Hệ thống phun sương tạo ẩm điều không thể thiếu trong hồ Bán cạn

Rate this post

Hệ thống phun sương được sử dụng để duy trì và tăng độ ẩm trong hồ bán cạn (vivarium, paludarium). Các hệ thống này bao gồm từ thiết lập khá đơn giản đến phức tạp. Máy phun sương tự động đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng những sản phẩm nào là tốt nhất? Đó là những gì bài viết này Thủy Sinh Xanh giới thiệu đến các bạn nhằm mục đích để các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống phun sương cho hồ bán cạn, bò sát.

Là một người chơi bán cạn (vivarium, paludarium) nuôi bò sát hoặc lưỡng cư, hệ thống phun sương bạn định mua sẽ chủ yếu phụ thuộc vào thiết lập, nhu cầu môi trường của vật nuôi và ngân sách của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống phun sương sử dụng một lượng nước vừa phải nên chắc chắn nên có lớp thoát nước. Điều cuối cùng bạn không thích xảy ra một chút nào đó là một chất nền sũng nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây cối và vật nuôi bên trong hồ cạn của bạn.

Nói chung, hệ thống phun sương có hai loại: áp suất thấp hoặc cao. Khi nói đến phun sương thì áp suất càng cao thì càng tốt . Các hệ thống máy nén áp suất thấp thường kém hiệu quả đối với hồ cạn của bạn.

Dưới đây thủy sinh xanh xin giới thiệu đến với các bạn một số cách để giữ ẩm cho hồ bán cạn của chúng ta.

  1. Sử dụng bình phun sương, hàng ngày bạn phải tự phun sương cho chiếc bể của mình.Cách này khá là thủ công chỉ dành cho những bạn có nhiều thời gian để chăm sóc.
  2. Sử dụng máy phun sương dạng mini, máy này chỉ nên áp dụng cho những bể cỡ nhỏ với số lượng cây ít hoặc vừa.Ưu điểm: phun sương mịn và đều cho cả bể.Khuyết điểm: nhanh bay hơi nước khi sử dụng cho bể hệ mở và dung thích chứa nước phun sương được rất ít, cần phải để ý cho nước vào thường xuyên để duy trì hệ thống phun sương.
  3. Hệ thống phun sương sử dụng bec đồng (hay được dùng trong các quán ăn, cafe v.v..).Ưu điểm: hệ thống này rất dễ dàng tìm mua và thay thế phụ kiện, nhất là giá cả thì vô cùng hợp lý.Nhược điểm : sử dụng ko qua hệ thống lọc thô rất dễ bị tắc béc đồng.
  4. Sử dụng hệ thống hãng chuyên dụng dành cho chơi bán cạn (vivarium, paludarium), bò sát như: MistKing Starter Misting System v4.0, Exo Terra Monsoon, Zoo Med Repti Rain.Đây là ba sản phẩm đang được ưa chuộng nhất trên thế giới dành cho người chơi bán cạn hoặc bò sát.
  5. Ngoài ra ở Việt Nam, hệ thống phun sương Mius cũng rất được các bạn ưu chuộng sử dụng.Ưu điểm của máy phun sương chuyên dụng đó là đầu béc phun sương bông và mịn, có thể thể tùy chỉnh xoay 360° , sử dụng dây phi 6 nhỏ gọn, hệ thống hẹn giờ tự động bật tắt phun sương theo ý muôn.Nhược điểm: do là đồ chuyên dụng của hãng nên giá thành khá cao.

Hệ thống phun sương tự động là sự lựa chọn tốt nhất so với việc phải làm thủ công.Nó giảm tải cho các bạn không phải mất thời gian chăm sóc hàng ngày.Đặc biệt nó vô cùng có ích dành cho bạn nếu bạn là một người hay quên, hay thường xuyên phải đi công tác trong khi hồ của bạn cần được giữ ẩm.

Hệ thống phun sương tạo ẩm điều không thể thiếu trong hồ Bán cạn 6
Mô hình hệ thống phun sương hãng Mius

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến nước bạn đang sử dụng. Nước máy không được khuyến khích vì nó có xu hướng chứa các hóa chất có thể gây hại cho vật nuôi của bạn. Không chỉ vậy mà nước máy chứa nhiều canxi có thể nhanh chóng làm hỏng hệ thống phun sương. Hầu hết những người nuôi bò sát, lưỡng cư đều nhận thức rõ về tác dụng của khoáng chất trong nước máy; mức độ bình thường của khoáng chất tự nhiên không phải là một điều xấu. Nhưng tích tụ canxi có thể là cách nhanh nhất để phá hỏng béc phun sương của bạn . Tốt nhất nên sử dụng nước qua hệ thống lọc vì nó an toàn cho hệ thống phun sương và vật nuôi trong bể của bạn.

Hệ thống phun sương tạo ẩm điều không thể thiếu trong hồ Bán cạn 7
Để ngăn nước đến ổ cắm điện.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Để được an toàn giảm thiểu rủi ro bị điện giật, điều quan trọng là kết nối máy bơm và hẹn giờ với các ổ cắm, tránh đặt máy gần các dải nguồn hoặc ổ cắm và luôn tạo ra một vòng nhỏ giọt (như hình) ! Bạn cũng nên theo dõi hệ thống phun sương của mình thường xuyên trong quá trình sử dụng để đảm bảo rằng nó không rò nước vào bất kỳ thiết bị điện nào.

Thủy Sinh Xanh

1 Comment
  1. […] quấn, hoặc thậm chí keo, và những cây này có thể được bổ sung nước bằng hệ thống phun sương hàng […]

Leave a reply

Thủy Sinh Xanh
Logo
Enable registration in settings - general