong môi trường hợp lý và chế độ ăn tốt chúng có thể sống đến 5 năm. Tất nhiên sẽ có mức độ may rủi trong quá trình nuôi vì vậy cách bạn nuôi cá như thế nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Nếu bạn không biết cách chăm sóc ngay từ lúc bạn đầu, cá tên lửa có thể bị mắc bệnh và có nguy cơ dẫn đến cá bị chết.

Cá tên lửa là một trong những loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ, cơ thể chúng được nổi bật với những màu sắc và một số chi tiết phức tạp. Phần thân của cá dài và hình dáng giống như một chiếc tên lửa. Màu cơ bản của cá có màu bạc hoặc có thể thấy một số sắc thái vàng tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng trong bể. Chạy dọc theo chiều dài thân cá có một sọc màu đen từ đầu đầu đến gần vây đuôi và kèm theo song song là màu đỏ bắt mắt. Đường màu đỏ tươi này chạy từ phần đầu và mờ dần ở phần giữa thân cá.

Bạn cũng có thể thấy một dải màu đỏ rực rỡ ở phía trên vây lưng. Tuy nhiên, vây đuôi có các sọc màu đen sẫm và kèm theo điểm nhấn chấm màu vàng ở đuôi. Khi cá trưởng thành, nhiều con sẽ phát triển một màu xanh ngọc tuyệt đẹp trên đầu.

Lưu ý: Giữa cá tên lửa đực và cái rất khó phân biệt. Cách dễ nhất để nhận biết là nhìn vào kích thước. Con cái lớn hơn một chút so với con đực. Con cái cũng có thể có màu sắc xỉn hơn.

Cá tên lửa khi trưởng thành trung bình có chiều dài khoảng 15cm. Vì kích thước lớn nên các chi tiết màu sắc của cá rất dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sở hữu một chiếc bể lớn để nuôi cá để chúng có một không gian thoải mái bơi lội.

Cách nuôi cá tên lửa

Nuôi cá tên lửa không quá khó nếu bạn hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản về chúng. Chúng là loài cá nhanh nhẹn và nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước vì vậy bạn cũng cần phải quan tâm đến chất lượng nước khi nuôi. Để có thể nuôi cá tên lửa khỏe mạnh không chết, dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản mà Thủy Sinh Xanh khuyên bạn cần phải tuân thủ theo:

Kích thước bể khi nuôi cá hồng mi ấn độ

Trở ngại lớn nhất mà bạn có thể gặp phải khi nuôi loài cá này đó là kích thước khi trưởng thành của chúng. Chúng là loài cá bơi theo đàn, số lượng cá khi nuôi tổi thiểu từ 6 – 12 con vì vậy không gian bể càng lớn càng tốt. Yêu cầu kích thước bể tổi thiểu phải từ 1m trở lên như vậy mới đủ không gian bơi lội cho cá.

Cách nuôi cá tên lửa - hồng mi ấn độ 2

Nhưng điều quan trọng nhất mà những con cá này cần là một không gian bơi lội thoáng đãng. Điều này có nghĩa là bạn không nên để quá nhiều đồ trang trí vào bể để cá có thể thoải mái bơi lội xung quanh. Cá tên lửa ưa thích dòng nước chảy mạnh và lượng oxy đầy đủ trong bể. Để đạt được điều đó, hãy sử dụng hệ thống lọc mạnh mẽ sẽ giúp bạn được điều này. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy thổi luồng để tạo lên hiệu ứng này. Một điều cần chú ý, hãy đậy nắp bể vì loài cá này rất dễ nhảy ra khỏi bể cá trong quá trình nuôi.

Thông số nước khi nuôi

Ở tự nhiên chúng sống ở những nơi vùng nước chảy mạnh, nơi có hàm lượng oxy cao kèm theo thảm thực vật dày. Bạn cũng có thể tái tạo môi trường này để giúp cá có thể phát huy tiềm năng phát triển của chúng. Chúng có thể thích nghi được một loại các thông số nước khác những phải trong phạm vi chấp nhận được và tránh có sự thay đổi quá lớn trong môi trường nước.

  • Nhiệt độ nước:  22 đến 26 ° C
  • mức độ pH: 6,0 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: 5 đến 25 dGH

Chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ kiểm tra thông số nước để có thể theo dõi định kỳ. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo bạn có thể kiểm soát được những thay đổi bất thường trong môi trường nước khi nuôi. Khi cá đã có thể thích nghi với môi trường mới khi nuôi, các bạn cũng có thể giảm tần suất kiểm tra xuống một chút.

Thức ăn khi nuôi cá tên lửa

Ngoài tự nhiên, cá tên lửa sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy như : ăn tảo, ăn động vật không xương sống nhỏ và côn trùng. Trong môi trường nuôi, chúng có thể ăn các dạng thức ăn dạng mảnh hoặc viên. Để cá có thể lên màu đẹp bạn nên chọn một loại thức ăn chính có thành phần là Carotenoid. Bạn có thể cho ăn thêm các dạng thức ăn khô, thức ăn tươi và đông lạnh, các dạng thức ăn như tôm ngâm nước muối, giáp xác, trùn huyết và tảo xoắn.

Chú ý: Bạn có thể cho cá ăn 2 lần một ngày,nên cung cấp đủ lượng thức ăn để chúng có thể ăn hết trong khoảng 2 phút, tránh thức ăn dư thừa làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cá tên lửa có thể nuôi chung với những loại cá nào?

Khi nuôi cá tên lửa tốt nhất bạn nên nuôi một nhóm nhỏ khoảng từ 6 – 12 con như đã nói ở trên để cá có thể phát triển được tốt nhất. Chúng là loài cá có tính cách ôn hòa nên có thể chung sống hòa bình với các loài cá như : cá neon, cá thần tiên, cá diếc anh đào, cá Apistogramma, cá thiên đường ngọc trai, cá mai quế, cá cầu vồng, cá xecan, cá trâm v.v..

Cách nuôi cá tên lửa - hồng mi ấn độ 3

Hình thức sinh sản

Rất khó có thể để cá sinh sản trong môi trường bể nuôi tại nhà hoặc có thể xảy ra một cách tình cờ, nói chung quá trình sinh sản của chúng tại bể nuôi hầu như là không thể. Các trang trại chăn nuôi sử dụng hormone và tiến hành các phương pháp kích thích để thực hiện quá trình sinh sản cho cá tên lửa. Hiện tại, cũng không có phương pháp nào được biết đến để cá sinh sản tự nhiên.

Bệnh tiềm ẩn

Cá tên lửa không có bệnh đặc trưng thuộc về loài. Tuy nhiên, chúng có thể mắc một số bệnh phổ thông mà các loài cá cảnh khác thường mắc phải như bệnh Ich. Lúc này cơ thể cá xuất hiện các đốm trắng nhỏ li ti và cá thường có các biểu hiện căng thẳng.

Để phòng tránh các bệnh có thể xảy ra khi nuôi tốt nhất là bạn phải vệ sinh bể định kỳ, hút các chất thải và thức ăn dư thừa ở đáy bể. Môi trường nước đảm bảo sạch sẽ giúp cá của bạn tránh những nguy cơ mắc phải những căn bệnh tiềm ẩn ở cá.

Lời kết

Thủy sinh xanh hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn hiểu rõ hơn về cá tên lửa, cũng như cách chăm sóc loài cá cảnh đẹp này.

1 Comment
  1. bài viết chia sẻ rất chia tiết

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general