Hướng Dẫn Cách Nuôi Cóc Lửa Cơ Bản Nhất

Rate this post

Cóc Lửa còn được gọi là cóc lửa phương Đông hay cóc bụng lửa, tên khoa học gọi là Bombina orientalis.

Cóc lửa phương Đông là một trong những vật nuôi lưỡng cư phổ biến nhất thế giới. Cũng không có gì lạ bởi chúng có màu sắc và hoa văn vô cùng nổi bật. Phía trên cơ thể sở hữu màu xanh lá cây và màu đen trong khi của phía dưới thân có màu cam sáng.

Thuysinhxanh.com sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các loài cóc này trong phần dưới đây. Sau đó, tôi sẽ đi vào chi tiết về việc nuôi, chăm sóc cóc lửa lửa làm thú cưng. Tôi sẽ đưa ra gợi ý về bể, thiết lập môi trường sống, ánh sáng, sưởi ấm, chế độ ăn uống của chúng, v.v.

Trong thế giới tự nhiên

Khi nói đến loại cóc bụng lửa, chúng ta thường nghĩ đến ngay cóc bụng lửa phương Đông (Bombina orientalis). Những gì bạn có thể không biết là tên thường gọi “cóc bụng lửa” thường được sử dụng để mô tả một chi của loại này; một chi của chúng bao gồm tám loài khác nhau. Một trong số đó là cóc bụng phương Đông nằm trong danh sách đó. Dưới đây là danh sách các loài khác trong chi đó.

 • Cóc bụng vàng Apennine ( B. pachypus )
 • Cóc lửa châu Âu ( B. bombina )
 • Cóc lửa Quảng Tây ( B. fortinuptialis )
 • Cóc lửa Hồ Bắc ( B. microdeladigitora )
 • Cóc lửa Lợi Xuyên ( B. lichuanensis )
 • Cóc bụng lửa phương Đông ( B. directionalis )
 • Cóc lửa Vân Nam ( B. maxima )
 • Cóc bụng vàng ( B. variegata )

Những loài này được tìm thấy trên khắp các khu vực của châu Âu và châu Á. Giống như hầu hết các loài ếch, chúng được tìm thấy trong và xung quanh các hồ nước. Chúng thích sống ở nơi nước tù đọng hoặc tĩnh như ao, hồ nước mưa hoặc dòng chảy nhẹ nhàng.

Thiết lập môi trường sống của loài cóc lửa

Thiết lập môi trường sống cho cóc bụng lửa của bạn có thể khó khăn hơn việc bảo trì và chăm sóc chúng. Những con ếch này cần nước. Rất nhiều. Vì vậy, một cách tự nhiên, chúng ta cần phải tạo ra được môi trường sống như thế cho chúng.

Một đáy nước hoặc tỉ lệ 50/50  đất & nước là lý tưởng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đổ đầy bể chứa của chúng bằng nước và thêm một số vỏ cây bần nổi hoặc bằng cách đặt các phiến đá theo cách mà nó tạo ra một vùng đất và một vùng nước (tham khảo bài viết Hướng dẫn cách làm bể bán cạn).

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cóc Lửa Cơ Bản Nhất 2

Thiết lập một hồ bán cạn Paludrarium (tham khảo bài viết Hồ Bán Cạn để hiểu Paludarium là gì?) cực kỳ tốt cho việc nuôi ếch cho bạn. Số lượng ếch bạn đang định nuôi sẽ xác định kích thước của bể bạn cần. Bể cá hoặc hồ cạn hoạt động tốt, miễn là chúng có nước. Tôi đề nghị 10 gallon cho mỗi con ếch.

Dưới đây là danh sách những thứ bạn sẽ cần:

 • Bể cá hoặc bể bán cạn terrarium chuyên dụng
 • Nhiệt kế / ẩm kế
 • Đèn ánh sáng tự nhiên (nếu không có ánh sáng tự nhiên)
 • Dung dịch điều hòa nước như ReptiSafe
 • Cành cây, lãu, khúc gỗ, vỏ cây, đá
 • Cây thật hoặc giả
 • Bổ sung canxi và vitamin

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể tạo môi trường sống cho một con cóc bụng lửa. Hầu hết những bể nuôi ếch cần phải đáp ứng đủ lượng nước cần thiết. 

Ngoài ra, thực vật sống và rêu rất tốt cho những con ếch này. Nếu bạn quyết định sử dụng thực vật sống, bạn nên sử dụng đèn UVB công suất thấp.

Ánh sáng

Cung cấp ánh sáng chính xác cho cóc lửa của bạn sẽ đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, loại ánh sáng đèn cũng là một vấn đề đau đầu cho những người mới bắt đầu nuôi.Việc bạn có cần ánh sáng UVB hay không ?

 • Nên sử dụng đèn UVB trong ngày.

Việc sử dụng là bóng đèn UVB công suất thấp chắc chắn sẽ không làm tổn thương ếch của bạn. Chúng tiếp xúc với UVB (từ mặt trời) trong tự nhiên và tôi đồng ý rằng cung cấp UVB cho chúng trong điều kiện nuôi nhốt cũng là một ý tưởng tốt. Một bóng đèn UVB 5.0 sẽ đủ.

Có rất nhiều người nuôi những con cóc lửa khỏe mạnh không cung cấp UVB cho vật nuôi của họ và việc đó cũng tốt. Dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo cung cấp cho ếch ánh sáng trong ngày. Chúng cần một chu kỳ ngày đêm không đổi.

Một căn phòng với ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ thật tuyệt! Chắc chắn không đặt chúng trong một căn phòng tối, không có cửa sổ mà không bật đèn vào ban ngày.

Nếu bạn nuôi ếch trong môi trường cây cối thật trong bể, bạn chắc chắn sẽ muốn có đèn UVB 5.0! Hầu hết các thực vật sống đều cần UVB để phát triển.

Nhiệt độ

Một trong những phần tốt nhất về việc sở hữu một con cóc bụng lửa là chúng không cần nhiệt độ cao. Nhiệt độ phòng hoàn hảo là:

 • 65 – 75 độ F

Hầu hết mọi người giữ nhiệt độ khoảng 70 độ quanh năm. Nhiều vấn đề với chú ếch của bạn khi nhiệt độ quá cao hoặc thấp.

Bất kể, luôn luôn nên giữ một nhiệt kế kỹ thuật số / ẩm kế trong bể. Thiết bị này sẽ hiển thị nhiệt độ và độ ẩm hiện tại trong bể  để chúng ta dễ dàng kiểm soát được độ ẩm tốt nhất cho ếch.

Chất lượng nước

Với tất cả các loài lưỡng cư, chất lượng nước là vô cùng quan trọng. Phân từ ếch và côn trùng chết khiến độ axit của nước tăng khá nhanh. Sẽ rất nguy hiểm khi không cân bằng được độ pH trong nước.

Vì lý do này, cần phải thực hiện thay nước một hoặc hai lần mỗi tuần . Nếu lắp bộ lọc nước có thể giúp giảm số lượng cần thay phải nước của bạn, nhưng tốt nhất bạn vẫn cần thay nước khi cần.

Sử dụng dung dịch điều hòa nước dành cho loài lưỡng cư, an toàn để khử clo trong nước.

Sử dụng nước máy có thể gây ra vấn đề cho thú cưng của bạn. Vấn đề xuất phát từ clo, chloramine và các hóa chất khác được sử dụng để xử lý nước. Những hóa chất này có hại cho ếch, thậm chí với một lượng nhỏ cũng gây ảnh đến chúng.

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cóc Lửa Cơ Bản Nhất 3

Một trong những cách dễ nhất để điều hòa nước ổn định nhất là sử dụng ReptiSafe. Nó rẻ và có sẵn rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Tất cả những gì bạn làm là phun một ít chất lỏng vào nước để khử clo, làm cho nó an toàn cho thú cưng của bạn.Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Chất nền

Cóc lửa không yêu cầu chất nền, trên mặt đất hoặc dưới nước.Phần trên cạn bạn có thể xếp đá để làm nơi cho chúng nghỉ, phần dưới nước có thể để đá nhỏ hoặc dải sỏi nếu bán muốn.

Chế độ ăn của cóc lửa

Trên thị trường, có nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống của ếch sẽ giúp chúng sống lâu, khỏe mạnh. Dế chiếm phần lớn thức ăn của chúng nhưng bạn cũng có thể cung cấp cho chúng những thứ khác.

Dưới đây là danh sách ngắn những thứ mà ếch của bạn có thể ăn.

 • Dế
 • Sâu bột 
 • Con nhộng
 • Giun đất
 • Bọ đuôi bật ( Springtails )
 • Một số động vật không xương sống dưới nước

Cóc lửa được biết đến là loài ăn thịt tham lam. Chúng sẽ ăn rất nhiều nếu có cơ hội. Bạn nên theo dõi chặt chẽ kích cỡ của chúng. Thật khó có thể đánh giá bao nhiêu thức ăn để cung cấp cho chúng lúc đầu. Một số con ếch ngừng ăn khi chúng no trong khi những con khác, như những con ếch này, ăn càng nhiều càng tốt.

Không nên cho ếch ăn nhộng hoặc sâu bột một cách thường xuyên. Sâu bột hai tuần một lần và Nhộng được sử dụng tốt nhất nên – mỗi tháng một lần.

Giun đất xắt nhỏ cũng là một lựa chọn tốt. Chừng nào nó còn di chuyển, thú cưng của bạn có thể sẽ ăn nó.

 • Cho chúng ăn 2 – 3 lần mỗi tuần (côn trùng có kích thước phù hợp)
 • 2 – 5 con dế mỗi lần cho ăn

Giống như tôi đã đề cập trước đó, dế nên là nguồn thực phẩm chính của chúng. Nhúng dế vào một chất bổ sung vitamin và canxi để giúp ếch xương chắc khỏe và bổ sung hợp lý dinh dưỡng. Bổ sung canxi có thể được sử dụng với mỗi lần cho ăn trong khi vitamin có thể được sử dụng một hoặc hai lần mỗi tuần.

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cóc Lửa Cơ Bản Nhất 4

Kích thước của dế phải phù hợp với kích thước của con ếch của bạn. Cho chúng ăn dế không dài hơn chiều rộng của miệng. Khi trưởng thành, cóc bụng lửa có khả năng ăn dế cỡ lớn nhưng tốt nhất nên cho chúng ăn dế cỡ trung bình để giảm khả năng chúng bị nghẹn.

Một điều khác bạn phải xem xét là cách bạn sẽ cho chúng ăn . Với đáy nước hoặc một phần nước, mọi thứ có thể trở nên khó khăn. Dế không tồn tại lâu trong nước và nếu chúng chết ở đó, điều đó sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn sẽ phải bắt chúng ra và thay nước thường xuyên hơn vì điều này.

Một cách để ngăn chặn điều này xảy ra là đặt dế trong một thùng chứa đủ lớn để giữ cho chúng không nhảy ra khỏi. Đặt thùng chứa đó trong chuồng ếch của bạn. Cho phép mỗi con ếch của bạn ăn lượng thức ăn được đề nghị, trước khi lấy dế và hộp đựng ra khỏi bể của ếch.

Như vậy, thuysinhxanh.com đã giới thiệu cách làm thế nào để chăm sóc cóc lửa dành cho các bạn có ý định nuôi cóc làm thú cưng.Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: ThuySinhXanh.Com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general