Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021

4.1/5 - (10 bình chọn)

Rùa mũi lợn tạo cho ta nhìn ấn tượng vô cùng dễ thương và ngây thơ làm cho bạn muốn mua về nuôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy giá rùa mũi lợn bao nhiêu? Nuôi rùa mũi lợn có khó không? Bạn nên biết những kiến ​​thức chăm sóc như thế nào?

Thủy Sinh Xanh khuyên các bạn nên tìm kiểu kỹ cách nuôi, tốt nhất không lại vội vàng mua khi chưa hiểu rõ về loài rùa cảnh này?

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn

1. Nguồn gốc của rùa mũi lợn

Do phân bố hẹp và vị trí xa xôi, rùa mũi lợn từng được coi là một trong những loài rùa nước hiếm nhất trên thế giới, nhưng các nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng loài rùa mũi lợn khá phổ biến ở nơi bản địa của nó, nhưng chưa có thống kê và báo cáo cụ thể về số lượng của chúng. Rùa mũi lợn là loài động vật bị hạn chế buôn bán được liệt kê trong Phụ lục 2 của Công ước quốc tế Washington về Bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Quỹ động vật hoang dã thế giới liệt rùa mũi lợn vào top 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới (xếp thứ 5) vào năm 2004, giá rùa mũi lợn đã tăng vọt, càng làm tăng thêm sự săn đón và ưa chuộng của những người yêu rùa.

Rùa mũi lợn phân bố ở bắc Úc, nam Irian Jaya và nam New Guinea, phân bố hẹp và xa xôi. Môi trường sống điển hình ở các vùng sông, cửa sông, hồ, đầm và ao. Hầu hết các loài rùa mũi lợn được tìm thấy ở vùng nước ngọt có độ sâu hơn 1,8m. Nơi có cát và sỏi ở dưới đáy, và vùng nước được bao phủ bởi phù sa, và bờ biển của những nơi có rừng ngập mặn tươi tốt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, rùa mũi lợn cũng có thể xuất hiện trong các đầm phà.

Điều đầu tiên các bạn nên biết rằng rùa mũi lợn trưởng thành hung dữ hơn trong số các loại cùng loài. Chúng sẽ đánh nhau và cắn để tranh giành nơi ẩn nấp. Vì vậy, khi nuôi không nên nuôi mật độ quá dày, chuẩn bị đủ chỗ ẩn nấp. Hãy để mỗi con rùa mũi lợn có một nơi ẩn náu riêng để tránh tranh giành với nhau.

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn

2. Tổng quan về loài rùa mũi lợn

Rùa mũi lợn: Carettochelys insculpta

Họ: Họ rùa hai móng Carettochelyidae

Chi: Carettochelys

Bí danh: Rùa sông bay, Rùa hai móng

Chiều dài cơ thể: 55 ~ 70 cm

Phân bố: bắc Úc, Indonesia và Papua New Guinea

Thói quen hoạt động: ăn đêm, sống hoàn toàn dưới nước

Nhiệt độ thích hợp: 26 ~ 30 độ

Mức độ bảo tồn: nguy cấp (IUCN 2.3) , Các loài trong Công ước CITES II

2.1 Đặc điểm của loài rùa mũi lợn

Chúng là loài rùa nước ngọt có tính thủy sinh cao, ngoại trừ đẻ trứng, chúng sống dưới nước quanh năm. Do đó, các chi của chúng chuyên hóa thành chân chèo như rùa biển, đây là điểm độc nhất trong các loài rùa nước ngọt. 

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn

2.2 Kích thước khi trưởng thành

Chiều dài mai của chúng khi trưởng thành có thể đạt 46-51cm, trọng lượng nói chung là 18-22kg. Vỏ tương đối tròn, màu xám đen, xám ô liu hoặc xám nâu, với một hàng đốm trắng gần mép. Các mép hơi lởm chởm do xương mép ngoài phát triển tốt và cấu trúc hoàn chỉnh nên không có váy như rùa, cũng không có lớp bì, thay vào đó là lớp da liên tục và hơi nhăn nheo. 

Giữa mai có một hàng gai, các lá mầm của cơ thể có màu nhạt, trắng, trắng kem hoặc vàng nhạt, hình hơi chéo. Đầu có kích thước vừa phải và không thể rút vào trong vỏ. Chúng là một trong những loài rùa nước ngọt có hình dáng kỳ dị, mũi dài và nhiều thịt, có một sọc xám sau mắt , mũi giống mũi lợn nên được gọi là “rùa mũi lợn”.. Để thích nghi với đời sống dưới nước, các chi có dạng vây đặc biệt và không thể rút vào trong vỏ. Có hai móng vuốt khác biệt ở điểm giữa của mỗi bên cẳng chân, đây cũng là một trong những đặc điểm của nó.

Đuôi ngắn, trên lưng có một hàng vảy hình lưỡi liềm nhỏ dần từ gốc đến đầu đuôi. Có các nếp gấp da rõ ràng ở cả hai bên dưới đuôi, kéo dài qua gốc đùi đến các chi sau. Đuôi của con đực trưởng thành dài hơn và các lỗ vách ngăn nằm ở phía sau xa hơn, trong khi đuôi của con cái ngắn hơn.

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn

3. Cách nuôi rùa mũi lợn như thế nào?

Rùa mũi lợn là loại rùa tương đối dễ nuôi, nhưng tương đối dễ bệnh, nói chung là rùa mũi lợn không thích phơi nắng và chúng cũng không dễ dàng leo lên cạn. Vì vậy chất lượng nước rất khó kiểm soát đây cũng là điều cần chú ý nhất khi nuôi rùa mũi lợn.

3.1 Bể khi nuôi rùa

Rùa kích thước sẽ càng ngày càng lớn, bạn hãy cố gắng đổi sang bể lớn hơn, bể kích thước khoảng 1m. Nó không cần ánh sáng mặt trời, cố gắng để nó tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh nắng trực tiếp sẽ làm đọng nước và tảo lục trên thân rùa.

3.2. Nhiệt độ khi nuôi rùa

Khi nuôi bạn cần phải có thanh sưởi trong bể. Điều chỉnh thanh sưởi 28 độ và giữ nguyên, khi nhiệt độ xuống thấp thanh sưởi sẽ tăng lại nhiệt độ và giữ nhiệt độ ổn định quanh năm. Nhiệt độ thấp rùa mũi lợn rất dễ bệnh!

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn
Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021 8

3.3 Thức ăn cho rùa mũi lợn

Ở môi trường tự nhiên vì chúng là loài ăn tạp nên thức ăn cho rùa mũi lợn ăn thực vật là chính, chúng ăn chủ yếu quả, lá, hoa và các thực vât thủy sinh (như tảo).Đồng thời chúng cũng ăn các loài động vật thân mềm , ấu trùng côn trùng và động vật giáp xác.

Thức ăn cho rùa mũi lợn tốt nhất cho rùa thường là thịt bò (thăn), tôm nhỏ bóc vỏ, cà chua bi, nho. Thức ăn bằng hoa quả rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Khi cho ăn thịt nên cắt nhỏ thành từng miếng để rùa ăn tiêu hóa được dễ hơn.

3.4 Môi trường nước

Điều quan trọng nhất khi nuôi rùa là chất lượng nước nếu bạn đang sử dụng một bể cá mới, hãy đảm bảo vệ sinh sạch nó nhiều lần để làm giảm chất độc hại ở vết keo khi dán bể. Tốt nhất trước khi nuôi rùa bạn nên thả trước đó vài con cá test nước xem để đảm bảo môi trường nước hiện giờ an toàn.

Chất lượng nước rất quan trọng và bạn cần phải có hệ thống lọc tốt. Hệ thống lọc vi sinh rất tốt để kiểm soát nồng độ nitrit và ion amoni trong nước. Nước cứng có tính kiềm yếu với độ Ph từ 8,0-8,3 là chất lượng nước tốt nhất. Nếu có vấn đề về chất lượng nước thì rùa mũi lợn dễ bị thối thân, bệnh thối rữa ở rùa mũi lợn thì càng khó điều trị hơn, vì vậy cần lưu ý để ngăn chặn nó.

Nguyên nhân tại sao giá rùa mũi lợn lại đắt 2021, rùa mũi lợn giá bao nhiêu, mua rùa mũi lợn, giá rùa mũi lợn, thức ăn cho rùa mũi lợn

4. Mua rùa mũi lợn giá bao nhiêu tại Việt Nam

Rùa mũi lợn được WWF công bố năm 2014, vì vậy số lượng rất khan hiếm, rùa mũi lợn được nhân tạo là giống thuần chủng và không có lai tạo nên loài này hiếm và đắt. Giá đã tự nhiên tăng.

Nó còn chủ yếu phụ thuộc vào kích thước cơ thể. Giá chung của rùa mũi lợn tương đương với lần cuối cùng tôi nhìn thấy trên thị trường khoảng 800k/con.

Như vậy, Thủy Sinh Xanh đã giới thiệu tổng quát về loài rùa mũi lợn để các bạn có thể hiểu rõ hơn về giống rùa này.Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tìm hiểu về giống rùa độc lạ này.

1 Comment
  1. Bài viết chia sẻ về rùa mũi lợn rất chi tiết

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general