Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

4/5 - (1 bình chọn)

Ếch cây dành phần lớn thời gian của chúng trên cây. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng rất ít khi được leo trèo trên cây nhưng cành cây, lũa, dây leo và cây trồng trong bể cạn sẽ giúp chúng khỏi bị stress. Chúng ta sử dụng bể bán cạn loại dọc, Terrariums có chiều cao ít nhất 50 cm.

Kích thước tổng thể (chiều rộng, chiều sâu và chiều cao) phụ thuộc vào số lượng ếch bạn nuôi. Đối với các cách thiết lập tốt, đó là những gì bài viết này là dành cho bạn. Tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần để thiết lập một chuồng ếch cây tuyệt vời; từ kích thước hồ cạn và thương hiệu đến lời khuyên hữu ích cho trang trí, và tất cả mọi thứ….

Thiết lập lồng cơ bản cho ếch cây

Thiết lập một chuồng ếch cây bao gồm tạo ra các khu vực leo trèo trong một hồ cạn theo chiều dọc. Thông qua việc sử dụng cành hoặc lũa, dây leo và thực vật, để có thể tạo ra môi trường sống lý tưởng cho bất kỳ loài động vật nào.

Điều quan trọng cần nhớ, hướng dẫn này sẽ không hoạt động đối với mọi loại ếch cây. Mỗi loại khác nhau, đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn định hướng lúc bắt đầu, nhưng tùy thuộc vào bạn để tìm hiểu các điều kiện chính xác cần thiết để giữ cho thú cưng của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đọc các cách hướng dẫn chăm sóc . Tìm hiểu nhiệt độ, độ ẩm được khuyến nghị và liệu có cần chiếu sáng đặc biệt hay không.

Các yếu tố này sẽ xác định xem bạn có cần thêm thiết bị như hệ thống phun sương tự động, máy tạo ẩm, chiếu sáng UVB, thảm sưởi ấm hay không, v.v … Sử dụng hướng dẫn này làm ví dụ cơ bản về cách thiết lập hồ cạn cho ếch cây.

Bước 1: Chọn bể Terrarium

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì, bạn cần có một hồ cạn. Rất có thể, bạn đã có một nhưng nếu bạn không, tôi sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng. Như tôi đã đề cập, bạn cần một hồ cạn cao. Đối với kích thước hồ cạn, điều đó phụ thuộc vào số lượng ếch bạn nuôi và kích thước tổng thể của chúng một khi chúng đã trưởng thành.

Một hồ cạn 12 ″ x 12 ″ x 18 (30cm x 30cm x 46cm) sẽ chứa 1 – 2 con ếch cây . Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào loại ếch cây và chúng lớn như thế nào. Bạn có thể đặt 2 con ếch cây mắt đỏ trưởng thành đầy đủ trong một cái hồ nhỏ này vì chúng không lớn lắm. Mặt khác, Ếch Cây Trắng phát triển lớn hơn nhiều, vì vậy hai trong số chúng sẽ cần một chuồng lớn hơn.

Một hồ cạn 18 ″ x 18 ″ x 24 “ (46cm x 46cm x 60cm) có thể chứa 3 – 4 con ếch cây. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sử dụng bất kỳ kích thước bể chứa 60cm chiều cao hoặc cao hơn. Tuy nhiên, hai kích thước được đề cập ở trên là kích thước phổ biến nhất cho ếch cây. Chúng cũng tương đối rẻ tiền so với các hồ cạn lớn hơn.

Vì vậy, đây là khuyến nghị của tôi. Nếu bạn là chủ sở hữu động vật lưỡng cư lần đầu tiên, tôi khuyên bạn nên có một bộ hồ cạn dành cho ếch cây .Các hãng Exo Terra, Zoo Med và Zilla đều có bộ dụng cụ chuyên dụng hoạt động tốt dành cho ếch cây. Bạn có thể vẫn sẽ cần phải mua một vài mặt hàng khác nữa, nhưng nói chung, nó đi kèm với hầu hết những thứ bạn cần để bắt đầu.

Một khi bạn đã có hồ cạn của mình, hãy chuyển sang bước 2.

Bước 2: Chuẩn bị

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Khi bạn đã mua hồ cạn và bạn đã sẵn sàng để thiết lập mọi thứ, hãy đặt hồ cạn vào vị trí bạn muốn. Khi mọi thứ được thiết lập, hồ cạn sẽ rất nặng. Đủ nặng bạn sẽ không muốn di chuyển nó bất cứ nơi nào. Đó là một ý tưởng tốt để thực hiện thiết lập nơi bạn dự định giữ nó mãi mãi. Hoặc ít nhất là trong một thời gian.

Trước khi chúng ta bắt đầu thêm đồ vào bên trong, bạn nên lau kính bằng khăn và nước sạch . Điểm duy nhất trong việc này là loại bỏ bất kỳ bụi còn sót lại. Hãy chú ý không sử dụng chất tẩy rửa hóa học vì nó có thể gây hại cho động vật lưỡng cư của bạn. Ngoài ra, nước máy chứa nhiều canxi cuối cùng sẽ dẫn đến sự tích tụ canxi. Để tránh điều này, sử dụng nước qua hệ thống lọc.

Bước 3: Thêm chất nền

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu thêm mọi thứ vào trong bể. Điều đầu tiên là chất nền. Trong hầu hết các trường hợp, đây sẽ là xơ dừa hoặc chất nền tương tự . Bởi vì ếch cây là sống trên cây, chúng sẽ không dành nhiều thời gian trên mặt đất. Chất nền Eco Earth và đất trồng trọt đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Tùy thuộc vào yêu cầu của ếch cây bạn đang nuôi, tốt nhất nên thiết lập một lớp thoát nước . Thông thường, điều này chỉ được áp dụng khi trong bể có nước. Một thác nước tùy chỉnh, hệ thống phun sương, v.v.. Độ ẩm cao là một yêu cầu đối với một số loài ếch, nhưng không phải tất cả. Nếu bạn biết bạn cần một lớp thoát nước, hãy tiếp tục đọc phần còn lại của bước 3. Nếu không, bạn có thể lấp đầy hồ cạn với 5 – 6 cm chất nền và tiếp tục bước 4.

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Để thiết lập một lớp thoát nước, bạn cần một phương tiện lọc. Hầu hết mọi người sử dụng hydroball. Bộ lọc Matala không được thiết kế dành riêng cho hồ cạn, nhưng đó là một trong những sản phẩm tốt nhất tôi từng sử dụng cho lớp thoát nước. Vì vậy, trước tiên, hãy lấp đầy phần dưới của bể bằng 4 – 5 cm hydroball hoặc sử dụng bộ lọc Matala cắt tùy chỉnh. Trên hết, thêm một hàng rào chất nền; một lớp lưới. Nó sẽ cho phép nước chảy qua nhưng giữ cho chất nền của bạn ở trên lớp đầu tiên. Trên cùng của lớp lưới, thêm chất nền của bạn.

Bước 4: Thêm nhánh cây hoặc lũa vào bể

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Ếch cây và các loài arboreal khác đánh giá cao không gian leo thẳng đứng. Trong tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian trên đỉnh cây và các thảm thực vật khác. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp một số cơ hội leo trèo dưới dạng cành cây, khúc gỗ v.v… Những loại gỗ hồ cạn bạn chọn là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Nếu trong bể  không yêu cầu độ ẩm siêu cao, một cây nho lớn sẽ trông cực đẹp mắt. Bất kể điều kiện, thân cây rỗng luôn là một lựa chọn tốt.

Bạn nên có một chiến lược đặt các cành cây và lũa tạo thành một số khu vực leo trèo và nghỉ ngơi khác nhau ở các độ cao khác nhau trong bể.

Bước 5: Thêm cây và dây leo

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Thực vật là phải có cho ếch cây. Cây không chỉ cung cấp nhiều lựa chọn leo trèo và các địa điểm ẩn lấp tuyệt vời, mà ếch cây còn thích ngủ trên lá. Những con ếch cây mắt đỏ của tôi có sở thích này, hầu hết tôi thường tìm thấy chúng trên những chiếc lá dài và mỏng dường như quấn quanh chúng một cách hoàn hảo. Cho dù thực vật là thật hay giả , điều đó không thành vấn đề. Rõ ràng, với chiếc bể cạn, bạn sẽ cần một ánh sáng phát triển năng lượng thấp. Đèn được thiết kế để sử dụng hồ cạn, không lớn hơn 5.0 UVB.

Một điều khác, thực vật cũng là nơi lưu trữ nước. Ếch uống những giọt nước từ lá cây thường xuyên hơn sau mỗi lần phun sương. Vì vậy để phun sương cho cây cối nên đảm bảo rằng phun sương được khắp hồ cạn của bạn

Ngoài các cây thật hoặc giả, nên thêm cây dây leo là một cách tuyệt vời để tạo ra nhiều địa điểm leo trèo cho ếch cây.

Bước 6: Thêm đĩa nước nhỏ

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Mặc dù ếch cây là động vật lưỡng cư, nhưng chúng không phải là loài bơi giỏi nhất. Chúng thích nước nông. Vì vậy, một đĩa hoặc khay nhỏ sẽ phù hợp với chúng. Phải nói rằng, kích thước của bình chứa nước không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là độ sâu của nước. Điều quan trọng cần lưu ý là ếch cây sẽ không dành nhiều thời gian ở dưới nước. Chúng có nhiều khả năng uống những giọt nước còn sót lại trên lá từ lần phun sương cuối cùng. Nếu không có giọt nước nào hoặc đơn giản là chúng muốn ngâm da, nó sẽ tìm đường vào đĩa nước.

Đổ đầy đĩa nước bằng nước sạch, khử clo . Nước phải không có độc tố. Nước máy thường chứa các hóa chất như clo, có hại cho ếch và động vật lưỡng cư khác.

Bước 7: Thêm đèn, nhiệt kế và ẩm kế

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Tại thời điểm này, bạn sắp hoàn thành hồ cạn cho ếch cây của bạn. Tất cả chỉ còn lại là thêm bất kỳ tiện ích còn lại nào bạn cần. Những vật phẩm này phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của cây cối mà bạn đang trồng. Nếu ếch hoặc cây thật của bạn cần ánh sáng đặc biệt, bạn chọn đèn sao cho phù hợp. Các sản phẩm khác bao gồm hệ thống phun sương tự động và máy tạo ẩm .

Như những gì tôi đã đề cập, bạn có thể hoặc không cần phải giống 100%, nó tùy thuộc vào loài vật bạn đang định nuôi dưỡng. Đối với tất cả các con ếch, tôi đề nghị một ẩm kế nhiệt kế kỹ thuật số tốt. Nhiệt kế đo độ ẩm khá rẻ và chúng đo mức độ ẩm và nhiệt độ bên trong hồ cạn của bạn. Với thông tin này, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng miếng đệm sưởi hoặc đèn nền. Đối với độ ẩm, tốt nhất chỉ cần phun sương.

Kết hợp nhiệt kế ẩm kế có thể được đặt ở góc trên cùng trong khi một nhiệt kế bổ sung có thể được đặt ở phía dưới. Kiểm tra nhiệt độ ở trên cùng và dưới cùng của bể, cho bạn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong hồ cạn. Điều này là lý tưởng để kiểm tra nhiệt độ, trong đó đỉnh của bể có thể ấm hơn so với đáy. Đạt được nhiệt độ như thế này, tốt nhất nên sử dụng đèn nền, được đặt phía trên bể.

Bước 8: Tạo độ ẩm cho bể cạn

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Bây giờ bạn đã hoàn tất việc thiết lập, việc cuối cùng là lắp hệ thống phun sương để cấp ẩm toàn bộ hồ cạn; chất nền, cành, lá, và mọi thứ khác. Đừng ngại, làm ướt toàn bộ bể. Đây là một cơ hội tuyệt vời để đảm bảo máy đo độ ẩm của bạn đang hoạt động. Nếu bạn nhận thấy mức độ ẩm giảm quá nhanh, bạn có thể cân nhắc việc che một phần nắp bể bằng một miếng nhựa hoặc miếng thủy tinh cắt tùy chỉnh để tăng độ ẩm trong hồ cạn . Vậy là, bạn đã sẵn sàng để đưa chú ếch của mình đến ngôi nhà mới của chúng.

Giới thiệu Ếch cây của bạn với ngôi nhà mới

Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Cạn Vivarium Nuôi Ếch Cây

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để nhẹ nhàng và kiên nhẫn khi đưa ếch của bạn đến một ngôi nhà mới. Trong hầu hết các trường hợp, thú cưng của bạn sẽ ở trong một hộp nhỏ bằng nhựa, đặc biệt nếu bạn vừa mua một cái từ cửa hàng thú cưng. Nếu không, bạn có thể chuyển chúng từ một hồ cạn cũ sang mới. Dù bằng cách nào, hãy mở hộp nhựa và đặt nó bên trong hồ cạn mới.

Hãy để thú cưng của bạn nhảy ra khỏi hộp nhựa. Khi bạn nhận thấy chúng đang mạo hiểm bước vào ngôi nhà mới của chúng, hãy nhẹ nhàng lấy hộp nhựa và đóng cửa hồ cạn.

Tất cả đã được làm xong! Tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn trong việc thiết lập bể cạn hoàn hảo cho ếch cây của bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general