Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt Đới Vivarium 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới, còn được gọi là vivarium ở nước ngoài, là một bể cảnh quan với chủ đề phong cảnh rừng mưa nhiệt đới. Các khu rừng, rừng và thậm chí các loài thực vật hàng đầu trong rừng mưa nhiệt đới là những cảnh chính, với gỗ chết, đá, dây leo, v.v.., tạo ra một góc của rừng rậm hoặc khung cảnh rừng rậm bên bờ sông. Nuôi động vật nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, thằn lằn, ếch, v.v., nhưng cũng có những mô phỏng về cảnh quan thực vật thuần túy và được tô điểm bằng các mô hình động vật.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Giới thiệu cơ bản về bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Ấn tượng của nhiều người về khu rừng mưa nhiệt đới là khu rừng ngập nắng, mang đến cho mọi người cảm giác bí ẩn vô tận. Nhưng trên thực tế, rừng mưa nhiệt đới không chỉ bí ẩn và đẹp đẽ, đây là nơi có nhiều loại động vật và thực vật nhất trên trái đất, và nó sinh sản nhiều loài động vật và thực vật tuyệt vời và đẹp. Rừng mưa nhiệt đới không chỉ nuôi dưỡng một số lượng lớn động vật, mà còn liên tục cung cấp oxy cho khí quyển trong quá trình sinh trưởng. Do đó, rừng mưa nhiệt đới còn được gọi là “lá phổi của trái đất”.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Thiết kế cảnh quan của “bể rừng nhiệt đới” dựa trên vùng đất rừng nhiệt đới và biểu sinh, tập trung vào mô phỏng cảnh quan rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đó là hình ảnh thu nhỏ của rừng mưa nhiệt đới trong nhà của người chơi làm ra.

Từ sự ra đời của dương xỉ đầu tiên trong lịch sử tiến hóa, cây đã mất 260 triệu năm để tiến hóa bông hoa đầu tiên. Có lẽ hầu hết mọi người hiếm khi nghĩ về ý nghĩa của hoa. Nhưng sự xuất hiện của hoa đã thay đổi cách sinh sản của thực vật, khiến dấu chân của thực vật lan rộng khắp hành tinh. Môi trường vi mô tương đối ổn định trong bể rừng nhiệt đới có thể đáp ứng nhiều loài thực vật có hoa, Ngay cả để đáp ứng yêu cầu môi trường khắc nghiệt của loại khó trồng như hoa lan.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Thực vật không chỉ có hoa mới có màu sắc. Nhiều loại cây trong rừng có lá đẹp đến đáng ngạc nhiên, có thể được gọi là đá quý trong rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, rất khó để nhìn thấy bóng của chúng trên thị trường. Lý do là những cây này rất nhạy cảm và sợ khô. Sợ ngập úng, độ ẩm không khí cao là cần thiết, và chỉ những cây này có thể phát triển trong bể rừng nhiệt đới.

Môi trường kín của bể rừng nhiệt đới thích hợp cho ếch, tắc kè, tắc kè hoa và các loại côn trùng khác nhau. Nuôi động vật ở đây sẽ không bao giờ có mùi hôi vì đây là một hệ sinh thái. Các cây trong bể cung cấp cho động vật một nơi để sống và oxy tươi, và phân động vật nhanh chóng bị phân hủy bởi các vi sinh vật và được thực vật hấp thụ trực tiếp.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Tuy nhiên, do đặc thù khu vực của môi trường tại gia đình, để duy trì môi trường độ ẩm tương đối cao trong bể, bể rừng nhiệt đới thường áp dụng cấu trúc khép kín. Ngoài ra, để đáp ứng một phần của thực vật và động vật có yêu cầu tương đối cao đối với môi trường sinh trưởng, bể rừng nhiệt đới cũng có các yêu cầu về chiếu sáng, thông gió, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và các thiết bị khác.

Kết cấu bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Một bể rừng nhiệt đới tiêu chuẩn có thể được chia thành các cấu trúc như sau:

Lớp đáy

Đây là cấu trúc cơ bản nhất của bể rừng nhiệt đới. Cấu trúc này thường được gọi là “đáy giả” và có thể là một lớp đá núi lửa, viên đất nung hoặc một không gian sử dụng mắt cáo, tấm ngăn vách bể cá. Chiều cao là 2-5 cm (tùy vào kích cỡ của bể). Mục đích của đáy giả là để phù hợp với sự hiện diện của một phần nước và ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa phần đất và phần nước này, để ngăn môi trường đất trong phần đất có quá nhiều nước. Nước ở đáy giả có thể được dự trữ trong ao dưới đáy bể, hoặc nó có thể chứa lượng nước dư thừa do thiết bị phun hoặc mưa, nhưng dù ở dạng nào, việc tách nước và đất là cần thiết.

Lớp đất

Nằm ở phần trên của đáy giả, nó là môi trường đất để trồng cây trên mặt đất. Do môi trường kín của bể rừng nhiệt đới, độ ẩm tương đối cao, vì môi trường trồng không nên sử dụng thành phần giữ nước tốt, như than bùn, đất vườn, bùn núi, đất lá thối, v.v. Cố gắng chọn thành phần dạng hạt, như phân nền thủy sinh , đất akadama , cát núi lửa, v.v., trộn với một lượng nhỏ cát thô, than bùn, vỏ cây hoặc dớn để tạo lên một thành phần phù hợp.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Tầng trệt

Có nhiều loại cây trồng trên mặt đất có thể được lựa chọn, phổ biến là ngọc trai lùn nhỏ , cây cẩm nhung (tên khoa học: Fittonia), thu hải đường , sen guanyin , dương xỉ nút v.v… Cây trồng trên mặt đất không nên quá cao, giống càng thấp thì càng tốt và cây được chọn phải có độ chịu nước nhất định, vì vậy tất cả các loại cây mọng nước đều không phù hợp để đặt trong bể rừng nhiệt đới. Lá nước phù hợp. Nhưng thực vật thủy sinh nói chung là những cây phát triển nhanh, vì vậy hãy nhớ cắt tỉa chúng thường xuyên.

Khi trồng, bạn nên trồng theo quy luật của cảnh quan. Các loài thực vật thấp ở phía trước và các loài thực vật cao ở phía sau. Phía trước thấp và sau cao có thể tạo ra chiều sâu cảnh quan trong bể.

Tầng cao

Thực vật là tinh hoa của rừng mưa. Trong bể rừng nhiệt đới, nhìn chung sẽ có những khúc lũa cao và nhiều nhánh lũa nhỏ khác nhau để hỗ trợ các loại thực vật biểu sinh khác nhau, do đó mật độ cây trong bể rừng nhiệt đới sẽ tăng lên. Các loại thực vật biểu sinh thường có sẵn là: rêu, trầu bà, cây dành dành, nhiều loại cây họ Dứa như Dứa màu nam mỹ và nhiều loại phong lan khác nhau.

Những thực vật biểu sinh này cách gắn một số cây cố định bằng dây câu mỏng, dây sắt để quấn, hoặc thậm chí keo, và những cây này có thể được bổ sung nước bằng hệ thống phun sương hàng ngày.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Lớp trên cùng

Đỉnh của bể có thể được trang bị các thiết bị khác nhau cho môi trường bên trong bể, chẳng hạn như phun sương, tạo độ ẩm, thông gió, chiếu sáng v.v.

Thiết bị sử dụng trong bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Bể

1. Bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới là một yếu tố cảnh quan trong nhà. Không nên sử dụng acrylic hoặc nhựa trong suốt khác cho bể, vì vật liệu hữu cơ không đủ cứng, dễ trầy xước, vì vậy thủy tinh là lựa chọn duy nhất.

2. Trong thiết kế, cần lưu ý rằng bể của bạn cần phải có chiều cao nhất định để có thể chưa được nhiều thực vật biểu sinh, nhưng không thể cao đến mức nguồn sáng nhân tạo không đáp ứng được, vì vậy theo kích thước của bể hình trụ đứng, chiều cao nằm trong khoảng từ 60cm đến 90cm.Đó là kích thước phù hợp với một chiếc bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới.

3. Vì chiều cao của bể bán cạn mang lại áp lực cho thông gió, tốt nhất nên làm một chiếc bể có lỗ thông gió hơi thấp hơn ở phía trước hoặc bên.

4. Nếu bạn không xem xét việc tạo một hồ nước ở phía dưới trong cảnh quan bể thì hệ thống thoát nước cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét.

Đèn

Như chúng ta đã biết, thực vật cần ánh sáng để quang hợp, nhưng bể rừng nhiệt đới là cảnh quan trong nhà và ánh sáng tự nhiên trong nhà không đáp ứng được nhu cầu phát triển của cây. Do đó, việc chọn một chiếc đèn có thể đáp ứng sự phát triển của cây là chìa khóa cho sự thành công hay thất bại của bể rừng nhiệt đới. Hiện nay, các nguồn ánh sáng nhân tạo có thể được sử dụng cho sự phát triển của thực vật trên thị trường bao gồm: đèn halogen kim loại, đèn huỳnh quang, đèn LED, … Cần sử dụng đèn phù hợp theo chiều cao của xi lanh và môi trường nhiệt độ.Thuysinhxanh sẽ có một bài viết giới thiệu về đèn sử dụng sao cho phù hợp với chiếc bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới.

Thiết bị phun sương

Các thiết bị phun sương là yếu tố quan trọng cho bể rừng nhiệt đới. Có một số lượng lớn thực vật biểu sinh trong bể rừng nhiệt đới. Những cây này không bắt nguồn từ môi trường dưới đáy, mà được bắt nguồn từ các tấm nền giữ ẩm, lũa, dây leo, những cây được trồng trong không gian phía trên. Ngoài việc duy trì độ ẩm cần thiết trong bể, phun sương cũng là một cách không thể thiếu để thêm bổ sung nước vào các loại thực vật này.

Quạt hút

Bể rừng nhiệt đới tương đối cao, luồng không khí trong bể không được thông suốt và độ ẩm tương đối cũng cao. Nếu không khí không được lưu thông trong một thời gian dài, nấm và vi khuẩn trong bể sẽ phát triển quá mức, nấm mốc cục bộ, thối cây, v.v. Nói chung, bạn có thể chọn quạt máy tính có biến áp DC cho bể.

Nhiệt kế

Duy trì bể rừng nhiệt đới thực sự tương đương với duy trì hệ sinh thái vi mô, vì vậy cần có thiết bị để theo dõi và ghi lại môi trường bên trong bể theo thời gian thực. Nhiệt độ tối ưu của hầu hết động vật và thực vật trong bể rừng nhiệt đới là từ 20-30 độ C, và độ ẩm được duy trì tốt nhất ở mức 75-90%

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Cách làm bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Tạo nền background

Background cho bể có thể sử dụng vỏ gỗ sồi hoặc sử dụng chất tạo bọt như Foam hoặc bạn có thể chọn một tấm nền PU được làm sẵn, cắt nó thành một kích thước phù hợp và đặt nó vào bể

Tạo đáy giả

Đáy giả có thể được nâng lên bằng hạt đất nung, đá núi lửa nham thạch hoặc tấm vách ngăn bể cá và để  chiều cao tối thiểu là 2-5 cm.

Đất nền

Cố gắng chọn đất nền dạng hạt, như bùn phân nền thủy sinh, đất akadama  v.v., trộn với một lượng nhỏ cát thô, than bùn, vỏ cây, dớn để tạo lên thành phần hỗn hợp đất nền phù hợp.

Bố trí lũa

Bạn có thể chọn lũa chìm, rễ đỗ quyên , linh sam, v.v … để tạo thành bố cục rừng, điều chỉnh nó đến vị trí thỏa đáng của riêng bạn, hoặc bổ sung nó thêm bằng các loại đá khác nhau như đá tiger, đá da voi, đá kẹp kem.

Trồng cây dưới nền

Khi trồng cây lần đầu tiên, phun nước vào môi trường đất nền để đất không bị trôi , sau đó trồng cây vào vị trí thích hợp từ nền sau đến nền trước.

Thực vật

Thực vật biểu sinh loại bỏ lá chết và cành thối, sau đó sử dụng dây câu cá, dây hoặc thậm chí keo để dính vào đúng vị trí, bạn có thể xem chi tiết bài hướng dẫn gắn một số loại cây trong bể bán cạn. Sau lần trồng đầu tiên, hãy chắc chắn phun đủ nước để duy trì độ ẩm của không khí trong bể.

Điều chỉnh vị trí

Sau khi cảnh quan hoàn thành, tốt nhất là đứng một khoảng cách xa để kiểm tra lại bố cục trong bể, đặc biệt là đối với những cây được trồng trên lũa, cành cây, đá và đảm bảo rằng vị trí của chúng có thể nhận đủ ánh sáng.

Kiểm tra thiết bị

Sau khi lắp đặt hoàn tất, thiết bị phải được kiểm tra để xác định xem vị trí của đèn và phun sương có phù hợp hay không và liệu nó có hoạt động tốt không.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Cách chăm sóc bể bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Giai đoạn ban đầu

Khi setup bể rừng nhiệt đới lần đầu tiên, phải cẩn thận để duy trì độ ẩm cao trong bể. Trong giai đoạn đầu trồng, hệ thống rễ của cây vẫn chưa được phục hồi. Nếu độ ẩm không đủ, dễ gây mất nước cho cây, sẽ gây hậu quả không thể khắc phục và thậm chí chết cây. Để duy trì độ ẩm cao, bạn có thể sử dụng hệ thống phun sương để phun sương hàng ngày và đóng nắp bể. Tuy nhiên, để kín lâu dài cũng có thể gây ra vấn đề.Do đó hệ thống thông gió cũng cần thiết cho bể.

Khi bắt đầu xây dựng bể, ánh sáng nên được giảm đúng cách. Môi trường ở giai đoạn này vẫn chưa phục hồi các chức năng của chúng.Vì vậy nếu chiếu sáng đầy đủ, nó sẽ lãng phí tài nguyên và cũng gây áp lực lên các loại cây trong giai đoạn phục hồi. Sẽ phù hợp hơn khi sử dụng 50% tất cả ánh sáng trong vài ngày đầu, thời gian chiếu sáng 4-5 giờ mỗi ngày, sau đó chuyển từ từ sang 70% trong 1,2 tuần, chiếu sáng 6-8 giờ mỗi ngày và phục hồi sau 2 tuần Ánh sáng đầy đủ, 10-12 giờ mỗi ngày.

Kiến Thức Cơ Bản Về Bể Bán Cạn Rừng Nhiệt, bể bán cạn, hồ bán cạn, bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Giai đoạn tăng trưởng

Khoảng một tháng sau khi bể mới được setup, hầu hết cây cối đã dần thích nghi với môi trường trong bể và bắt đầu phát triển. Điều này có thể làm giảm độ ẩm trong bể xuống mức bình thường và tăng thời gian thông gió thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Ở giai đoạn này, một số cây có thể được cắt tỉa đúng cách để loại bỏ cây chết và lá chết. Ở giai đoạn này, bạn có thể thử phun một loại phân bón mỏng lên tán lá của cây trong bể, chủ yếu là nitơ và kali, để thúc đẩy tăng trưởng thực vật. Nồng độ của phân bón lỏng nên nhẹ hoặc không, tốt nhất là một nửa so với nồng độ bình thường.

Chăm sóc hàng ngày

Do bể rừng nhiệt đới sử dụng rất nhiều thiết bị, chẳng hạn như phun sương, chiếu sáng và thông gió, nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ, hoặc thậm chí là bộ điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để kiểm soát. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo trì hàng ngày. Về cơ bản, công việc bảo trì lớn nhất là thường xuyên lau mặt bể, cắt tỉa những cây quá tươi tốt và bổ sung nguồn nước của thiết bị phun sương. Thiết bị phun sử dụng nước khử ion, còn được gọi là nước RO. Lý do cho điều này là để ngăn chặn cạn mảng bám canxi lên mặt bể hoặc cây cối. Ngoài các công việc bảo dưỡng này, bể rừng nhiệt đới có nuôi động vật cũng cần phải loại bỏ phân.

Nguồn: thuysinhxanh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general