Cá bút chì sát thủ diệt rêu hại cho bể thủy sinh 2021

5/5 - (18 bình chọn)

Cá bút chì được mệnh danh là loài cá ăn rêu hại tốt nhất khi nuôi trong bể thủy sinh. Như bạn đã biết, rêu hại là một dạng thực vật rất khó tiêu diệt, ngay cả khi chúng ta đã nhiều lần thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, cá bút chì sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho hầu hết các bể thủy sinh. Chúng là loài cá cảnh năng động, di chuyển nhanh và sẽ ăn bất cứ thứ gì cho vào bể. Chúng được ví như những “sát thủ diệt rêu hại” mang lại một hệ sinh thái cân bằng cho bể thủy sinh. Hãy cùng Thủy Sinh Xanh tìm hiểu về mọi thứ cần biết về loài cá cảnh này.

cá bút chì, cách nuôi cá bút chì, cá bút chì sinh sản, cá bút chì ăn gì, cá bút chì ăn rêu, cá ăn rêu hại, giá cá bút chì, cá bút chì giá bao nhiêu, thức ăn cho cá bút chì

Giới thiệu chung về loài cá bút chì

  • Tên loài: Crossocheilus oblongus
  • Thuộc họ: Cyprinidae
  • Mức độ chăm sóc: Dễ
  • Tính cách: Ôn hòa
  • Hình thức màu sắc: Sọc đen, vàng, xám
  • Nhiệt độ: 24 ° C đến 28 ° C
  • Tuổi thọ: 8 đến 10 năm
  • Kích thước: 15cm
  • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp

Tổng quan về cá bút chì

Cá bút chì có tên khoa học là Crossocheilus oblongs là một loài cá nhiệt đới nước ngọt thuộc họ cá chạch và có quan hệ họ hàng với một dạng cá chép. Cá bút chì có nguồn gốc từ Đông Nam Á bao gồm Thái Lan và Malaysia. Cá bút chì thích môi trường sống tự nhiên ở các vùng sông suối. Chúng cũng có thể thường được tìm thấy ở các vùng rừng ngập nước trong mùa mưa của vùng địa lý này.

Chúng là một trong những loài cá cảnh diệt rêu hại tốt nhất và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp cá cảnh. Không giống như những loài diệt rêu hại khác như ốc ăn rêu thì cá bút chì liên tục di chuyển trong bể cần mẫn ăn rêu giúp môi trường trong bể luôn giữ được cân bằng hệ sinh thái.

cá bút chì, cách nuôi cá bút chì, cá bút chì sinh sản, cá bút chì ăn gì, cá bút chì ăn rêu, cá ăn rêu hại, giá cá bút chì, cá bút chì giá bao nhiêu, thức ăn cho cá bút chì
Cá bút chì sát thủ diệt rêu hại cho bể thủy sinh 2021 7

Hành vi điển hình của cá bút chì

Hầu hết thời gian của chúng đều bơi xung quanh bể cho đến khi tìm thấy một chỗ có rêu hại hay tảo bao phủ. Lúc này, chúng có thể sẽ ở đó hàng giờ để diệt sạch hết chỗ rêu hại bám trên đó. Nếu bạn nuôi một vài chú cá bút chì, chúng sẽ tạo thành nhóm và sẽ kiếm ăn cùng nhau trong cùng một khu vực của bể.

Loài cá này hiếm khi hung dữ nhưng chúng khá năng động và bơi xung quanh một cách nhanh chóng. Điều này có nghĩa là chúng không có tấn công các loài cá khác nhưng có thể làm phiền bất kỳ loài cá nào thích yên tĩnh. Nếu chúng tỏ ra hung dữ thì hãy quan sát xem nguyên nhân nào gây ra vấn đề trên.

Ngoại hình của cá bút chì

Cá có thân hình dài và hẹp, kích thước tối đa có thể lên đến 15 cm và thậm chí có thể dài hơn một chút. Chúng thường có màu xám nhạt hoặc vàng với một sọc đen kéo dài từ đầu đến đuôi. Khi bạn thấy sọc bắt đầu mờ đi thì điều này có thể là do đến mùa giao phối, thời điểm căng thẳng hoặc một cách để ngụy trang (điều này ít xảy ra hơn khi nuôi trong bể cá).

Không có sự khác biệt giữa cá đực và cá cái cho đến khoảng 3-4 tuổi. Tại thời điểm này, điều duy nhất để phân biệt giới tính của chúng là kích thước. Con cái có kích thước lớn hơn con đực khoảng 30%.

cá bút chì, cách nuôi cá bút chì, cá bút chì sinh sản, cá bút chì ăn gì, cá bút chì ăn rêu, cá ăn rêu hại, giá cá bút chì, cá bút chì giá bao nhiêu, thức ăn cho cá bút chì

Cách nuôi cá bút chì như thế nào?

Trước khi nuôi cá bút chì bạn nên tìm hiểu kỹ cách để giữ chúng được khỏe mạnh và những căn bệnh cần phải tránh. Nói chung, cá bút chì là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu đam mê cá cảnh vì chúng không đòi hỏi sự chăm sóc quá nhiều và đặc biệt không kén loài cá nuôi chung cùng trong bể, thức ăn và các tình huống sống khác.

Lưu ý cũng không nên nuôi quá nhiều cá bút chì trong bể. Mặc dù số lượng nhiều có thể làm sạch rêu hại trong bể nhưng ngược lại chúng cũng sẽ tạo ra số lượng lớn chất thải làm ô nhiễm nguồn nước trong bể.

Dưới đây chúng ta tìm hiểu chi tiết cụ thể về các điều kiện duy trì khi nuôi cá bút chì. Điều này bao gồm nhiệt độ nước ấm hơn, dòng nước di chuyển chậm hơn và nhiều khu vực râm mát gần đáy bể cá. Với chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý, tuổi thọ của cá bút chì có thể lên đến 10 năm.

Nguồn thức ăn dành cho cá bút chì

Giống hầu hết các loài cá cảnh khác chỉ nên ăn một loại thức ăn chính để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của chúng. Cá bút chì là loài ăn tạp vì thế chúng không quá kén chọn những loại thức ăn có sẵn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ăn rêu hại, tảo, xác côn trùng, thực vật bị phân hủy và cá chết.

Nguồn thức ăn trong tự nhiên 

Trong môi trường sống ngoài tự nhiên, chúng ăn các dạng tảo khác nhau , thực vật phù du và sinh vật sống. Chúng cũng sẽ ăn cá chết và côn trùng.

Nguồn thức ăn khi được nuôi

Để có kết quả tốt nhất khi nuôi cá bút chì bạn sẽ muốn tái tạo môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng. Loài cá này thích các loại tảo nhiệt đới khác nhau mà may mắn là những loại tảo hay rêu hại sẽ phát triển bên trong bể cá của bạn.

 Hầu hết các chuyên gia về cá đều có lời khuyên rằng những con cá bút chì cũng có thể cho ăn một hỗn hợp thức ăn cho cá bao gồm một số protein và thức ăn có nguồn gốc thực vật tự nhiên. Trong môi trường nuôi nhốt, những con cá này có thể được cho ăn khá nhiều thức ăn thương mại hoặc thức ăn sống.

Lưu ý: Không nên cho chúng ăn quá ít hoặc quá nhiều. Khi cho ăn thiếu chất, chúng có xu hướng ăn các cây thủy sinh khác trong bể. Mặt khác, khi cá đầy đủ dưỡng chất protein có thể khiến chúng không thích ăn tảo hay rêu hại khiến cho bể của bạn khó kiểm tra soát được rêu hại hơn.

cá bút chì, cách nuôi cá bút chì, cá bút chì sinh sản, cá bút chì ăn gì, cá bút chì ăn rêu, cá ăn rêu hại, giá cá bút chì, cá bút chì giá bao nhiêu, thức ăn cho cá bút chì

Kích thước bể và điều kiện nước lý tưởng khi nuôi cá bút chì

Cá bút chì tương đối dễ chăm sóc và nó không đòi hỏi nhiều điều kiện ở bể nuôi hay điều kiện chăm sóc quá phức tạp. Nói chung, kích thước bể tối thiểu từ 60cm – 90 cm phù hợp để chúng có thể sinh sống, bơi lội và có nhiều không gian để ẩn náu.

Nên duy trì độ pH của nước ở mức 6.5 – 7.0 để phù hợp với môi trường bên ngoài tự nhiên mà loài cá này sinh sống. Vì cá bút chì là loài cá nhiệt đới sống ở các dòng sông và suối nước ngọt với dòng chảy thấp hãy giữ nhiệt độ trong bể nuôi từ 23 °C – 25 °C. Phạm vi độ cứng lý tưởng của nước là từ 5 đến 20 dH.

Cá nuôi chung với cá bút chì

Thông thường, cá bút chì là loài cá sống ở tầng đáy, chúng sống hòa đồng với nhiều loại cá khác trong bể. Tuy nhiên, hãy chọn loại cá sống ở tầng đáy khác một cách cẩn thận, vì phần lớn các loài cá sống ở tầng đáy thường sống theo lãnh thổ.

Tránh nuôi chung cá thuộc họ cichlid (ngoài trừ cá dĩa và cá thần tiên) và cá mập đen đuôi đỏ vì những loài này hung dữ và sống theo lãnh thổ. Một số loại cá có thể nuôi chung cùng cá bút chì như: cá bảy màu, cá neon vua, cá thần tiên, cá ngựa vằn v.v..

Việc nhân giống ở cá bút chì

Rất khó để cá bút chì sinh sản được trong môi trường nuôi trong bể. Việc nhân giống thành công loài này khi được nuôi ở trang trại với số lượng lớn được kiểm soát và chúng cùng cần được kích thích hormone để sinh sản trong môi trường nuôi ở trại cá.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tự nhân giống cá bút chì quả thực rất khó. Tốt hơn hết bạn nên có kinh nghiệm chăm sóc loài cá này để chúng được khỏe mạnh khi có ý định nuôi loài cá này trong bể của mình.

Cá bút chì giá bao tiền? Có thể mua cá bút chì ở đâu?

Cá bút chì hiện nay rất phổ biến ở các cửa hàng cá cảnh ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Đa phần các cửa hàng bán là cá bút chì thái với giá trung bình là 35.000đ / một đôi. Trước khi mua các bạn nên tìm hiểu kỹ các cửa hàng cá cảnh uy tín trước khi mua để tránh mua phải cá bị bệnh.

cá bút chì, cách nuôi cá bút chì, cá bút chì sinh sản, cá bút chì ăn gì, cá bút chì ăn rêu, cá ăn rêu hại, giá cá bút chì, cá bút chì giá bao nhiêu, thức ăn cho cá bút chì

Kết Luận

Như vậy bạn có thể thấy được rằng những chú cá bút chì là một bổ sung tuyệt vời và thú vị cho hầu hết các bể cá nước ngọt. Bạn chỉ cần quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của chúng và chúng sẽ đáp lại bằng cách tiêu diệt những rêu hại, tảo trong bể của bạn.

Thủy Sinh Xanh hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về loài cá cảnh này và giúp chúng sống được khỏe mạnh.

1 Comment
  1. cá bút chì rất chăm chỉ ăn rêu

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general