Nguyên nhân gây nên các bệnh thường gặp ở cá betta 2021

5/5 - (11 bình chọn)

Các bệnh thường gặp ở cá betta khiến cho người nuôi cá hoang mang không biết nguyên nhân vì sao gây nên và cách chữa trị các bệnh của cá betta như thế nào?Bài viết này Thủy Sinh Xanh chia sẻ đến với các bạn các nguyên nhân gây lên bệnh của cá betta và cách xử lý chữa trị sao cho hợp lý nhất.

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá betta:

Nguyên nhân gây nên các bệnh thường gặp ở cá betta 2021 2

1. Bệnh sình bụng ở cá betta

Nhiều người thích yêu thích cá betta vì ngoại hình và màu sắc đẹp, nhưng nếu cá betta bị sình bụng cũng là bệnh thường gặp ở cá betta.

1.1 Những nguyên nhân gây bệnh sình bụng ở cá betta

Những nguyên nhân chính gây nên bệnh sình bụng là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc do nguồn nước nuôi cá betta đang bị ô nhiễm. Cá betta bị ký sinh trùng trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây lên bệnh sình bụng.

Khi bạn cho cá betta ăn quá nhiều cũng gây nên sình bụng ở cá. Vì cho ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở cá betta. Nếu bạn cho cá ăn với lượng lớn thức ăn hàng ngày sẽ khiến cá không tiêu hóa kịp và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng dẫn bệnh sình bụng ở cá betta

1.2 Cách chữa bệnh sình bụng ở cá betta như thế nào?

Cách chữa bệnh sình bụng cho cá betta, lúc này các bạn cần bắt đầu với việc cải thiện chất lượng nước và thay đổi thức ăn dành cho cá betta. Các bạn nên thay 1/2 lượng nước trong bể cá, lọc bỏ các tạp chất có trong nước nên sử dụng nước phơi nắng tầm 1 -2 ngày để bốc hơi hết các chất độc hại có trong nước hoặc lấy nước qua nguồn máy lọc.

Kiểm tra chất lượng lượng nước bằng các thiết bị đo mức độc hại và độ pH trong nước. Sau đó ngừng cho ăn để quan sát hiệu quả. Nên giảm số lần ăn trong ngày xuống còn 1 lần duy nhất ngày (sáng, trưa hoặc tối). Cho có ăn ở mức độ no vừa phải từ 50 – 70 %. Trường hợp này chữa trị thì chỉ mất khoảng 2 -3 ngày là cá sẽ khỏi bệnh.

Trong trường hợp cá betta bị ký sinh trùng hoặc nhiễm vi khuẩn trong cơ thể ở giai đoạn đầu của bệnh này bụng cá sẽ bắt đầu bị phình to và phồng lên. Tốt nhất nên điều trị bằng các loại thuốc tẩy giun chuyên dụng,hoặc trộn thêm một ít thuốc có thành phần oxytetracycline vào thức ăn để diệt vi khuẩn trong bụng cá.

Trong thời gian này các bạn nên thay nước đều đặn hàng ngày khi thay nên cho vài hạt muối để có tác dụng khử trùng. Bệnh này thường đi bị đi kèm với biến chứng bệnh xù vẩy ở cá betta. Lúc này bạn cần phải rất kiên trì chữa bệnh trong khoảng 1 tuần thì cá betta mới có thể hồi phục hoàn toàn. Trong trường hợp bệnh tình quá nặng các bạn phải sử dụng xilanh để hút hết dịch trong bụng cá.

Nguyên nhân gây nên các bệnh thường gặp ở cá betta 2021 3

2. Bệnh xù vẩy ở cá betta

Xù vảy cũng là bệnh thường gặp ở cá betta nguyên nhân nào gây nên bệnh xù vẩy hãy cùng Thủy Sinh Xanh tìm hiểu kỹ hơn nhé.

2.1 Nguyên nhân gây bệnh xù vẩy ở cá betta

Bệnh xù vẩy ở cá betta chủ yếu có thể do bị nhiễm vi trùng.Việc thay đổi nhiệt độ của nước, chất lượng nước kém, những vết thương do sau khi cá chọi đánh nhau hoặc thức ăn không chất lượng không tốt cũng khiến cá bị nhiễm khuẩn đường ruột lúc này sức đề kháng của cá suy giảm dẫn đến bệnh xù vẩy ở cá betta.

Như đã nói ở trên bệnh sình bụng cũng dẫn biến chứng bệnh xù vẩy của cá betta.

2.2 Cách chữa bệnh xù vẩy ở cá betta

Nếu bệnh xù vẩy ở cá betta là do bệnh sình bụng hoặc nhiễm khuẩn đường ruột, các bạn nên duy trì nhiệt độ nước ổn định từ 25-28 ° C. Thay nước định kỳ mỗi lần không nên thay quá nhiều chỉ từ 1/3 hoặc 1/2 lượng nước trong bể. Có thể điều trị bằng thuốc dành cho cá có thành phần diệt khuẩn như : gentamicin, tetracyclin, v.v.

Nếu xù vẩy do nhiễm trùng da do cá chọi đánh nhau chúng ta nên vớt riêng cá chọi ra và cho sử dụng thuốc chống nhiễm trùng dành cho cá. Nên cho cá ăn một số loại thức ăn tổng hợp để có thể cải thiện sức đề kháng. Sau một thời gian cá có thể hồi phục lại còn nếu tình trạng bệnh càng nghiêm trọng thì khả năng sống sót của cá betta là số 0.

Lưu ý: thời gian này cho ăn nên chọn loại thức ăn phù hợp với cá betta, chẳng hạn như tôm băm nhỏ ngâm qua nước muối v.v… đừng chọn những loại thức ăn mà nó không thích.

Bệnh xù vảy ở cá betta có thể điều trị được. Tuy nhiên, điều này chỉ hạn chế ở những trường hợp bệnh nhẹ hơn. Đa phần bệnh xù vảy ở cá betta vấn đề nghiệm trọng thì rất khó chữa trị.

Nguyên nhân gây nên các bệnh thường gặp ở cá betta 2021 4

3. Cá betta bị túm đuôi

3.1 Nguyên nhân dẫn đến cá betta bị túm đuôi

Cá betta bị túm đuôi có thể do chất lượng nước không phù hợp khi nguồn nước của bạn độ pH quá cao hoặc quá thấp rất khiến cá betta bị túm đuôi.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh túm đuôi cũng có thể là do bạn nuôi nhốt chung 2 cá betta đực cùng bể với nhau.Bản chất cá betta là loài sống lãnh thổ và hung dữ khi bạn nuôi chung rất dễ 2 cá sẽ đánh nhau.

3.2 Cách trị cá betta bị túm đuôi như thế nào?

Cách trị cá betta bị túm đuôi tương đối đơn giản đối với nguồn nước tốt nhất khi nuôi cá betta nên có độ pH phải từ 6,5 ~ 7,2. Nếu tốt nhất nên sử dụng nước có độ pH trung tính ở khoảng 7,0 pH.Điều này sẽ giúp cá betta phát triển khỏe mạnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Với trường hợp cá đánh nhau như đã nói ở trên, các bạn nên nuôi riêng cá nên thay nước định kỳ để tránh cá betta không bị nhiễm mầm bệnh và mắc các bệnh liên quan như bệnh xù vẩy ở cá betta kể trên rất dễ dẫn đến cá betta bị bệnh và chết.

Lưu ý: nếu không chú ý thay nước khi nuôi cá betta rất dẫn cá bị nhiễm một số loại vi khuẩn và bệnh nấm ở cá betta (cá betta bị đốm trắng) cũng dẫn đến bệnh túm đuôi ở cá betta.Nếu cá bị nhiễm trùng do vi khuẩn, các bạn có thể điều trị cho cá bằng các loại thuốc dành cho cá betta có thành phần nitrofural. Nhiễm trùng do bệnh nấm , có thể điều trị bằng các dạng thuốc cho cá betta như dung dịch thuốc xanh Malachite. Sau khi điều trị cần chú ý đến thức ăn cho cá bổ sung năng lượng cho chúng sẽ giúp cá mau khỏe.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh chia sẻ 3 loại bệnh thường gặp nhất ở cá betta rất mong bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình nuôi chăm sóc cá betta.

1 Comment
  1. […] Xem thêm: Nguyên nhân gây nên các bệnh thường gặp ở cá betta […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general