Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn

Rate this post

Bảo trì hệ thống hồ bán cạn rừng mưa nhiệt đới

Giai đoạn đầu của việc Setup Hồ Bán Cạn

Khi xây dựng hồ bán cạn rừng nhiệt đới lần đầu tiên, phải chú ý duy trì độ ẩm cao trong bể. Trong giai đoạn đầu mới setup, bộ rễ của cây trồng chưa phục hồi, nếu không đủ độ ẩm rất dễ làm cây bị mất nước gây hậu quả không thể khắc phục, thậm chí có thể bị chết.

Để duy trì độ ẩm cao, bạn có thể sử dụng hệ thống phun sương để phun nước thường xuyên và bịt kín miệng bể. Tuy nhiên, việc đóng kín trong thời gian dài cũng có thể gây ra vấn đề, vì vậy việc thông gió cũng thực sự cần thiết.

Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn 2

Trong thời điểm đầu làm bể, nên giảm bớt ánh sáng cho phù hợp. Cây ở giai đoạn này chưa phục hồi chức năng của bộ rễ nên nếu bật đèn đầy đủ sẽ gây lãng phí tài nguyên và cũng gây áp lực cho cây trong giai đoạn phục hồi. Một cách phù hợp nhất là sử dụng 50% tổng lượng chiếu sáng trong vài ngày đầu, thời gian chiếu sáng 4-5 giờ một ngày, sau đó từ từ chuyển sang 70% trong 1 hoặc 2 tuần, chiếu sáng 6-8 giờ một ngày, và phục hồi sau 2 tuần Ánh sáng đầy đủ, 10-12 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Giai đoạn phát triển

Khoảng 1 tháng sau khi hoàn thành bể bán cạn, hầu hết các cây đã dần thích nghi với môi trường trong bể và bắt đầu phát triển. Điều này có thể làm giảm độ ẩm trong bể xuống mức bình thường và tăng thời gian thông gió thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Ở giai đoạn này, một số cây có thể được cắt tỉa thích hợp để loại bỏ những cây chết và cành, lá chết. Tại thời điểm này, bạn có thể thử phun một loại phân bón lá mỏng cho cây trong bể, chủ yếu là đạm và kali, để thúc đẩy dinh dưỡng phát triển. Nồng độ phân lỏng nên nhẹ nhưng không đặc, tốt nhất là 1/2 nồng độ bình thường.

Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn 3

Chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày

bể bán cạn rừng nhiệt đới sử dụng nhiều thiết bị như phun sương, chiếu sáng và xả đáy, nên sử dụng bộ hẹn giờ hoặc thậm chí bộ điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để kiểm soát nó. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo trì hàng ngày.

Về cơ bản, công việc chăm sóc thường xuyên nhất là lau thành bể, cắt tỉa những thảm thực vật quá tươi tốt, bổ sung nguồn nước cho thiết bị phun sương. Hệ thống phun sương dụng nước khử ion, tức là nước RO. Lý do cho việc này là để ngăn cặn. Ngoài các nhiệm vụ bảo trì chăm sóc này, bể rừng nhiệt đới có nuôi động vật cũng yêu cầu các hoạt động cho động vật ăn và thường xuyên loại bỏ phân của chúng.

Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn 4

Sự khác biệt giữa bể bán cạn Rừng nhiệt đới và bể bán cạn truyền thống Paludarium

“Bể bán cạn Paludarium” là sự kết hợp giữa phần nước và đất, bao gồm các thực vật thủy sinh, rêu, dương xỉ và các loại thực vật thủy sinh khác.Mô phỏng khung cảnh thiên nhiên như bờ sông, đầm lầy, đất ngập nước v.v…”Bể bán cạn Rừng nhiệt đới ” bao gồm thảm thực vật nhiệt đới, thực vật biểu sinh. Bể mô phỏng theo cảnh quan rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Sự khác biệt về cảnh quan

Bố cục cảnh quan của “Bể bán cạn thông thường Paludarium” được thể hiện theo hai kích thước chiều dài và chiều rộng,tạo ra một bố cục nghệ thuật rộng rãi.”Bể Rừng nhiệt đới” cần thể hiện một số lượng lớn các loài thực vật biểu sinh.Vì vậy nó tập trung vào chiều cao của bể để tạo chiều sâu hơn cho bố cục.

Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn 5

Tỷ lệ nước và đất

Với bể bán cạn thông thường, tỉ lệ nước và phần đất tương đối với nhau.Chỉ riêng phần tạo hình dưới của nước của bể bán cạn rừng nhiệt đới sẽ tương đối ít hơn.

Hệ động vật và thực vật

Thực vật trong bể bán cạn “Paludarium” chủ yếu là thực vật thủy sinh, rêu và dương xỉ, động vật nuôi chủ yếu là cá, tôm, tép, ốc và các động vật thủy sinh khách.Thực vật trong bể “rừng nhiệt đới” bao gồm các thảm rừng mưa nhiệt đới : rêu, thu hải đường, dong riềng, lan, dương xỉ, dứa màu nam mỹ, dứa nước v.v..Động vật thường nuôi chủ yếu là các loài lưỡng cư như ếch, ếch phi tiêu, cá cóc v.v..

Cách chăm sóc hồ bán cạn hàng ngày và sự khác biệt của các loại hồ bán cạn 6

Trang thiết bị

Thiết bị bể bán cạn thông thường tương đối đơn giản, thường chỉ có bộ lọc và thanh sưởi.Sử dụng bể hở và ánh sáng tự nhiên, đôi khi có đèn riêng.Bể “rừng nhiệt đới” phức tạp hơn nhiều, ngoài trừ trường hợp có nước trong bể.Ngoài bộ lọc và thanh sưởi ra còn có thiết bị thông gió, thiết bị phun sương, thiết bị chiếu sáng, thiết bị kiểm soát nhiệt độ …Ngoài ra bể rừng nhiệt đới đa phần là hệ môi trường kín nên dễ dàng kiểm soát và duy trì bể ở những nơi có môi trường tương đối bất lợi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general