Hướng dẫn cách nuôi cá trâm đơn giản 2021

1.6/5 - (101 bình chọn)

Cá trâm là loài cá cảnh nhiệt đới có ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Một trong những điều thú vị về cá trâm là chúng rất năng động, mang lại sức sống cho bể cá của bạn. Chúng cũng có nhiều màu sắc nổi bật, mang lại vẻ thẩm mỹ tuyệt đẹp cho bể cá cộng đồng của bạn.

Bài viết này Thủy Sinh Xanh chia sẻ đến với bạn đọc cách chăm sóc và mọi thứ bạn cần biết về việc cung cấp các điều kiện tốt nhất khi nuôi cá trâm.

Tổng quan về loài cá trâm

 • Thuộc họ: Cyprinidae
 • Thuộc chi: Boraras
 • Mức độ chăm sóc: Dễ
 • Tính cách: Ôn hòa, sống hòa bình với các loài cá khác
 • Màu sắc: đỏ và đen
 • Tuổi thọ: 6 -8 năm
 • Kích thước: 1,2 cm – 1,6 cm
 • Nguồn gốc: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia
 • Yêu cầu nhiệt độ: 23 – 28 ° C
 • pH nước: 6,0 – 7,0
 • Độ cứng của nước(DH): 8 -12

Cá trâm có tên khoa học là Boraras urophthalmoides chúng là loài cá cảnh thuộc chi cá trâm Boraras. Loài cá này phân bố rộng rãi khắp miền nam Thái Lan, ở sông Sai Buri của tỉnh Pattani. Có tài liệu ghi rằng nó cũng có thể được tìm thấy ở cả Việt Nam và Campuchia.

Ở môi trường tự nhiên chúng sinh sống ở những khu vực nước nông như đầm lầy, ao, ruộng lúa v.v.. Nước thường có tính chất axit và đôi khi có màu trà do có chất tannin trong nước. Bạn sẽ có thể tìm thấy chúng ở tất cả các khu vực có thảm thực vật thủy sinh dày đặc.

cá trâm, các nuôi cá trâm, cá trâm ớt, cách nuôi cá trâm ớt, cá trâm sinh sản, thức ăn cho cá trâm

Hình dáng của cá

Cá trâm có một sọc đen dọc theo bên thân màu đỏ của chúng. Sọc đậm này tương phản với một sọc đỏ đậm phía trên sọc tối. Chúng cũng có những đốm đen nhỏ ở gốc vây hậu môn và vây đuôi. Cá trâm đực có thể được phân biệt với cá cái bằng cách nhìn vào vây lưng và vây hậu môn, chúng có các sọc màu đỏ sặc sỡ. Với kích thước 1,2 cm – 1,6cm , chúng thuộc loài cá cảnh nhỏ phù hợp nuôi cả trong những bể cá mini.

Hình vi của cá

Chúng là loài cá hiền lành và hơi nhút nhát, do kích thước rất nhỏ. Do chúng có xu hướng nhút nhát trong các bể cộng đồng, vì vậy tốt hơn là bạn nên tránh nuôi chung với các loài cá nhiệt đới khác.

Nuôi cá theo đàn mang lại cho cá trâm sự thoải mái nhất định và đây là cơ hội tuyệt vời để thấy nó hiển thị màu sắc tự nhiên, hiệu quả hơn. Điều này thể hiện rõ ở những con đực, vì trong khi cạnh tranh với nhau để giành được sự chú ý của con cái, chúng có xu hướng thể hiện màu sắc đẹp nhất của mình. Cá trâm thường bơi ở tầm trung ở trong bể cá tạo nên điểm nhấn trong bể thủy sinh của bạn.

Thức ăn cho cá trâm

Mặc dù là loài ăn tạp nhưng chúng vẫn thích chế độ thức ăn tươi sống. Thức ăn khi nuôi cá trâm có thể là các loại thức ăn dạng mảnh, dạng viên và các loại thức có nguồn dinh dưỡng cao dạng khô, tươi hoặc đông lạnh như trùn huyết, tôm băm nhỏ ngâm muối, artermia v.v.. Tuy nhiên, khi cá thường xuyên được cho ăn thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh, màu sắc của cá trâm trở nên đẹp hơn rất nhiều. Một điều cuối cùng cần nhớ là do kích thước nhỏ của chúng nên tất cả thức ăn cần được cắt nhỏ hoặc nghiền thành bột.

Cách nuôi cá trâm khỏe mạnh mau lớn

Cá trâm thích hợp nhất khi nuôi trong các bể thủy sinh dày đặc với thực vật nổi, trang trí thêm các cành lũa hoặc rễ lũa để hỗ trợ khuếch tán ánh sáng. Với nguồn gốc sống ở những vùng nước chảy chậm ở miền nam Thái Lan, vì vậy không nên dòng nước trong bể nuôi quá mạnh.

Cá trâm là loài cá có bản chất nhút nhát nên duy trì nuôi đơn loài trong bể là tốt nhất. Nên nuôi cá theo đàn từ 8 – 12 con hoặc hơn nếu bể của bạn đủ lớn. Cá trâm yêu cầu độ pH của nước là 6,0-7,0 và GH (độ cứng chung) là 8-12. Duy trì các điều kiện nước ổn định là điều cấp thiết để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh, nhớ thường xuyên kiểm tra độ axit và độ cứng của nước.

Chúng có yêu cầu nhiệt độ bể khi nuôi từ 20 – 27 ° C, nên cần có một máy sưởi trong bể nếu khu vực bạn sinh sống có khí hậu mùa đông. Trong bể nuôi nên có nhiệt kế để có thể theo dõi được nhiệt độ hàng ngày một cách chính xác.

cá trâm, các nuôi cá trâm, cá trâm ớt, cách nuôi cá trâm ớt, cá trâm sinh sản, thức ăn cho cá trâm

Những bệnh thường gặp ở cá trâm

Điều rất quan trọng là phải giữ cho bể khi nuôi cá phải sạch. Bạn nên vệ sinh bể và thực hiện thay nước định kỳ trong tuần. Chúng là loài cá tương đối dễ chăm sóc, nhưng do kích thước nhỏ và rất nhạy cảm với sự thay đổi của điều kiện nước, và không thể chịu được môi trường sống quá bẩn.

Cá trâm rất dễ bị bệnh nếu chúng không được nuôi đúng cách. Các bệnh có thể ảnh hưởng đến cá trâm của bạn bao gồm nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, bệnh Ich. Bạn nên cách ly cá bị bệnh và điều trị bằng thuốc trị Ich hoặc các loại thuốc khác mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán cá cảnh. Những biểu hiện căng thẳng trên cơ thể của chúng có thể là nguồn nhân do chất lượng nước kém hoặc do thức ăn không đảm bảo (thức ăn hỏng).

Các triệu chứng phổ biến cho thấy cá của bạn bị bệnh như sau:

 • Phình to
 • Vệt máu (Ich)
 • Cân đổi màu
 • Mờ giống như bông
 • Đốm xám
 • Tổn thương
 • Nổi mụn (Ich)
 • Mắt mở
 • Vệt đỏ
 • Vết loét đỏ
cá trâm, các nuôi cá trâm, cá trâm ớt, cách nuôi cá trâm ớt, cá trâm sinh sản, thức ăn cho cá trâm

Nuôi cá trâm sinh sản trong môi trường nuôi

Khi cá trâm sẵn sàng sinh sản, cá đực chuyển sang màu đỏ tươi hơn, vì vậy bạn có thể phân biệt chúng với con cái. Ngoài ra, các mảng màu đen và đỏ trên vây lưng và vây đuôi của chúng trở nên sẫm màu hơn. Mặt khác, con cái trông sẽ tròn trịa và đầy đặn hơn vì chúng đang mang trứng.

Lưu ý: Hãy chú ý vì cá trâm đực có thể giành lãnh thổ vào thời điểm sinh sản và chúng có thể sẽ đánh nhau. Vì vậy bạn cần đảm bảo rằng có đủ không gian trong bể cho chúng để mỗi con có một ít diện tích riêng.

Cá trâm là loài đẻ trứng những chúng cũng sẽ ăn cả trứng vì vậy sau khi trứng rụng, cá bố mẹ phải được đưa ra khỏi bể nuôi. Để sinh sản có thể kiểm soát tốt hơn, tốt nhất nên nuôi 2-3 cặp vào một bể nhỏ riêng biệt, nơi chúng sẽ được điều kiện để có kết quả sinh sản tốt nhất. Đặt bể này ở nơi có ánh sáng yếu và che đáy bằng lưới nhựa để đảm bảo cá không thể tiếp cận và ăn trứng rụng. Trong bể sinh sản nên để nhiệt độ khoảng 28 ° C. Đặt một ít rêu java và sử dụng bộ lọc vi sinh trong bể.

Sau đợt sinh sản đầu tiên, dự kiến ​​trứng sẽ nở vào khoảng ngày thứ hai. Cá con sẽ tồn tại trên túi noãn của chúng trong 24 giờ hoặc lâu hơn. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ yêu cầu thức ăn siêu nhỏ. Trong một tuần đến 10 ngày, bạn có thể dễ dàng cho chúng ăn Artemia mới nở và hoặc thức ăn dạng nghiền nhỏ.

Lời kết

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã chia sẻ đến các bạn một loài cá cảnh đẹp đáng nuôi. Rất mong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá này cũng như cách chăm sóc sao cho hợp lý để cá luôn được khỏe mạnh.

1 Comment
 1. […] Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi cá trâm dành cho người mới […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general